Nguyên ĐBQH Bùi Thị An: Không để sinh viên sư phạm chờ tiền hỗ trợ kéo dài

(CLO) Theo nguyên Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Bùi Thị An, hỗ trợ tiền đúng lúc sẽ hiệu quả gấp 100 lần so với khi hỗ trợ tiền không đúng lúc.

Trước thực trạng sinh viên sư phạm đến nay vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí, có trường hợp gần 2 năm qua chưa nhận được tiền khiến dư luận rất bất bình.

Nhiều người cho rằng, việc hỗ trợ đã có chính sách rõ ràng, sinh viên đi học người thực, việc thực không có lý do gì không giải ngân. Việc chậm tiền hỗ trợ cần làm rõ trách nhiệm, không để kéo dài ảnh hưởng đến việc học tập của sinh viên cũng như của nhà trường.

nguyen dbqh bui thi an khong de sinh vien su pham cho tien ho tro keo dai hinh 1

Theo bà Bùi Thị An việc sinh viên sư phạm 2 năm chưa nhận được tiền hỗ trợ là vô lý (ảnh nguồn internet).

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, bà Bùi Thị An cho rằng: Chính sách hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí đã đã được Chính phủ quy định thì các cơ quan cấp dưới phải thực hiện.

Quá trình thực hiện nếu có khó khăn phải báo cáo và xử lý ngay. Không thể để chậm tiền hỗ trợ của sinh viên kéo dài. Theo bà Bùi Thị An, tiền hỗ trợ đúng lúc có giá trị hơn rất nhiều là tiền hỗ trợ không đúng lúc. “Khi người ta đói cần có cái để ăn, không để người ta đói lả rồi mới hỗ trợ thì còn có ý nghĩa gì” - bà Bùi Thị An nhấn mạnh.

Theo bà Bùi Thị An, đã có Nghị định quy định thì phải thi hành, không thể để chậm tới 2 năm vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ. “Đáng lẽ việc này, Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phải làm sớm, không thể để sinh viên chờ tiền hỗ trợ kéo dài như vậy” - bà An bày tỏ quan điểm.

Cuối cùng vị này nhấn mạnh: “Việc đến nay không chi tiền hỗ trợ cho sinh viên là điều bất hợp lý, không khác việc người ta ốm cần tiền mua thuốc. Hỗ trợ tiền đúng lúc sẽ hiệu quả gấp 100 lần so với khi hỗ trợ tiền không đúng lúc”.

Được biết hiện nay sinh viên sư phạm chưa nhận được tiền hỗ trợ là thực trạng chung của nhiều trường đào tạo sư phạm. Điều này khiến nhiều trường gặp khó khăn trong việc tổ chức đào tạo, sinh viên khó khăn bộn bề hơn. Nhiều em đã phải đi làm thêm tối ngày để có tiền lo ăn học.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, GS.TS Nguyễn Quý Thanh - Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, hiện tại tình trạng sinh viên chưa nhận được tiền hỗ trợ học phí, tiền sinh hoạt là thực trạng chung của nhiều trường. Riêng tại Trường Đại học Giáo dục có đến 60% sinh viên chưa nhận được các khoản tiền hỗ trợ này.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quý Thanh cho rằng, nhà trường đã báo cáo lên Bộ GD&ĐT để báo cáo Bộ Tài Chính chờ xử lý. “Không có tiền hỗ trợ học phí, nhà trường gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi phải lấy chỗ này đập chỗ kia. Hiện nay, có nhiều trường tổ chức thu tiền từ học sinh để lấy kinh phí hoạt động nhưng trường chúng tôi không dám thu. Vì thu không biết thế nào là đúng sai. Mặc dù về nguyên tắc có lẽ là không sai” - ông Nguyễn Quý Thanh chia sẻ.

Được biết tại Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội, nhiều sinh viên đến 2 năm nay vẫn chưa được cấp tiền hỗ trợ. Nhà trường đã hỏi cấp trên về vướng mắc này nhưng hiện chưa được xử lý. Riêng về đào tạo khi các trường đã tuyển sinh viên vào thì phải thực hiện đào tạo.

Xem thêm

Xử lý kỷ luật sinh viên dùng Chat GPT

Xử lý kỷ luật sinh viên dùng Chat GPT

(CLO) Sinh viên sử dụng AI như ChatGPT để gian lận trong học tập, thi cử hoặc nghiên cứu khoa học có thể bị xử lý kỷ luật theo quy định mới mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến.

Quy định thiết kế FEED trong đầu tư đường sắt, bảo đảm minh bạch, chống tiêu cực. Ảnh minh họa

Không giỏi Toán – Công nghệ, thí sinh khó bước vào giảng đường của ngành đường sắt

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Quyết định 1061/QĐ-BGDĐT, quy định chuẩn chương trình đào tạo trình độ đại học đối với lĩnh vực đường sắt, đặt ra yêu cầu tối thiểu về nội dung, đầu ra và điều kiện triển khai nhằm phát triển nguồn nhân lực cho ngành này trong giai đoạn mới.

'Tỷ lệ chọi' lớp 10: Con số ảo, áp lực thật có nên khai tử?

'Tỷ lệ chọi' lớp 10: Con số ảo, áp lực thật có nên khai tử?

(CLO) Mỗi mùa tuyển sinh lớp 10, cùng với chỉ tiêu và lịch thi, “tỷ lệ chọi” của từng trường lại được công bố rộng rãi. Tuy nhiên, theo thầy Đỗ Đình Đảo, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (TP HCM), con số này đang bị thổi phồng ý nghĩa, thậm chí trở thành nguồn gây áp lực tâm lý lớn cho học sinh và phụ huynh, trong khi không phản ánh đúng bản chất cạnh tranh.

Muốn trúng tuyển ngành điện hạt nhân, thí sinh bắt buộc phải đạt điểm cao môn Toán – Vật lý ở mọi phương thức xét tuyển

Muốn trúng tuyển ngành điện hạt nhân, thí sinh bắt buộc phải đạt điểm cao môn Toán – Vật lý ở mọi phương thức xét tuyển

(CLO) Theo quy định mới, thí sinh dự tuyển không chỉ phải đáp ứng điều kiện chung mà còn phải đạt ngưỡng năng lực cao ở Toán và Vật lý, áp dụng với tất cả các phương thức xét tuyển. Tổ hợp xét tuyển hoặc các thành phần đánh giá bắt buộc phải có hai môn này.

Bồi thường vụ bạo lực học đường phải căn cứ thiệt hại thực tế gồm cả tổn thất tinh thần

Bồi thường vụ bạo lực học đường phải căn cứ thiệt hại thực tế gồm cả tổn thất tinh thần

(CLO) Gia đình nam sinh lớp 9 bị đánh hội đồng không chấp nhận mức bồi thường 16 triệu đồng, yêu cầu 90 triệu đồng và xin lỗi công khai. Theo luật sư, việc bồi thường trong các vụ bạo lực học đường phải dựa trên thiệt hại thực tế, bao gồm cả chi phí điều trị và tổn thất tinh thần, thay vì thỏa thuận cảm tính.

Cỡ chữ bài viết: