'”Rùng mình” những món ăn được chế biến từ đậu phụ

Thứ hai, 23/08/2021 05:57 AM - 0 Trả lời

(CLO) Đặc sản đậu phụ “địa ngục”, đậu phụ “mọc lông” hay đậu phụ thối đen bốc mùi thum thủm nổi tiếng là món ăn khiến du khách không khỏi tò mò nhưng cũng ngại ngần khi thưởng thức.

Đậu phụ “địa ngục” đầy kinh hoàng

Đậu phụ “địa ngục” có tên là Dojo tofu, hay người phương Tây thường gọi món này là “Baby Eel Tofu”. Món ăn được tạo thành từ hai nguyên liệu chính: cá chạch con (dojo) và đậu phụ.

Báo Công luận

Sở dĩ có cái tên “địa ngục” là bởi những con cá chạch tội nghiệp phải trải qua đến 3 tầng địa ngục: đó chính là bị đun trong nước nóng, bị mắc kẹt trong miếng đậu và thậm chí bị ăn khi vẫn còn thoi thóp.

Ban đầu, những chú cá chạch được tung tăng bơi lội trong làn nước mát lạnh, sau đó người ta sẽ bật lửa và đun sống chúng. Khi nước bắt đầu hơi ấm thì đầu bếp sẽ cho miếng đậu phụ vào giữa nồi. Theo bản năng, những con cá sẽ chui vào miếng đậu phụ để tránh cái nóng dữ dội từ làn nước. Tuy nhiên, đó chỉ là một cái bẫy.

Báo Công luận

Tưởng sẽ thoát được nồi nước nôi khi chui vào miếng đậu phụ, nhưng nước càng ngày càng sôi dữ dội, làm miếng đậu tươi cũng dần nóng lên. Những con cá bị mắc kẹt trong miếng đậu giãy giụa trong vô vọng rồi chết một cách tức tưởi. Thậm chí, người ta không đợi nó chín mà cứ thế ăn sống khi chúng còn đang thoi thóp.

Trước đây, một chương trình truyền hình Nhật Bản từng thử quay món ăn lạ tai này và thu hút nhiều người theo dõi. Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn phát sóng, chương trình buộc phải tạm dừng vì người xem quá phẫn nộ với cảnh tượng những con cá chạch giãy giụa tới chết.

Đậu phụ “mọc lông”

Đậu phụ lông là món ăn khoái khẩu của người dân tỉnh An Tây, Trung Quốc. Người dân nơi đây đặt tên theo màu sắc với những cái tên hoa mỹ: đậu phụ lông vũ (màu tím nhạt), lông chuột (màu xám), lông thỏ (ngắn, mảnh, màu trắng) và lông bông gòn (dài, trắng và cuộn như bông gòn).

Thoạt nhìn qua ngoại hình, du khách sẽ thấy miếng đậu như bi ôi thiu bởi lớp lông tơ dày, dài và trắng bao quanh trông giống như nấm mốc thậm chí còn có mùi khó ngửi như muốn ói ngay tại chỗ.

Báo Công luận

Thế nhưng, những sợi lông này có hàm lượng dinh dưỡng rất cao vì chuyển hóa từ protein thực vật thành axit amin. Hơn nữa, sợi lông còn làm cho lớp vỏ đậu phụ càng giòn xốp, thơm ngon khi chiên.

Báo Công luận

Vào mùa hè, thời gian làm món này chỉ mất khoảng 3 ngày, nhưng mùa đông phải mất gàn 1 tuần mới làm được lớp lông mọc lên, phủ đều khắp bề mặt. Để bảo quản món ăn được lâu hơn, người ta phơi đậu ra nắng rồi ngâm trong hạt dầu cải.

Đậu phụ thối hỏa cung điện

Đậu phụ thối hỏa cung điện là món ăn vặt trứ danh của tỉnh Hồ Nam-Trung Quốc với thương hiệu "đen như mực, non như pho mát, mềm như nhung".

