Điều chỉnh kích thước chữ

'”Rùng mình” những món ăn được chế biến từ đậu phụ

(CLO) Đặc sản đậu phụ “địa ngục”, đậu phụ “mọc lông” hay đậu phụ thối đen bốc mùi thum thủm nổi tiếng là món ăn khiến du khách không khỏi tò mò nhưng cũng ngại ngần khi thưởng thức.

Audio

Đậu phụ “địa ngục” đầy kinh hoàng

Đậu phụ “địa ngục” có tên là Dojo tofu, hay người phương Tây thường gọi món này là “Baby Eel Tofu”. Món ăn được tạo thành từ hai nguyên liệu chính: cá chạch con (dojo) và đậu phụ.

Báo Công luận

Sở dĩ có cái tên “địa ngục” là bởi những con cá chạch tội nghiệp phải trải qua đến 3 tầng địa ngục: đó chính là bị đun trong nước nóng, bị mắc kẹt trong miếng đậu và thậm chí bị ăn khi vẫn còn thoi thóp.

Ban đầu, những chú cá chạch được tung tăng bơi lội trong làn nước mát lạnh, sau đó người ta sẽ bật lửa và đun sống chúng. Khi nước bắt đầu hơi ấm thì đầu bếp sẽ cho miếng đậu phụ vào giữa nồi. Theo bản năng, những con cá sẽ chui vào miếng đậu phụ để tránh cái nóng dữ dội từ làn nước. Tuy nhiên, đó chỉ là một cái bẫy.

Báo Công luận

Tưởng sẽ thoát được nồi nước nôi khi chui vào miếng đậu phụ, nhưng nước càng ngày càng sôi dữ dội, làm miếng đậu tươi cũng dần nóng lên. Những con cá bị mắc kẹt trong miếng đậu giãy giụa trong vô vọng rồi chết một cách tức tưởi. Thậm chí, người ta không đợi nó chín mà cứ thế ăn sống khi chúng còn đang thoi thóp.

Trước đây, một chương trình truyền hình Nhật Bản từng thử quay món ăn lạ tai này và thu hút nhiều người theo dõi. Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn phát sóng, chương trình buộc phải tạm dừng vì người xem quá phẫn nộ với cảnh tượng những con cá chạch giãy giụa tới chết.

Đậu phụ “mọc lông”

Đậu phụ lông là món ăn khoái khẩu của người dân tỉnh An Tây, Trung Quốc. Người dân nơi đây đặt tên theo màu sắc với những cái tên hoa mỹ: đậu phụ lông vũ (màu tím nhạt), lông chuột (màu xám), lông thỏ (ngắn, mảnh, màu trắng) và lông bông gòn (dài, trắng và cuộn như bông gòn).

Thoạt nhìn qua ngoại hình, du khách sẽ thấy miếng đậu như bi ôi thiu bởi lớp lông tơ dày, dài và trắng bao quanh trông giống như nấm mốc thậm chí còn có mùi khó ngửi như muốn ói ngay tại chỗ.

Báo Công luận

Thế nhưng, những sợi lông này có hàm lượng dinh dưỡng rất cao vì chuyển hóa từ protein thực vật thành axit amin. Hơn nữa, sợi lông còn làm cho lớp vỏ đậu phụ càng giòn xốp, thơm ngon khi chiên.

Báo Công luận

Vào mùa hè, thời gian làm món này chỉ mất khoảng 3 ngày, nhưng mùa đông phải mất gàn 1 tuần mới làm được lớp lông mọc lên, phủ đều khắp bề mặt. Để bảo quản món ăn được lâu hơn, người ta phơi đậu ra nắng rồi ngâm trong hạt dầu cải.

Đậu phụ thối hỏa cung điện

Đậu phụ thối hỏa cung điện là món ăn vặt trứ danh của tỉnh Hồ Nam-Trung Quốc với thương hiệu "đen như mực, non như pho mát, mềm như nhung".

Nguyên liệu chính của món ăn này là đậu phụ nước làm từ đậu tương, sau khi ngâm trong dung dịch nước muối đặc biệt nửa tháng thì lấy ra, dùng dầu cây trà chiên lên trên lửa nhỏ, rồi cho thêm dầu mè và sốt tương ớt.

