Chính phủ cần khích lệ tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm

(CLO) Sáng nay (23/2), tiếp tục diễn phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), phiên họp đã cho ý kiến về Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chính phủ.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên họp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên họp.

Chính phủ cần khích lệ tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Qua báo cáo công tác nhiệm kỳ của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho biết, ông ấn tượng sâu sắc nhất là việc Chính phủ đã thể hiện vai trò quốc tế của Việt Nam rất xuất sắc, đặc biệt khi giữ vai trò chủ tịch ASEAN, đảm nhiệm vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, được chọn là nơi gặp gỡ của hai nhà lãnh đạo cao nhất của Mỹ - Bắc Triều Tiên…

Thứ hai là đã chỉ đạo đàm phán, ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do với nước ngoài, mở ra động lực lớn để phát triển đất nước. Thứ ba, theo ông Giàu, Chính phủ đã ban hành nghị quyết 120 về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long, mới đây Quốc hội cũng đã ban hành nghị quyết về phát triển vùng đồng bào dân tộc, miền núi, vùng khó khăn…

Ông Giàu cho rằng, để làm tiền đề cho Chính phủ nhiệm kỳ mới, cần đánh giá đúng về "sức khỏe" của nền kinh tế, doanh nghiệp, người lao động dưới sự tác động của đại dịch COVID-19. Đánh giá đúng sẽ có chính sách phù hợp để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Cùng với đó, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại đề nghị phải đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho hệ thống giao thông, đặc biệt các tuyến đường cao tốc, các tuyến kết nối liên vùng.

Phát biểu tại phiên họp, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Chính phủ nhiệm kỳ này thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, giải quyết công việc rốt ráo, đã chấm dứt được tình trạng "tiền trảm, hậu tấu", không để lại hậu quả khiến nhiệm kỳ sau phải giải quyết.

Tuy nhiên, ông Phúc cho rằng, về xây dựng thể chế, đạt được nhiều kết quả nhưng vẫn còn những "điểm nghẽn" chưa kịp thời đề xuất tháo gỡ, nhất là lĩnh vực quản lý đất đai. Đặc biệt, xây dựng kết cấu hạ tầng còn là điểm yếu, cả nhiệm kỳ chưa có một công trình trọng điểm quốc gia lớn nào. Sân bay Long Thành triển khai quá chậm, dự án "vắt" từ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII sang.

Từ đó, Tổng thư ký Quốc hội cho rằng, bài học quan trọng nhất cần được rút là Chính phủ khích lệ tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Nhiệm kỳ rất thành công của Chính phủ

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, đây là một nhiệm kỳ rất thành công của Chính phủ. Dấu ấn rõ nhất là một Chính phủ rất năng động, sáng tạo, tích cực, chủ động trong công tác điều hành, quản lý của mình; thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ, quyền hạn theo đúng Hiến pháp và Luật Tổ chức Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Các thành viên Chính phủ rất tôn trọng Quốc hội, các ý kiến của Đại biểu Quốc hội, lắng nghe và nghiêm túc trong giải đáp, báo cáo giải trình. Tại các phiên họp của UBTVQH, các Ủy ban của Quốc hội, Chính phủ đều rất nghiêm túc".

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, Chính phủ đã thể hiện rõ vai trò là cơ quan chấp hành của Quốc hội, luôn thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của Quốc hội, các phiên họp của UBTVQH và quy định pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhắc đến là thành công nổi bật của Chính phủ trong hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế, đặc biệt là thực hiện vai trò năm Chủ tịch ASEAN, vai trò Ủy viên không thường trực của Liên hợp quốc, Hội nghị APEC, cuộc gặp Mỹ-Triều.

Khi đất nước đứng trước hiểm họa thiên tai, dịch bệnh, Chính phủ đã xử lý nhanh và kiểm soát được tình hình, có nhiều giải pháp hiệu quả được nhân dân tin tưởng, bạn bè quốc tế ca ngợi. Lĩnh vực cải cách hành chính đạt nhiều kết quả tốt.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: “Dưới góc độ là cơ quan giám sát tối cao, là Chủ tịch Quốc hội tôi rất ấn tượng về Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và các thành viên Chính phủ, hoạt động rất đều tay, không lúng túng”.

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần phát huy vai trò của Bộ trưởng, người đứng đầu trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong hoạt động quản lý của từng lĩnh vực.

Quốc Trần

Xem thêm

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Cỡ chữ bài viết: