Sao Hollywood lấy danh nghĩa từ thiện để trục lợi

Lấy danh nghĩa từ thiện để trục lợi

Theo tờ New York Post, Kanye West Foundation - tổ chức từ thiện của Kanye West – đã báo cáo chi 553.826 USD trong năm 2009 nhưng chỉ trích ra 583 USD để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Đến năm 2010, tổ chức không dùng xu nào cho việc từ thiện mà toàn bộ số tiền chỉ để trả lương nhân viên, tiền công và phúc lợi trong khi thông báo nửa triệu USD đã được chi.

Nhóm cơ quan giám sát phi lợi nhuận Charity Navigator đề xuất không quá 15% dòng tiền của một tổ chức từ thiện cho phí quản lý và vận hành. Kanye West Foundation đã không đáp ứng được tiêu chuẩn nên buộc phải ngừng hoạt động.

sao hollywood lay danh nghia tu thien de truc loi hinh 1

Vợ cũ của West - Kim Kardashian cũng đã tranh thủ bỏ túi 90% tổng số tiền từ thiện và chỉ gửi đi 10%. Thông qua việc kêu gọi đấu giá quần áo, phụ kiện hàng hiệu trên eBay để giúp đỡ những nạn nhân trong siêu bão Haiyan ở Philippines.

"Nữ hoàng nhạc pop" Madonna đã bị cơ quan kiểm soát phát hiện lấy 3,8 triệu USD từ khoản kêu gọi 15 triệu USD trong kế hoạch xây dựng ngôi trường trị giá 15 triệu USD cho nữ sinh ở Malawi nhiều năm về trước.

Qua điều tra cho thấy, Madonna dùng khoản tiền trục lợi mua sắm xe hơi cho nhân viên nằm ngoài tổ chức từ thiện, phí thuê văn phòng, kiến trúc sư...

Hay một số người nổi tiếng khác thì kiếm tiền từ việc hợp tác với các tổ chức mang mác từ thiện. Việc người nổi tiếng được nhận thù lao khi PR cho tổ chức là rất bình thường nhưng sẽ vô đạo đức nếu dung túng cho nơi trái phép, giả mạo, lợi dụng lòng tin nơi công chúng.

Ví dụ tiêu biểu là ngôi sao truyền hình thực tế Caitlyn Jenner và huấn luyện viên Harry Redknapp sẵn sàng làm việc với quỹ từ thiện giả mạo Cuppa (Làm sạch ô nhiễm nhựa ở châu Phi) nếu được trả 15.000 bảng Anh cho một bài đăng trên Instagram và thêm 5.000 bảng Anh ở mỗi buổi chụp ảnh.

Đánh bóng tên tuổi nhờ kêu gọi từ thiện

Tiến sĩ Leslie Lenkowsky làm việc tại Trung tâm Từ thiện Đại học Indiana lý giải trên Forbes rằng, người nổi tiếng thành lập quỹ riêng mà không viết chi phiếu chuyển tiền thẳng đến tổ chức từ thiện vì đơn giản là họ không biết phải viết chi phiếu cho ai và cho tổ chức nào.

Tuy nhiên, cũng theo ông Lenkowsky, mục đích PR cho bản thân mới là nguyên nhân chủ yếu khi lập ra quỹ từ thiện hay tổ chức phi lợi nhuận.

Vụ bê bối của “mẹ quái vật” Lady Gaga là ví dụ điển hình. Tổ chức từ thiện Born This Way Foundation của cô nàng từng vấp phải làn sóng chỉ trích vì mục đích quảng bá sự nghiệp bản thân khi một báo cáo thuế liên bang chỉ ra rằng quỹ này đã thu về 2,5 triệu USD nhưng chỉ trao một khoản hỗ trợ 5.000 USD vào năm 2012. Điều đáng nói, số tiền này lại được dùng vào các khoản dường như chẳng mấy cấp thiết như: phí pháp lý, phí tư vấn từ thiện, hoạch định chiến lược, PR, sự kiện...

sao hollywood lay danh nghia tu thien de truc loi hinh 2

Amber Heard cũng bị công chúng chỉ trích vì việc từ thiện. Cô từng công bố nhiều lần sẽ chia đều khoản tiền bồi thường 7 triệu USD sau ly dị với tài tử Johnny Depp cho hai tổ chức vì trẻ em American Civil Liberties Union và Children's Hospital Los Angeles.

