Ra mắt sách ảnh '90 Gương mặt thân quen': Bản ký sự chân thực về những tâm hồn nghệ sĩ

(CLO) Ngày 11/1 tại trụ sở Thông tấn xã Việt Nam, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Ngô Minh Đạo đã chính thức ra mắt cuốn sách ảnh “90 Gương mặt thân quen”.

Chia sẻ tại buổi ra mắt, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Ngô Minh Đạo cho biết “90 Gương mặt thân quen” không đơn thuần là một tập ảnh mà là một ấn phẩm chân dung nhiếp ảnh - ký sự. Cuốn sách ghi lại hình ảnh và câu chuyện của 90 nhân vật đã để lại dấu ấn sâu đậm trong đời sống báo chí, văn hóa và nghệ thuật Việt Nam qua nhiều thời kỳ.

Chú thích ảnh
Bìa cuốn sách ảnh "90 gương mặt thân quen" của nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh lão thành Ngô Minh Đạo.

Mỗi bức chân dung không chỉ phản ánh diện mạo bên ngoài mà còn gợi mở chiều sâu nhân cách, ký ức và dấu ấn thời gian của từng con người.

Khác với cách tiếp cận chân dung mang tính sắp đặt hay phô diễn kỹ thuật phòng studio, tác giả thực hiện cuốn sách theo tinh thần tôn trọng sự tự nhiên, đời thường. Nhiều khoảnh khắc giản dị được ghi lại ngay tại quán cà phê, góc làm việc quen thuộc hay trong những cuộc gặp gỡ thân tình giữa bạn bè, đồng nghiệp. Chính sự gần gũi này đã tạo nên sự chân thật, đúng như tiêu đề “Gương mặt thân quen” mà tác giả gửi gắm.

z7419141483727_acecf50a8cf682ffc242af3341548b1e.jpg
Tác giả Ngô Minh Đạo ký tặng sách tại buổi ra mắt.

NSNA Ngô Minh Đạo chia sẻ rằng các nhà báo, nhiếp ảnh gia thường ít khi tự kể về mình. Qua cuốn sách, ông muốn thay lời những người đồng nghiệp gắn bó, những người bạn lâu năm và cả những gương mặt trẻ mới gặp để nói về niềm đam mê dùng ống kính lưu giữ khoảnh khắc hào hùng của dân tộc trong chiến tranh và vẻ đẹp của đất nước thời kỳ đổi mới.

Đối với tác giả, mỗi nhân vật là một câu chuyện sống động của thời đại. Việc chụp ảnh chân dung không chỉ là ghi nhận hình ảnh mà là ghi lại một phần ký ức chung của đời sống văn hóa - xã hội.

Bên cạnh giá trị nghệ thuật, cuốn sách mang ý nghĩa tư liệu lịch sử quan trọng, lưu giữ hình ảnh của một thế hệ nhân chứng sống qua các giai đoạn lịch sử và văn hóa. Với góc nhìn nhân văn và điềm đạm, tác phẩm của Ngô Minh Đạo đóng vai trò như nhịp cầu kết nối ký ức giữa các thế hệ làm nghề đi trước và thế hệ mai sau.

z7419141483727_acecf50a8cf682ffc242af3341548b1e(1).jpg
z7419140861764_b2a98f39b0088316c4ac53847ece1d5b.jpg
Buổi ra mắt sách "90 Gương mặt thân quen" có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhà báo kỳ cựu.

Buổi lễ ra mắt sách có sự góp mặt của nhiều đại diện tiêu biểu, gồm ông Nguyễn Tuấn Hùng, Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN); nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN; nhà báo Phạm Tiến Dũng, nguyên Trưởng ban Biên tập Ảnh TTXVN và nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh; nghệ sĩ nhiếp ảnh Hồ Sỹ Minh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; nghệ sĩ nhiếp ảnh Chu Chí Thành; nhà phê bình, nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Huyến và nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhà báo kỳ cựu khác.

Sự kiện kết thúc bằng nghi thức ra mắt chính thức với sự chung vui của các đại biểu và một số nhân vật trong sách. Hiện nay, cuốn sách “90 Gương mặt thân quen” đã được phát hành rộng rãi tới độc giả và những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh.

Xem thêm

Cuốn sách "Các Mác và Tư bản" của tác giả Phạm Đức Hải giới thiệu những nội dung cốt lõi trong di sản tư tưởng của Karl Marx.

Ra mắt sách ‘Các Mác và Tư bản’ nhân kỷ niệm 208 năm ngày sinh của Các Mác

(CLO) Nhân kỷ niệm 208 năm ngày sinh của Các Mác (5/5/1818 - 5/5/2026), Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã ra mắt cuốn sách “Các Mác và Tư bản - Trích tác phẩm kinh điển” của tác giả Phạm Đức Hải, nhằm giới thiệu tới bạn đọc những nội dung cốt lõi trong di sản tư tưởng của một trong những nhà tư tưởng có ảnh hưởng sâu rộng nhất trong lịch sử nhân loại.

'Vua Mèo' Bắc Hà: Những câu chuyện ít người biết về quyền lực và dinh thự đồ sộ hơn 100 năm trước

'Vua Mèo' Bắc Hà: Những câu chuyện ít người biết về quyền lực và dinh thự đồ sộ hơn 100 năm trước

Hơn một thế kỷ trôi qua, dinh thự Hoàng A Tưởng vẫn đứng đó như một chứng nhân của lịch sử. Nhưng đằng sau vẻ tráng lệ của kiến trúc Á - Âu giữa vùng cao Bắc Hà là câu chuyện về một đế chế quyền lực tồn tại vài thập kỷ và những trang sử đầy biến động của gia tộc họ Hoàng.

Ninh Bình: Khai hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026

Ninh Bình: Khai hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026

(CLO) Ngày 4/5 (tức ngày 18/3 năm Bính Ngọ), tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Long Đọi Sơn, UBND phường Tiên Sơn, tỉnh Ninh Bình tổ chức khai mạc Lễ hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026 với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh và đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

(CLO) Giữa nhịp sống hiện đại của Hà Nội, một “góc Tây Bắc thu nhỏ” tái hiện sống động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam mang đến trải nghiệm chân thực về chợ phiên vùng cao, hội tụ sắc màu văn hóa, âm thanh và hương vị đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số.
Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

(CLO) Ngày 1/5, (tức 15/3 âm lịch), tại sân khấu bến thuyền Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chính thức tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2026, nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức to lớn của các bậc tiên đế, tiền nhân.
Cỡ chữ bài viết: