Điều chỉnh kích thước chữ

Quý I/2022, tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng vẫn xảy ra

(CLO) Theo đánh giá của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, mặc dù tai nạn giao thông trong 3 tháng đầu năm đã giảm cả 3 tiêu chí nhưng vẫn xảy ra những vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và của.

Audio

Hơn 1.600 người tử vong vì tai nạn giao thông qua 3 tháng đầu năm

Số liệu thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia cho thấy, quý I năm 2022 (từ ngày 15/12/2021 - 14/3/2022), toàn quốc đã xảy ra 2.762 vụ tai nạn giao thông, làm chết 1.676 người, bị thương 1.741 người.

quy i 2022 tai nan giao thong dac biet nghiem trong van xay ra hinh 1

Tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp trong 3 tháng đầu năm 2022. Ảnh minh họa.

Trong đó, lĩnh vực đường đường bộ xảy ra 2.731 vụ, làm chết 1.630 người, bị thương 1.734 người. Đường sắt xảy ra 18 vụ, làm chết 11 người, bị thương 6 người.

Đường thủy nội địa xảy ra 12 vụ, làm chết 25 người, bị thương 1 người. Hàng hải xảy ra 1 vụ, làm chết và mất tích 10 người, không có người bị thương.

Đánh giá của Ủy ban ATGT Quốc gia cho thấy, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong quý I năm 2022 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế.

Điển hình đường bộ đã xảy ra 9 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm chết 30 người, bị thương 23 người. Trong đó Gia Lai xảy ra 3 vụ, Thanh Hóa 2 vụ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Định, Tiền Giang và Thừa Thiên Huế mỗi địa phương xảy ra 1 vụ.

Ngoài ra, trên lĩnh vực đường thủy nội địa cũng đã xảy ra 1 vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng ở Quảng Nam làm chết 17 người.

Đặc biệt còn 24 địa phương có số người chết do tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ 2021, trong đó 13 địa phương tăng trên 15% gồm Bình Dương, Bắc Giang, Đồng Tháp, Hòa Bình, Long An, Đắk Nông, Đà Nẵng, Hậu Giang, Yên Bái, Tây Ninh, Quảng Ngãi, Phú Thọ, Điện Biên

Trong đó, có 4 địa phương số người chết vì tai nạn giao thông tăng 50% trở lên là Tây Ninh, Quảng Ngãi, Phú Thọ và Điện Biên.

Tình trạng lái xe vi phạm tốc độ, sai phần đường, làn đường cho phép, vi phạm nồng độ cồn, chất ma túy khi lái xe... còn diễn ra khá phổ biến.

Tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp

Phân tích nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông vẫn có những diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, hiệu lực thực thi pháp luật về trật tự an toàn giao thông ở một số địa hương còn hạn chế.

Sự phối hợp thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông giữa các cơ quan, lực lượng có nơi, có lúc chưa chặt chẽ. Nhất là trong kiểm soát tải trọng phương tiện và kiểm tra việc thực hiện quy định an toàn giao thông đối với các đơn vị kinh doanh vận tải đường bộ, đường thủy nội địa.

quy i 2022 tai nan giao thong dac biet nghiem trong van xay ra hinh 2

Xe quá tải công khai lưu thông gây bức xúc dư luận. Ảnh: TL

Ý thức chấp hành các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông của một bộ phận người tham gia giao thông, lái xe và chủ doanh nghiệp còn yếu kém.

Bên cạnh đó, cấp uỷ, chính quyền và lực lượng chức năng ở một số địa phương còn thiếu quyết liệt trong chỉ đạo và thực hiện kiểm soát tải trọng phương tiện trên đường bộ.

Tình hình xe ô tô chở hàng hóa vi phạm tải trọng tái diễn tại nhiều địa phương nhưLào Cai, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thái Bình, Bắc Giang, Hà Nam, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Bình Định, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu,...

Nhất là nơi có mỏ vật liệu, khoáng sản, công trình xây dựng, nhà máy xi măng, cảng và tái diễn xe quá tải đường dài, tình trạng cơi nới thành thùng xe để chở hàng quá tải.

Tình trạng tụ tập, điều khiển xe thành đoàn, có dấu hiệu đua xe trái phép trong các tháng đầu năm vẫn còn diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành phố.

Công an các địa phương đã phát hiện 35 vụ với 922 đối tượng có hành vi lạng lách, đánh võng, chạy xe thành đoàn với tốc độ cao, có dấu hiệu đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng.

Lái xe vi phạm tốc độ, sai phần đường, làn đường cho phép, vi phạm nồng độ cồn, chất ma túy khi lái xe... còn diễn ra khá phổ biến.

Xử lý nghiêm những vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông

Nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông trong quý II/2022, Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu các địa phương có tai nạn giao thông tăng trong quý I có báo cáo chuyên sâu, đánh giá cụ thể nguyên nhân và các giải pháp hiệu quả để khắc phục, kéo giảm tai nạn giao thông.

