Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà đầu tư sẽ được nhìn “bức tranh chứng khoán” rõ ràng hơn từ năm 2021

(CLO) Đó là chia sẻ của ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc thành lập thành lập Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam có hiệu lực thi hành ngay sau phiên giao dịch mở hàng năm Tân Sửu 2021…

Audio
Bài liên quan
Nhà đầu tư sẽ được nhìn “bức tranh chứng khoán” rõ ràng hơn từ năm 2021.

Nhà đầu tư sẽ được nhìn “bức tranh chứng khoán” rõ ràng hơn từ năm 2021.

Chỉ còn 2 ngày nữa, phiên giao dịch mở hàng phiên giao dịch của năm Tân Sửu 2021 (17/2) sẽ chính thức bắt đầu. Thời điểm này, nhà đầu tư không chỉ mong chờ phiên giao dịch mở hàng mà càng háo hức hơn khi chỉ sau đó 2 phiên giao dịch thôi, quyết định thành lập Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) cũng chính thức có hiệu lực từ ngày 20/02/2021. 

Điều mà nhà đầu tư quan tâm lúc này là việc thành lập VNX sẽ có tác động ra sao tới thị trường trong năm 2021? Liên quan đến vấn đề này, theo ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, việc thành lập Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam theo mô hình công ty mẹ-con trên cơ sở sắp xếp lại Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội và Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM.

Về bản chất là việc thực hiện sắp xếp lại các chức năng nhiệm vụ của các Sở giao dịch nhằm tập trung vào chuyên môn hóa và chuyên nghiệp hóa hoạt động, phát huy vai trò của thị trường chứng khoán trong phát triển kinh tế. 

Theo ông Dũng, VNX sẽ góp phần tạo nên một thị trường chứng khoán vừa có tính tập trung, thống nhất, tránh chồng chéo về nghiệp vụ giữa hai Sở như hiện nay, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho việc giám sát, phát triển thị trường.

"VNX với quy mô lớn hơn, phát huy hiệu quả hơn nữa vai trò quản lý, định hướng phát triển thị trường, thống nhất các mảng thị trường. Hơn nữa, với việc hình thành một hệ thống giao dịch/hệ thống thông tin/giám sát... tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý trong việc điều hành kinh tế vĩ mô và các chính sách đối với thị trường chứng khoán", ông Dũng nhận định.

Có thể thấy năm 2021 là năm tập trung thành lập VNX, hình thành cơ cấu tổ chức, bộ máy, điều lệ và các quy chế quan trọng. Nhà đầu tư qua đó sẽ có một bức tranh rõ ràng hơn về thị trường chứng khoán Việt Nam trong tương lai. Tuy nhiên, cơ cấu thị trường trong năm 2021 về cơ bản vẫn chưa thay đổi vì việc tổ chức lại sẽ được tiến hành thực sự từ năm 2022.

"Việc xây dựng VNX với quy mô lớn hơn sẽ nâng tầm vị thế của thị trường chứng khoán Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, góp phần thu hút nguồn vốn đầu tư đối với thị trường chứng khoán nói riêng cũng như nền kinh tế nói chung. Đồng thời làm tăng vị thế cho Việt Nam trong việc liên kết hay đàm phán về tài chính, chứng khoán với quốc tế", ông Dũng nhấn mạnh.

Ngọc An