Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh: Họp khẩn về phòng chống dịch covid-19 trước diễn biến mới

(CLO) Rạng sáng ngày 8/3, tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp triển khai nhiều biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch Covid-19, chủ trì cuộc họp.

Audio

Trước đó, ngay sau khi có thông tin liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 (tại Hà Nội), ngày 7/3 Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã họp trực tuyến chỉ đạo các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo tại cuộc họp vào rạng sáng 8/3. Ảnh: Hồng Nhung.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo tại cuộc họp vào rạng sáng 8/3. Ảnh: Hồng Nhung.

Bước đầu, tỉnh đã xác định được 52 trường hợp, gồm 46 người nước ngoài, 4 người Việt và 2 người Anh gốc Việt đã từng đi cùng chuyến bay có bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 và đã đi đến Quảng Ninh. Trong đó có 39 người nước ngoài rời khỏi thành phố Hạ Long trước sáng ngày 7/3.

Cơ quan chức năng của tỉnh đã đưa 4 người Việt và 2 người Anh gốc Việt vào cơ sở cách ly để xét nghiệm sàng lọc Covid -19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh ngay trong ngày 7/3, kết quả xét nghiệm đều âm tính.

Những người nước ngoài còn lại trên địa bàn thành phố Hạ Long, thuộc dạng phải cách ly, đã được cách ly y tế kịp thời và chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp tục theo dõi.

Tại cuộc họp vào rạng sáng 8/3, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các cấp, địa phương phải tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới. Tiếp tục rà soát, xác định đầy đủ hành trình, địa điểm và số người tiếp xúc gần với 52 trường hợp nêu trên; sẵn sàng có giải pháp khống chế, khoanh vùng, bao vây cách ly khi cần thiết. Kiên quyết không để dịch lây lan, bùng phát trong cộng đồng và cố gắng không có người tử vong do dịch.

Bắt đầu từ ngày 8/3, tất cả người dân thành phố Hạ Long phải khai báo y tế, khám sức khỏe ban đầu để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe cho người dân một cách có hệ thống. Tạm dừng việc đến trường đối với học sinh, sinh viên từ bậc THPT trở lên đến ngày 15/3. Thực hiện ngay tiêu độc, khử trùng triệt để tại một số địa điểm có nguy cơ lây nhiễm.

Dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết, các hoạt động tập trung đông người, tập trung cao nhất cho việc phòng chống dịch covid-19 trên địa bàn thành phố Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh.

Ngành Công Thương, Y tế tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng tình hình để găm hàng, trục lợi và có biện pháp bình ổn thị trường nhất là những yếu phẩm cần thiết; kịp thời cung ứng các vật dụng xử lý dịch bệnh phù hợp với tình hình.

Mỗi người dân cần nêu tinh thần trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội, trong mọi trường hợp đều phải bình tĩnh, không hoang mang, lo lắng, nhưng cũng không được chủ quan, mất cảnh giác. Nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở…, cần tự giác cách ly, không nên tiếp xúc gần mọi người, khai báo và đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị.  

Nguyễn Quân