Báo Công luận

Ngoài ra, để có hương vị đặc biệt thì người làm đã cho thêm nguyên liệu: măng tươi, đậu nành lên men đặc biệt của vùng Lưu Dương, nấm hương và rượu trắng thượng hạng.

Đặc biệt, thời gian ngâm trong nước muối của món này dài hơn những món đậu phụ thối khác, kéo dài tận 15 ngày. Nhưng chính thời gian ủ lâu hơn đã làm cho miếng đậu phụ không còn có màu vàng nữa, mà chuyển sang màu đen nhánh như mực, tạo ra màu sắc đặc trưng.

Nhiều du khách ban đầu e dè với vẻ ngoài xấu xí và mùi "thum thủm" của món ăn nhưng sau khi thử thì thứ mùi khó chịu lại mất đi, thay vào đó là hương thơm nồng cùng vị béo ngậy, non mềm hòa quyện cùng với lớp vỏ giòn tan .

Bảo Khánh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hà Nội sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho khoảng 680.000- 840.000 trẻ em

(CLO) Theo CDC Hà Nội, hiện ngành y tế Thành phố đã lên danh sách khoảng 680 nghìn đến 840 nghìn trẻ thuộc đối tượng tiêm vaccine Covid-19.

Masan thu gần 3 tỷ USD sau 9 tháng, VinCommerce lần đầu báo lãi

(CLO) 9 tháng đầu năm, Masan Group ghi nhận doanh thu thuần gần 3 tỷ USD, chuỗi WinCommerce và mảng MEATDeli đã bắt đầu có lãi.

Ấn Độ thử tên lửa đạn đạo có khả năng hạt nhân có tầm bắn 5.000 km

(CLO) Ấn Độ cho biết vừa thử thành công tên lửa đạn đạo tầm bắn 5.000 km trong bối cảnh cuộc đua phát triển tên lửa siêu thanh đang nóng lên, cũng như căng thẳng biên giới với Trung Quốc chưa được giải quyết.

Cả nước có hơn 97.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

(CLO) Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH&ĐT), từ đầu năm đến nay, do tác động của dịch bệnh Covid-19, cả nước có hơn 97.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Trong đó, khoảng 48.500 doanh nghiệp chọn cách tạm ngừng kinh doanh, còn lại chờ làm thủ tục giải thể hoặc đã giải thể.

TP. HCM trả chi phí cho bệnh viện tư tham gia chữa trị Covid-19

(CLO) Sở Y tế TP. HCM cho biết sẽ tạm ứng ngân sách chi trả chi phí khám, chữa bệnh cho các bệnh viện tư nhân tham gia điều trị Covid-19.

Hà Nội thanh tra việc quản lý, sử dụng phí bảo trì chung cư

(CLO) Hà Nội yêu cầu tăng cường thanh tra công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì các nhà chung cư. Khi phát hiện tổ chức, cá nhân có dấu hiệu tội phạm về quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì thì chuyển cơ quan điều tra theo quy định.

Bắc Kinh chạy đua để kiểm soát Covid bùng phát trước thềm Olympic mùa Đông

(CLO) Hôm nay (28/10) chính thức đánh dấu thời điểm đếm ngược 100 ngày tới Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh, nhưng không phải ai cũng có tâm trạng ăn mừng, khi các quan chức đang chạy đua để ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19 đang lan rộng.

Long Biên (Hà Nội): Con đường

(CLO) Nhiều năm qua, con đường nối từ phố Gia Quất sang phố Thượng Thanh (Long Biên, Hà Nội) đã hư hỏng nghiêm trọng, xuất hiện nhiều "ổ gà", "ổ trâu", thậm chí được ví như “hố bom” đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân khi đi lại qua đây.

“Lên đời” máy tính với bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 sẽ rất tốn kém

(CLO) Khác với các máy tính sử dụng bộ xử lý Intel Core thế hệ 10 và 11 trước đây có thể chia sẻ chung bo mạch chủ, bộ nhớ RAM DDR4..., thế hệ 12 mới dự kiến bán ra thị trường từ ngày 4/11.