Điều chỉnh kích thước chữ

Robot tại Mỹ thực hiện mổ nội soi không cần sự trợ giúp của con người

(CLO) Tại Mỹ, một robot đã tự mình thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi trên lợn mà không cần đến sự hướng dẫn của con người.

Audio

Trong nhiều năm, nền y học trên thế giới đã ứng dụng sự tiến tiến các thủ thuật có sự hỗ trợ của robot để giúp các bác sĩ nâng cao kỹ thuật của họ trong phòng mổ.

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ cho biết một robot đã tự mình thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi trên lợn mà không cần đến sự hướng dẫn của con người, các bác sĩ phẫu thuật robot thậm chí còn tạo ra kết quả tốt hơn đáng kể so với các bác sĩ người thật. Sự đột phá này là một bước tiến gần hơn tới thời điểm có thể thực hiện phẫu thuật hoàn toàn tự động trên người.

robot tai my thuc hien mo noi soi khong can su tro giup cua con nguoi hinh 1

Robot thực hiện mổ nội soi không cần sự trợ giúp của con người. Ảnh: Guardian

Robot tự động mô thông minh có tên Star đã tiến hành phẫu thuật nội soi để nối hai đầu ruột của bốn con lợn. Theo Science Robotics, robot này đã xuất sắc trong quá trình thực hiện, dù quá trình phẫu thuật đòi hỏi độ chính xác cao và các chuyển động lặp đi lặp lại.

Axel Krieger, thuộc Đại học Johns Hopkins cho biết đây là lần đầu tiên một robot thực hiện phẫu thuật nội soi mà không cần sự trợ giúp của con người. Giờ đây chúng ta đã có thể tự động hóa nối hai đầu ruột - một trong những nhiệm vụ phức tạp và tinh vi nhất trong phẫu thuật, nó đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải dùng chỉ khâu với độ chính xác và nhất quán cao.

Ngay cả một cử động nhẹ ở tay hoặc đường khâu không đúng chỗ cũng có thể dẫn đến rò rỉ khiến bệnh nhân bị biến chứng tử vong. Tuy nhiên Star đã thực hiện phẫu thuật trên bốn con lợn và tạo ra kết quả tốt hơn đáng kể so với con người thực hiện cùng một quy trình.

Năm 2016, robot cũng đã thực hiện phẫu thuật nối ruột lợn, nhưng yêu cầu một vết rạch lớn để tiếp cận ruột thay vì nội soi như giờ đây và nó cần hướng dẫn nhiều hơn từ con người.

Krieger, một trợ lý giáo sư kỹ thuật cơ khí tại Johns Hopkins đã giúp tạo ra robot có nhiều cải tiến hơn với hệ thống hướng dẫn thị giác được thiết kế đặc biệt để khâu các mô mềm. Các chuyên gia cho biết các tính năng mới cho phép cải thiện độ chính xác của phẫu thuật, bao gồm các công cụ khâu chuyên dụng và hệ thống hình ảnh cung cấp hình ảnh chính xác hơn về lĩnh vực phẫu thuật.

Robot thường khó có thể phẫu thuật mô mềm vì có những tình huống không thể đoán trước được, buộc chúng phải có khả năng thích ứng nhanh để xử lý các chướng ngại vật bất ngờ.

Ông Krieger cho biết điều khiến Star trở nên đặc biệt vì nó là hệ thống robot đầu tiên có khả năng lập kế hoạch, thích ứng và thực hiện phẫu thuật trong mô mềm với sự can thiệp tối thiểu của con người. Nối mạch bằng robot (phẫu thuật nối hai cấu trúc) là một cách để đảm bảo rằng các nhiệm vụ phẫu thuật đòi hỏi độ chính xác cao và khả năng lặp lại có thể được thực hiện ở mọi bệnh nhân mà không phụ thuộc vào kỹ năng của bác sĩ phẫu thuật. Điều này có thể sẽ dẫn đến một phương pháp tiếp cận phẫu thuật công bằng để chăm sóc bệnh nhân với kết quả dễ đoán và nhất quán hơn.

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đã đến lúc siêu tỷ phú Elon Musk, Jeff Bezos giải quyết nạn đói toàn cầu

(CLO) Người đứng đầu Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (LHQ) đang truyền tải thông điệp đến các tỷ phú rằng đã đến lúc họ "phải đẩy mạnh" hành động hơn nữa khi mối đe dọa toàn cầu về mất an ninh lương thực gia tăng bởi xung đột Nga – Ukraine.

Điều tra dấu hiệu tội phạm trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế Quảng Ngãi

(CLO) Hội đồng đấu thầu thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi không rà soát để xử lý dấu hiệu thông thầu mà vẫn tiến hành hoàn thiện các thủ tục liên quan để trình phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gây thất thoát quỹ bảo hiểm y tế, có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng…

Chồng của giáo viên bị giết trong vụ thảm sát Texas qua đời vì quá đau buồn

(CLO) Chồng của một giáo viên lớp 4, người đã bị giết khi bảo vệ học sinh của mình trong vụ thảm sát tại trường tiểu học ở Texas, đã qua đời vì một cơn đau tim.

Netflix công bố 4 trò chơi di động mới

(CLO) Theo Techworm, Netflix mới đây đã công bố sẽ thêm 4 trò chơi di động mới vào Netflix Gaming.

EU cần hơn 1000 tỷ euro cho kế hoạch loại bỏ năng lượng của Nga

(CLO) Kế hoạch đầy tham vọng của EU nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga sẽ yêu cầu đầu tư ít nhất 1000 tỷ euro. Bên cạnh đó, khối này cũng đẩy nhanh quá trình triển khai các dự án năng lượng mặt trời và gió.

S&P Global Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam lên mức BB+

CLO) Hôm qua (26/5), Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, triển vọng “Ổn định”.

Cục Hàng không yêu cầu không để ùn tắc nghiêm trọng tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất

(CLO) Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Cảng vụ hàng không miền Nam và cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất về việc tăng cường công tác kiểm tra hoạt động vận tải đường bộ tại cảng.

Google Asisstant đã có thể cài đặt trên Samsung Galaxy Watch 4

(CLO) Theo thông báo mới nhất của Samsung, trợ lý ảo Google đã có thể cài đặt trên Galaxy Watch 4.

Nữ phụ 'Hẹn hò chốn công sở' Seol In Ah kiêu kỳ trong bộ ảnh ở công ty mới

(CLO) Mới ra nhập GOLDMEDALIST Entertainment, nhưng “tân binh” Seol In Ah đã được ưu ái xuất hiện trong bộ ảnh mới của công ty. Tại đây, cô nàng xuất hiện khác lạ với hình ảnh đầy kiêu kỳ và cuốn hút.