Về phía Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và tiếp tục rà soát, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông mới phát sinh.

Yêu cầu chủ đầu tư các dự án xây dựng, bảo trì công trình giao thông xử lý nghiêm nhà thầu để xe ô tô cung cấp vật liệu cho công trình  chở quá tải trọng khi lưu thông trên các tuyến đường bộ công cộng.

quy i 2022 tai nan giao thong dac biet nghiem trong van xay ra hinh 3

Vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng tại Quảng Nam khiến 17 người tử vong.

Chỉ đạo, đôn đốc các Sở GTVT tăng cường khai thác, sử dụng hệ thống xử lý dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình để phục vụ công tác chấn chỉnh, nhắc nhở và xử lý vi phạm, xây dựng cơ sở dữ liệu ngành.

Khẩn trương đưa vào vận hành hệ thống tiếp nhận và xử lý dữ liệu từ camera gắn trên xe ô tô kinh doanh vận tải,...

Các lực lượng chức năng Cảnh sát giao thông, Thanh tra GTVT,...tăng cường phối hợp, tuần tra kiểm soát xử lý những lỗi vi phạm đi không đúng làn đường, phần đường, chạy quá tốc độ, vi phạm quy định về nồng độ cồn, chưa đủ độ tuổi lái xe, chở quá tải trọng phương tiện, quá số người quy định,...

Ban ATGT các tỉnh, thành phố yêu cầu các đơn vị vận tải, các đầu mối hàng hóa thực hiện nghiêm quy định về xếp hàng hoá lên xe ô tô. Đặc biệt là phải đảm bảo kê, chèn và neo giữ chắc chắn khi vận chuyển các hàng hoá có hình trụ tròn (cuộn thép, ống cống) trước khi khởi hành.

Với các tỉnh, thành phố có tai nạn giao thông tăng cao trong quý I, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị tổ chức kiểm điểm, đánh giá trách nhiệm của các địa phương để xảy ra tai nạn giao thông tăng, gắn trách nhiệm người đứng đầu trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Thế Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 17/5: Bắc Bộ trưa và chiều có nắng

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất từ 18 đến 21 độ C, Tây Bắc có nơi dưới 18 độ C, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Bắc Trung Bộ trời mát

Nữ doanh nhân lừa đảo bán đất

(CLO) Để tạo vỏ bọc một doanh nhân bất động sản thành đạt, Hằng thường xuyên lên mạng xã hội khoe sự giàu có như đi xe ô tô Mercedes, ở chung cư cao cấp, khoe trong tài khoản lúc nào cũng có hàng tỉ đồng để thu hút và kêu gọi các nhà đầu tư tiền để “chung vốn” làm ăn.

“Xế hộp” chở 5 người bị tàu hỏa đâm bay xuống ruộng

(CLO) Khi “xế hộp” băng qua đoạn giao cắt giữa đường dân sinh với đường sắt thì bị tàu hỏa chạy hướng Nam - Bắc, tông mạnh khiến chiếc xe ô tô bay xuống ruộng. Rất may cả 5 người ngồi trên xe thoát nạn.

Chứng chỉ ngoại ngữ không được công nhận, sinh viên không đủ điều kiện ra trường?

(CLO) Hiện Viện Đào tạo quốc tế (IBD) - Đại học Kinh tế Quốc dân đang có nhiều dấu hiệu vi phạm trong đào tạo, cấp chứng chỉ tiếng Anh để bảo đảm điều kiện đầu vào; học cơ sở ngành và điều kiện ra trường...cũng như thiếu minh bạch trong thu, chi tài chính.

SEA Games 31 ngày 16/5:

(CLO) Thứ Hai (16/5) tiếp tục là một ngày vàng của thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 ở các môn như Điền kinh, Taekwondo, Pencak Silat. Ở dấu ấn cá nhân, siêu kình ngư Huy Hoàng đã phá kỷ lục SEA Games ở nội dung bơi 400m tự do.

Đối tượng truy nã bị bắt sau gần 10 năm lẩn trốn

(CLO) Công an TP Móng Cái (Quảng Ninh) vừa phát hiện, bắt giữ đối tượng truy nã Phùng Thị Hoa (SN 1972; trú tại thôn Tú Đôi, xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) sau gần 10 năm lẩn trốn.

U23 Thái Lan tránh Việt Nam ở bán kết SEA Games 31

(CLO) U23 Thái Lan và U23 Việt Nam sẽ không phải sớm loại nhau ở bán kết, tạo nên viễn cảnh về một trận chung kết trong mơ của môn bóng đá nam SEA Games 31.

Tăng cường hợp tác giữa hai Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam - Lào

(CLO) Thời gian qua, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội hai nước Việt Nam - Lào đã hợp tác chặt chẽ trong chức năng quyền hạn của mình cả trên các mặt song phương và đa phương.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đôn đốc 8 tỉnh khu vực ĐBSCL đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

(CLO) Ngày 16/5, đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác số 2 của Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với 8 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL để kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.