Thực tế cho thấy, hồi tháng 1/2021, phía Bệnh viện Nhi đồng Los Angeles tiết lộ họ mới chỉ nhận được 100.000 USD trên tổng số 3,5 triệu USD mà Heard đã cam kết. Còn phía ACLU cũng chỉ nhận được 450.000 USD.

Xem thêm

Phim hoạt hình ‘Shin - Cậu bé bút chì’ trở lại rạp Việt

Phim hoạt hình ‘Shin - Cậu bé bút chì’ trở lại rạp Việt

(CLO) Bộ phim hoạt hình đầy màu sắc “Shin - Cậu bé bút chì” đã chính thức trở lại màn ảnh rộng Việt Nam, mang theo hành trình phiêu lưu của cậu bé 5 tuổi tại vùng đất bí ẩn, nơi những yêu quái vừa kỳ quặc vừa đáng yêu đang chờ đón.

Dàn sao hội tụ tại Nhạc hội “NextWave” – Làn sóng âm nhạc đưa thông điệp an ninh mạng đến gần giới trẻ

Dàn sao hội tụ tại Nhạc hội “NextWave” – Làn sóng âm nhạc đưa thông điệp an ninh mạng đến gần giới trẻ

(CLO) Anh Tú, Orange, Mai Quinn cùng nhiều nghệ sĩ sẽ góp mặt tại Nhạc hội “NextWave” tối 14/8 tại Phố đi bộ Trần Nhân Tông, trục chính Công viên Thống Nhất, mang đến một đêm nhạc sôi động dành cho công chúng trẻ trong khuôn khổ chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày An ninh mạng Việt Nam 2026.

‘Nữ hoàng Wushu’ Nguyễn Thúy Hiền gây chú ý khi đóng phim "Hộ linh tráng sĩ: Bí ẩn mộ vua Đinh"

‘Nữ hoàng Wushu’ Nguyễn Thúy Hiền gây chú ý khi đóng phim "Hộ linh tráng sĩ: Bí ẩn mộ vua Đinh"

(CLO) Sự xuất hiện của Nguyễn Thúy Hiền - “nữ hoàng Wushu” một thời của thể thao Việt Nam trong phim huyền sử “Hộ linh tráng sĩ: Bí ẩn mộ vua Đinh” - đang thu hút sự chú ý của khán giả. Đây cũng là dịp cô nhắc lại lời mời từng nhận được từ các nhà làm phim Mỹ cách đây khoảng 20 năm. 

Tom Holland nhận cát-xê ‘khủng’ khi tái xuất với vai 'Người Nhện’

Tom Holland nhận cát-xê ‘khủng’ khi tái xuất với vai 'Người Nhện’

(CLO) Sau một thập kỷ gắn bó với vai “Người Nhện”, nam diễn viên Tom Holland được cho là sẽ nhận mức thù lao lên tới 20-25 triệu USD cho phần phim mới "Spider-Man: Brand New Day", cao gấp hàng chục lần so với khoản tiền anh nhận khi lần đầu gia nhập Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU).

Tự do sáng tạo không phải ‘tấm vé' miễn trừ trách nhiệm pháp lý

Tự do sáng tạo không phải ‘tấm vé' miễn trừ trách nhiệm pháp lý

(CLO) Theo tiến sĩ, luật sư Lê Bá Thường, tự do sáng tạo luôn là động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật. Tuy nhiên, trong kỷ nguyên số, quyền tự do ấy chỉ thực sự phát huy giá trị khi đi cùng trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm nghề nghiệp và trách nhiệm xã hội. 

Cỡ chữ bài viết: