(CLO) Đặc sản đậu phụ “địa ngục”, đậu phụ “mọc lông” hay đậu phụ thối đen bốc mùi thum thủm nổi tiếng là món ăn khiến du khách không khỏi tò mò nhưng cũng ngại ngần khi thưởng thức.
Đậu phụ “địa ngục” đầy kinh hoàng
Đậu phụ “địa ngục” có tên là Dojo tofu, hay người phương Tây thường gọi món này là “Baby Eel Tofu”. Món ăn được tạo thành từ hai nguyên liệu chính: cá chạch con (dojo) và đậu phụ.
Sở dĩ có cái tên “địa ngục” là bởi những con cá chạch tội nghiệp phải trải qua đến 3 tầng địa ngục: đó chính là bị đun trong nước nóng, bị mắc kẹt trong miếng đậu và thậm chí bị ăn khi vẫn còn thoi thóp.
Ban đầu, những chú cá chạch được tung tăng bơi lội trong làn nước mát lạnh, sau đó người ta sẽ bật lửa và đun sống chúng. Khi nước bắt đầu hơi ấm thì đầu bếp sẽ cho miếng đậu phụ vào giữa nồi. Theo bản năng, những con cá sẽ chui vào miếng đậu phụ để tránh cái nóng dữ dội từ làn nước. Tuy nhiên, đó chỉ là một cái bẫy.
Tưởng sẽ thoát được nồi nước nôi khi chui vào miếng đậu phụ, nhưng nước càng ngày càng sôi dữ dội, làm miếng đậu tươi cũng dần nóng lên. Những con cá bị mắc kẹt trong miếng đậu giãy giụa trong vô vọng rồi chết một cách tức tưởi. Thậm chí, người ta không đợi nó chín mà cứ thế ăn sống khi chúng còn đang thoi thóp.
Trước đây, một chương trình truyền hình Nhật Bản từng thử quay món ăn lạ tai này và thu hút nhiều người theo dõi. Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn phát sóng, chương trình buộc phải tạm dừng vì người xem quá phẫn nộ với cảnh tượng những con cá chạch giãy giụa tới chết.
Đậu phụ “mọc lông”
Đậu phụ lông là món ăn khoái khẩu của người dân tỉnh An Tây, Trung Quốc. Người dân nơi đây đặt tên theo màu sắc với những cái tên hoa mỹ: đậu phụ lông vũ (màu tím nhạt), lông chuột (màu xám), lông thỏ (ngắn, mảnh, màu trắng) và lông bông gòn (dài, trắng và cuộn như bông gòn).
Thoạt nhìn qua ngoại hình, du khách sẽ thấy miếng đậu như bi ôi thiu bởi lớp lông tơ dày, dài và trắng bao quanh trông giống như nấm mốc thậm chí còn có mùi khó ngửi như muốn ói ngay tại chỗ.
Thế nhưng, những sợi lông này có hàm lượng dinh dưỡng rất cao vì chuyển hóa từ protein thực vật thành axit amin. Hơn nữa, sợi lông còn làm cho lớp vỏ đậu phụ càng giòn xốp, thơm ngon khi chiên.
Vào mùa hè, thời gian làm món này chỉ mất khoảng 3 ngày, nhưng mùa đông phải mất gàn 1 tuần mới làm được lớp lông mọc lên, phủ đều khắp bề mặt. Để bảo quản món ăn được lâu hơn, người ta phơi đậu ra nắng rồi ngâm trong hạt dầu cải.
Đậu phụ thối hỏa cung điện
Đậu phụ thối hỏa cung điện là món ăn vặt trứ danh của tỉnh Hồ Nam-Trung Quốc với thương hiệu "đen như mực, non như pho mát, mềm như nhung".
Nguyên liệu chính của món ăn này là đậu phụ nước làm từ đậu tương, sau khi ngâm trong dung dịch nước muối đặc biệt nửa tháng thì lấy ra, dùng dầu cây trà chiên lên trên lửa nhỏ, rồi cho thêm dầu mè và sốt tương ớt.
Ngoài ra, để có hương vị đặc biệt thì người làm đã cho thêm nguyên liệu: măng tươi, đậu nành lên men đặc biệt của vùng Lưu Dương, nấm hương và rượu trắng thượng hạng.
Đặc biệt, thời gian ngâm trong nước muối của món này dài hơn những món đậu phụ thối khác, kéo dài tận 15 ngày. Nhưng chính thời gian ủ lâu hơn đã làm cho miếng đậu phụ không còn có màu vàng nữa, mà chuyển sang màu đen nhánh như mực, tạo ra màu sắc đặc trưng.
Nhiều du khách ban đầu e dè với vẻ ngoài xấu xí và mùi "thum thủm" của món ăn nhưng sau khi thử thì thứ mùi khó chịu lại mất đi, thay vào đó là hương thơm nồng cùng vị béo ngậy, non mềm hòa quyện cùng với lớp vỏ giòn tan .
(CLO) Chiều 30/10, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức tập huấn, hướng dẫn các cơ quan báo chí áp dụng Bộ chỉ số và sử dụng phần mềm thực hiện đo lường, đánh giá mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí năm 2024.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 4/11 sẽ có đợt không khí lạnh mạnh ảnh hưởng tới miền Bắc, trời chuyển mưa rào và dông rải rác, sang ngày 5/11 trời chuyển rét. Đây sẽ là đợt rét đầu tiên trong mùa đông năm nay.
