Điều chỉnh kích thước chữ

Sàn HoSE "nghẽn lệnh", nhà đầu tư có xu hướng giao dịch trên HNX nhiều hơn? 

(CLO) Trong những phiên giao dịch gần đây sàn HoSE hay bị ngắt kết nối nên nhà đầu tư có xu hướng giao dịch trên sàn HNX nhiều hơn. Thực tế, thanh khoản sàn HNX thời gian gần đây luôn duy trì ở mức cao, trung bình đạt trên 2.000 tỷ đồng/phiên...

Audio
Bài liên quan
HoSE

HoSE "nghẽn lệnh" nên nhà đầu tư có xu hướng giao dịch trên sàn HNX nhiều hơn? 

Sau những phiên giao dịch giằng co và trồi sụt gần đây, hôm nay (26/2) thị trường dường như đã chạm đến “giới hạn” chịu đựng của những nhà đầu tư yếu tâm lý. Thêm nữa, thị trường chứng khoán Mỹ cũng như thị trường châu Á đang giảm mạnh đã tác động tiêu cực đến những quyết định của nhà đầu tư trong nước.

Ngay từ những phút đầu mở cửa, thị trường đã bị bao trùm bởi sắc đỏ, hàng loạt các cổ phiếu vốn hóa lớn giảm điểm mạnh như bộ ba cổ phiếu “họ Vin” với VIC, VHM và VRE, nhóm cổ phiếu này đều giảm trên 1,5% và ảnh hưởng tiêu cực nhất lên thị trường.

Bên cạnh đó, các cổ phiếu lớn khác như GAS, GVR, VPB, MWG, HDB đều giảm sâu dưới mốc tham chiếu đã thêm phần tác động xấu lên thị trường. Lực bán xuất hiện trên diện rộng, bao phủ các nhóm ngành. Có thời điểm VN-Index giảm sâu hơn 17 điểm, về 1.148,88 điểm.

Tuy nhiên, nhờ lực cầu khá mạnh ở một số mã vốn hóa lớn khác giúp VN-Index nhanh chóng hồi phục và thu hẹp đà giảm như ACB, PNJ, MBB và nhóm ngành thép với HPG, NKG, HSG, SMC… Đáng chú ý, ACB sau khi chuyển sang HOSE đang được giới đầu tư kỳ vọng sẽ được thêm vào danh mục VN30 và các quỹ ngoại khác.  

Sang phiên chiều, dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường giúp nhiều cổ phiếu lớn hồi phục và bứt phá mạnh, các cổ phiếu như HPG, BID, ACB, VIB, HVN, VCB, VNM, VIC, MSN, VJC... đồng loạt tăng giá.

Trong đó, HPG tăng 3,3% lên 45.600 đồng/cổ phiếu và là mã cổ phiếu đóng góp tích cực nhất lên đà hồi phục này giúp VN-Index xuất hiện sắc xanh chứa đầy hy vọng cho nhà đầu tư.

Thêm một điểm tích cực nữa giúp nhà đầu tư an tâm hơn khi HNX-Index luôn duy trì được sắc xanh ngay từ khi mở cửa, qua đó tạo kỳ vọng cho sự đảo chiều của người “anh em” HOSE.

Thậm chí cũng có ý kiến cho rằng, HoSE hay bị ngắt kết nối nên nhà đầu tư có xu hướng giao dịch trên sàn HNX nhiều hơn. Thực tế, thanh khoản sàn HNX thời gian gần đây luôn duy trì ở mức cao, trung bình đạt trên 2.000 tỷ đồng/phiên.

Nhận định này càng có căn cứ hơn khi điều không mong muốn lại xảy ra, vào thời điểm 14h18 sàn HoSE tiếp tục bị “nghẽn lệnh” khiến đa phần các công ty chứng khoán không gửi lệnh lên sàn được, nhất là các công ty chứng khoán có thị phần lớn. 

Với sự cố này, nhà đầu tư cũng đặt ra câu hỏi liệu có ảnh hưởng đến hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ngoại ở phiên ATC xác định giá đóng cửa phiên hôm nay không khi mà hoạt động "nhộn nhịp" thường có đã không xuất hiện như những phiên trước đây.  

Kết thúc phiên giao dịch, trên HNX, nhà đầu tư tiếp tục mua ròng hơn 22 tỷ đồng, chủ yếu là PVS, NVB… qua đó giúp HNX-Index tăng 3,02 điểm (1,23%) lên 249,22 điểm. Còn VN-Index tăng 3,04 điểm (0,26%) lên 1.168,47 điểm. UPCOM-Index tăng 0,16 điểm lên 76,64 điểm.

Thanh khoản vẫn ở mức tương đối cao khi có hơn 706 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, tương đương hơn 16.300 tỷ đồng giá trị giao dịch. Khối ngoại vẫn bán ròng hơn 473 tỷ đồng trên HoSE, chủ yếu tập trung vào VNM, VRE, DXG, MSN… 

Diễn biến trong phiên giao dịch hôm nay có phần sát với nhận định của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), VN-Index dự báo có thể tăng điểm nhẹ trong phiên cuối tuần. Hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của MSCI tại thị trường cận biên có thể khiến thị trường chịu biến động mạnh ở một vài thời điểm trong phiên 26/2, đặc biệt là phiên ATC.

Về tổng thể, thị trường vẫn đang nằm trong giai đoạn dao động đi ngang tích lũy bên dưới vùng kháng cự 1185-1200 điểm. Đây là quá trình tích lũy cần thiết để giúp thị trường và các nhóm cổ phiếu tạo mặt bằng giá mới trước khi hướng đến kỳ vọng vượt qua vùng đỉnh lịch sử quanh 1200 điểm trong thời gian tới, BVSC nhận định. 

Ngọc An