Nguyên liệu chính của món ăn này là đậu phụ nước làm từ đậu tương, sau khi ngâm trong dung dịch nước muối đặc biệt nửa tháng thì lấy ra, dùng dầu cây trà chiên lên trên lửa nhỏ, rồi cho thêm dầu mè và sốt tương ớt.

Báo Công luận

Ngoài ra, để có hương vị đặc biệt thì người làm đã cho thêm nguyên liệu: măng tươi, đậu nành lên men đặc biệt của vùng Lưu Dương, nấm hương và rượu trắng thượng hạng.

Đặc biệt, thời gian ngâm trong nước muối của món này dài hơn những món đậu phụ thối khác, kéo dài tận 15 ngày. Nhưng chính thời gian ủ lâu hơn đã làm cho miếng đậu phụ không còn có màu vàng nữa, mà chuyển sang màu đen nhánh như mực, tạo ra màu sắc đặc trưng.

Nhiều du khách ban đầu e dè với vẻ ngoài xấu xí và mùi "thum thủm" của món ăn nhưng sau khi thử thì thứ mùi khó chịu lại mất đi, thay vào đó là hương thơm nồng cùng vị béo ngậy, non mềm hòa quyện cùng với lớp vỏ giòn tan .

Bảo Khánh

Bình Luận

Tin khác

Nhà Xuất bản Kim Đồng ra mắt cuốn sách 'Trần Phú' của Nhà văn Sơn Tùng

Nhà Xuất bản Kim Đồng ra mắt cuốn sách 'Trần Phú' của Nhà văn Sơn Tùng

(CLO) Kỉ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú (1/5/1904-1/5/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu với bạn đọc cả nước truyện kí đặc sắc “Trần Phú” của tác giả Sơn Tùng. Tác phẩm gồm 9 chương phác họa cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Trần Phú (1904-1931).

Đời sống văn hóa
6 bộ phim chiếu miễn phí trong 'Những ngày phim tài liệu Điện Biên Phủ'

6 bộ phim chiếu miễn phí trong 'Những ngày phim tài liệu Điện Biên Phủ'

(CLO) 6 bộ phim sẽ được chiếu miễn phí phục vụ công chúng trong “Những ngày phim tài liệu hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ”.

Đời sống văn hóa
Kon Tum: Độc đáo hội thi giã gạo ngon nhất thế giới ở núi Ngọc Linh hùng vĩ

Kon Tum: Độc đáo hội thi giã gạo ngon nhất thế giới ở núi Ngọc Linh hùng vĩ

(CLO) Nằm trong khuôn khổ của Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế được tổ chức tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) còn có hoạt động giã gạo truyền thống. Loại gạo ngon nhất thế vừa bén rễ trên vùng sâm tốt nhất.

Đời sống văn hóa
Chiến sỹ Điên Biên kể về Bác Hồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Chiến sỹ Điên Biên kể về Bác Hồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ

(CLO) “…Cuối năm 1952, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bí mật sang Trung Quốc rồi Liên Xô hội đàm với các đồng chí lãnh đạo Xô Viết và Nguyên soái Stalin. Sau cuộc hội đàm Nguyên soái Stalin đã quyết định tặng cho Quân đội Nhân dân Việt Nam một trung đoàn cơ giới pháo cao xạ 37 ly mà sau này Trung đoàn pháo cao xã 367 của chúng tôi đảm nhận đưa pháo lên chiến trường Điện Biên Phủ.”

Đời sống văn hóa
Quyết định kéo pháo ra của Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp

Quyết định kéo pháo ra của Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp

“Vừa kéo pháo vào hôm trước, hôm sau ngày 26/1/1954 lại đột ngột nhận lệnh kéo pháo ra. Chúng tôi bàng hoàng cả người. Nhưng cũng nhờ có quyết định ấy của Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp mà chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng…”

Đời sống văn hóa