Điều chỉnh kích thước chữ

Quốc hội sẽ kiện toàn một số chức danh Nhà nước tại Kỳ họp thứ 11

(CLO) Kỳ họp thứ 11 của Quốc hội dự kiến khai mạc ngày 24/3 và bế mạc ngày 7/4, họp tập trung tại Nhà Quốc hội. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ kiện toàn một số chức danh Nhà nước.

Audio

Theo đó, tại phiên họp 53 diễn ra sáng 23/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khoá XIV.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Báo cáo về công tác chuẩn bị kỳ họp, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Kỳ họp dự kiến khai mạc ngày 24/3 và bế mạc ngày 7/4, họp tập trung tại Nhà Quốc hội. Tuy nhiên, Quốc hội cũng chuẩn bị phương án dự phòng trong trường hợp dịch Covid-19 diễn biến xấu.

Chương trình nghị sự dự kiến sẽ tập trung vào công tác tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội, xem xét báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Chính phủ, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao, Kiểm toán Nhà nước và quyết định những vấn đề quan trọng.

"Trong số 11 ngày làm việc trực tiếp, Quốc hội sẽ dành 6,5 ngày cho công tác nhân sự", Tổng thư ký Quốc nhấn mạnh.

Tại phiên họp, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cùng Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đều thống nhất cho rằng đây là kỳ họp cuối cùng, Quốc hội tập trung kiện toàn bộ máy Nhà nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: Công tác chuẩn bị cho việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo phải rất cẩn thận, từ in phiếu phải bảo đảm chính xác, an toàn đến việc kê khai tài sản của người được giới thiệu ứng cử. Các cơ quan như Ban Công tác đại biểu, Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng phải cùng phối hợp phục vụ tốt cho công tác nhân sự tại kỳ họp này.

Về phía Quốc hội, các lãnh đạo Quốc hội (bao gồm Chủ tịch Quốc hội và các Phó chủ tịch Quốc hội) sẽ nghỉ theo quy định. Vì vậy, phải kiện toàn trước các chức danh lãnh đạo, sau đó kiện toàn đến các vị trí khác, nhằm đảm bảo tính liên tục, kế thừa trong hoạt động của Quốc hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, hai vị trí là Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ và Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - an ninh Võ Trọng Việt, 2 nhân sự được chuẩn bị để dự kiến thay thế chưa là đại biểu Quốc hội. Do đó, phải đợi đến Quốc hội nhiệm kỳ mới, khi các nhân sự này trúng cử làm đại biểu Quốc hội khoá XV thì mới thực hiện việc bầu được.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết những chức danh cụ thể được kiện toàn sẽ được Đảng đoàn Quốc hội họp, bàn cụ thể để báo cáo, xin ý kiến Bộ Chính trị.

“Bộ máy Nhà nước hoạt động liên tục, những lãnh đạo được bầu rồi thì tuyên thệ và điều hành ngay. Với những người được miễn nhiệm, không giữ chức danh nữa nhưng vẫn là đại biểu Quốc hội vẫn phải nghiêm túc làm nhiệm vụ của đại biểu cho đến ngày cuối cùng theo quy định”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho biết chưa bổ sung vào chương trình dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng phân bón, để lại Quốc hội khoá XV xem xét nội dung này. Nghị quyết chung của Quốc hội sẽ bổ sung nội dung về số lượng đại biểu chuyên trách của HĐND TP Hà Nội. Về công tác giám sát, Hội đồng Bầu cử Quốc gia sẽ có báo cáo về những công việc đã triển khai và sẽ phân công một thành viên trình bày trước Quốc hội.

Quốc Trần