(CLO) Chiều 30/10, tại Nhà Quốc hội, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Phòng không nhân dân. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung phiên họp.
(CLO) Các chuyên gia dự báo giá dầu leo thang chạm ngưỡng 92 USD do căng thẳng Trung Đông, song nỗ lực bình ổn từ các nhà sản xuất có thể kéo giá xuống còn 84 USD vào 2025.
(CLO) Giáo sư Lê Anh Vinh: “Một hệ thống đánh giá linh hoạt và sáng tạo không chỉ khuyến khích học sinh tham gia tích cực vào quá trình học mà còn giúp giáo viên điều chỉnh phương pháp giảng dạy để phù hợp hơn với từng đối tượng học sinh”.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn, ngày 31/10, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa - Nghệ An đêm có mưa vài nơi, ngày nắng, sáng sớm trời lạnh. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông.
(CLO) Những tình khúc bất hủ của nhạc sĩ Phạm Duy sẽ tái ngộ khán giả Đà Nẵng trong đêm nhạc “Đường tình ta đi” vào lúc 20h00, ngày 07/12/2024 tại Nhà hát Trưng Vương, với sự tham gia của các giọng ca hàng đầu như danh ca Tuấn Ngọc, danh ca Ý Lan, ca sĩ Trọng Bắc, cặp đôi âm nhạc Hoàng Trang – Nguyễn Đông...
(CLO) Ngày 30/10, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) để thảo luận, cho ý kiến về tình hình, kết quả chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực từ sau Phiên họp thứ 26 đến nay và chủ trương xử lý một số vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.
(CLO) Tiếp nối thành công của năm 2023, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội tiếp tục tổ chức cuộc thi “Tiếng hát Hà Nội 2024" với tầm vóc và dấu ấn mới về quy mồ tổ chức và chất lượng nghệ thuật.
(CLO) Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 quy tụ những món ăn mang đậm bản sắc Việt Nam và giới thiệu nền văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới.
(CLO) Trong cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, ông Sultan Al-Marshad, Giám đốc Điều hành Quỹ Phát triển Saudi Arabia (SFD) cam kết sẽ dành nguồn lực nhiều hơn nữa cho các dự án tại Việt Nam và khẳng định vinh dự được trở thành đối tác chiến lược của Việt Nam; cho biết tháng 12 sẽ cử đoàn công tác tới Việt Nam để tiếp tục tìm hiểu, triển khai các dự án hợp tác cụ thể.
(CLO) Công trình cầu bê tông sông Yun (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã sử dụng 32 năm, cơ quan chức năng đã đặt biển hạn chế tải trọng 20 tấn. Tuy nhiên, mỗi ngày cây cầu này liên tục “gồng gánh” hàng trăm lượt xe có tải trọng lớn qua lại.
(CLO) Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Joe Biden đã bỏ phiếu cho bà Kamala Harris của Đảng Dân chủ, người theo các cuộc thăm dò cho thấy đang đua tranh sít sao với ông Donald Trump từ Đảng Cộng hòa để vào Nhà Trắng vào ngày 5/11 tới.
(CLO) Bản tin Nóng 18h: Chính phủ đề xuất đưa trở lại hợp đồng BT; Nhiều căn cứ cho thấy tác hại khủng khiếp của thuốc lá điện tử; Để trở thành ngôn ngữ thứ hai, tiếng Anh cần là môn thi của kỳ tuyển sinh lớp 10...
(CLO) Ngày 30/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2024.
(CLO) Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 quy tụ những món ăn mang đậm bản sắc Việt Nam và giới thiệu nền văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới.
(CLO) Chiều 30/10/2024, tại Hà Nội, Ban tổ chức Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2024 tổ chức Họp báo giới thiệu thông tin về nội dung các hoạt động diễn ra tại Lễ hội.
(CLO) Với chủ đề "Dòng chảy di sản", Festival Ninh Bình 2024 diễn ra từ 24-30/11, sẽ đưa du khách vào hành trình “sống lại” lịch sử ngàn năm qua một loạt hoạt động văn hóa - nghệ thuật quy mô, đầy tính điện ảnh.
(CLO) Từ ngày 1/11, du khách đến với TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh sẽ có thêm lựa chọn khám phá trải nghiệm show âm nhạc kết hợp thời trang mang đậm bản sắc văn hóa Việt.
(CLO) Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế vừa tổ chức khởi công trùng tu di tích Thái Miếu, nơi thờ 9 chúa triều Nguyễn, với kinh phí 52 tỉ đồng từ nguồn ngân sách địa phương.
(CLO) Festival hoa Đà Lạt lần thứ X năm 2024 sẽ có nhiều nét mới, nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn và sẽ diễn ra từ ngày 5/12 đến hết ngày 31/12/2024.
(CLO) Chiều 29/10, Ban Tổ chức Festival Ninh Bình lần thứ III, năm 2024 tổ chức hội nghị rà soát, kiểm điểm tiến độ thực hiện nhiệm vụ tổ chức Festival theo Kế hoạch số 144/KH-UBND, đồng thời triển khai các nhiệm vụ tiếp theo.
(CLO) Đại học Tổng hợp, tiền thân là Viện Đại học Đông Dương và nay là một cơ sở của Đại học Quốc gia Hà Nội tại địa chỉ số 19 Lê Thánh Tông, TP Hà Nội sẽ được bày trí trở thành không gian sáng tạo, sắp đặt nghệ thuật độc đáo tại Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2024.