Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh: Phong tỏa 5 khu vực liên quan đến 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên

(CLO) Tính đến chiều 8/3, Quảng Ninh ghi nhận 4 trường hợp đầu tiên dương tính với Covid-19. Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch covid-19 đã chỉ đạo các địa phương áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt phòng chống dịch hiệu quả.

Báo nói Công luận

Tính đến chiều 8/3, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận 4 trường hợp đầu tiên dương tính với Covid-19, đều là người nước ngoài đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam.

Hành khách trên tàu du lịch nghi nhiễm covid-19 được ngành y tế đưa đi cách li. Ảnh: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

Hành khách trên tàu du lịch nghi nhiễm covid-19 được ngành y tế đưa đi cách li. Ảnh: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

Trước diễn biến mới này, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo thành phố Hạ Long tạm thời khoanh vùng, phong tỏa 5 khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn ngay trong ngày 8/3.

5 khu vực được phong tỏa tạm thời bao gồm: 3 khách sạn trên địa bàn TP Hạ Long; tổ 6, khu 2, phường Việt Hưng; tổ 5, khu 1, phường Trần Hưng Đạo; khu vực thôn Vườn Cau, xã Sơn Dương và 18 tàu du lịch đang hoạt động trên vịnh Hạ Long. Các khu vực này là nơi cư trú của khách du lịch trên chuyến bay có bệnh nhân thứ 17, lái xe taxi chở khách bị nhiễm SARS-CoV-2 hoặc liên quan đến người nghi nhiễm bệnh, phương tiện chở người nhiễm bệnh.

hanh-trinh-di-chuyen-cua-4-hanh-khach-nhiem-covid-19-tai-quang-ninh

Khử trùng, tiêu độc toàn bộ tàu du lịch có liên quan đến 4 du khách nước ngoài nhiễm SARS-CoV-2 và cách ly toàn bộ người trên tàu theo quy trình phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Cách ly tài xế taxi (đã chở 2 vợ chồng người Anh) và những người thân trong gia đình có tiếp xúc gần với tài xế này, trong đó người vợ có dấu hiệu dương tính, tỉnh đã thực hiện cách ly, đồng thời tiếp tục giám sát chặt chẽ những người có liên quan.

Thành phố Cẩm Phả tiếp tục theo dõi, giám sát y tế 4 người Việt và 2 người Anh gốc Việt đi cùng chuyến bay có bệnh nhân thứ 17, đã đi đến TP Cẩm Phả trong ngày 7/3. Thành phố đã nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm tra nơi ở, phun tiêu độc, khử trùng nhà ở và toàn khu phố (tổ 78, khu 7, phường Cửa Ông). 6 trường hợp này đã được cách ly y tế kịp thời, thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid -19 kết quả đều âm tính.

Bệnh viện đa khoa tỉnh đã hoàn thành lắp đặt phòng cách ly áp suất âm đạt tiêu chuẩn quốc tế, sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Toàn bộ người dân trên địa bàn TP Hạ Long bắt đầu thực hiện khai báo y tế kể từ ngày 8/3 nhằm đảm bảo việc giám sát dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

Nguyễn Quân