Điều chỉnh kích thước chữ

Sắp khai hội truyền thống Văn Miếu Mao Điền - Nơi tôn vinh đạo học xứ Đông

(CLO) Lễ hội truyền thống Văn miếu Mao Điền năm 2019 sẽ chính thức khai hội vào ngày 23/3 (tức ngày 18/2 Âm lịch) tới đây tại Khu Di tích lịch sử văn hoá Quốc gia đặc biệt Văn Miếu Mao Điền

Báo nói Công luận

Ngày hội sách Xuân Kỷ Hợi hưởng ứng ngày sách Việt Nam (21/4) cũng được Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương tổ chức vào dịp này.

Văn Miếu Mao Điền – Nơi tôn vinh đạo học xứ Đông. Ảnh: Diệp Chi

Văn Miếu Mao Điền – Nơi tôn vinh đạo học xứ Đông. Ảnh: Diệp Chi

Theo thông lệ hằng năm, cứ vào dịp tháng 2 âm lịch, tỉnh Hải Dương lại mở hội Văn Miếu Mao Điền. Người Hải Dương cũng như người dân cả nước ở khắp nơi lại tề tựu về dự lễ hội, báo công, dâng hương tưởng nhớ các bậc danh nhân, tiên hiền của đất nước.

Năm nay, theo UBND tỉnh Hải Dương, Lễ hội Văn Miếu Mao Điền được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 22/3 đến hết ngày 24/3 năm 2019 (tức từ ngày 17/2đến ngày 19/2 năm Kỷ Hợi) với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống phong phú, đa dạng và đặc sắc.

Trong các ngày diễn ra Lễ hội có các hoạt động trưng bày chuyên đề như: “Văn Miếu Mao Điền xưa và nay"; "Giới thiệu thân thế sự nghiệp Đức Thánh Khổng Tử và các vị đại khoa phối thờ tại di tích"; trưng bày hoa lan năm thứ 2 với chủ đề “Sắc xuân Văn miếu Mao Điền”; lần đầu tiên tổ chức trưng bày những hiện vật lễu chõng, gánh sách, bút nghiên của các sĩ tử nho sinh ngày xưa và các hình ảnh thi cử nho học, các thể lệ thi được trưng bày tại khu vực phía Tây nhà bia tiến sĩ nho học với chủ đề “Trường thi Hương Trấn Hải Dương tại Mao Điền”; Triển lãm ảnh "Đất và người Hải Dương" do CLB nhiếp ảnh Thành Đông (TP Hải Dương) thực hiện trưng bày tại khu vực hồ Văn Miếu gồm 50 tác phẩm ảnh chụp đã được lựa chọn và trưng bày tại Triển lãm Hà Nội.

Bên cạnh đó còn tổ chức Lễ Tế Thánh; Lễ tạ; tổ chức nghi lễ dâng hương các trường trong và ngoài tỉnh về thăm quan di tích; giao lưu biểu diễn dưỡng sinh, giao lưu văn hóa văn nghệ...

Cùng với Lễ khai hội Văn Miếu Mao Điền, ngày hội sách Xuân Kỷ Hợi hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21/4) cũng được Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương tổ chức vào dịp này dự kiến sẽ thu hút đông đảo người dân và các em học sinh, sinh viênđến tham quan cũng như tham gia vào các hoạt động phong phú của Ngày hội sách Xuân.

Ngày hội sách Xuân Kỷ Hợi của tỉnh Hải Dương góp phần tôn vinh đạo học, tôn vinh giá trị sách, giá trị tri thức, qua đó khẳng định giá trị truyền thống hiếu học và ham đọc của người xứ Đông Văn hiến, góp phần bồi đắp nguyên khí quốc gia.

Mở đầu cho Ngày hội sách Xuân là Lễ chữ dâng Thánh “Hiền Tài Nguyên Khí Quốc Gia”. Tiếp theo là các hoạt động phong phú như: Trưng bày, giới thiệu và bán sách của các nhà xuất bản, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành... Tổ chức vận động quyên góp sách: Phát động, tổ chức các phong trào, chương trình quyên góp sách, ủng hộ sách vở, hỗ trợ cho các vùng sâu, vùng xa, khu vực khó khăn; tổ chức xây dựng mô hình tủ sách gia đình, dòng họ, phòng đọc nhà văn hóa địa phương; tổ chức Cuộc thi Rung chuông vàng với nội dung tìm hiểu lịch sử văn hiến xứ Đông và lịch sử danh nhân thờ tại Văn miếu Mao Điền; tổ chức Cuộc thi “Viết chữ đẹp”;

Trước đó, hoạt động thư pháp trong các ngày lễ hội và Trưng bày Triển lãm thư pháp Hán - Việt của các nhà thư pháp các tỉnh, thành phố từ ngày 20/3 đến ngày 23/3/2019 (tức từ ngày 16/2 đến 19/2) tại gác Chuông sân Bái Đường.

Ngoài ra còn có trình diễn thi đấu cờ người; tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống cho các em học sinh về tham dự lễ hội như: Đập niêu đất, kéo co, nhảy bao, đi cầu kiều, bịt mắt đánh trống, thả bóng vào chậu ...

Văn Miếu Mao Điền thuộc địa phận xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Được khởi dựng vào thời Lê Sơ (thế kỷ XV), Văn Miếu Mao Điền là di tích lịch sử thờ Khổng Tử và tôn vinh các bậc Đại khoa Nho học tiêu biểu cho truyền thống văn hiến, đồng thời với Văn Miếu là trường thi Hương của xứ Đông - Trấn Hải Dương.      

Hàng năm vào ngày “Đinh” đầu tháng “Trọng xuân” (18/2) và “Trọng thu” (20/8), trấn Hải Dương tổ chức lễ tế Khổng Tử, các quan đầu trấn, đầu phủ cùng cử nhân, tiến sĩ về làm lễ trọng thể, nêu cao truyền thống “Hiếu học và tôn sư, trọng đạo” của người tỉnh Đông. Nơi đây đã đào tạo hàng ngàn cử nhân, tiến sỹ Nho học đứng vào hàng đầu cả nước.Nếu chỉ tính số người đỗ Đại khoa trong 185 kỳ thi (từ 1075 - 1919), cả nước có 2.898 tiến sĩ thì trấn Hải Dương có 637 vị, trong số 46 Trạng nguyên, Hải Dương có 12 người.

Ngày nay, Văn Miếu không chỉ thờ Khổng Tử mà còn phối thờ thêm 8 vị Đại khoa tiêu biểu cho các lĩnh vực và thời đại (trong đó có 7 vị là người Hải Dương): Nhà giáo Chu Văn An; Lưỡng quốc Trạng Nguyên Mạc Đĩnh Chi (thời Trần, thế kỷ XIII-XIV); Danh nhân văn hoá thế giới, Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi (thời Lê Sơ, thế kỷ XV); Trình quốc công Nguyễn Bỉnh Khiêm (thời Mạc, Thế kỷ XVI); Đại danh y, Thiền sư Tuệ Tĩnh; Nhập nội hành khiển Phạm Sư Mệnh (thời Trần, thế kỷ XIII- XIV); Thần toán Vũ Hữu (thời Lê Sơ, thế kỷ XV)  và Nghi Ái quan, tiến sỹ Nguyễn Thị Duệ (thời Mạc, thế kỷ XVI). Đây là một việc làm sáng tạo thể hiện tinh thần tự tôn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiến tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.  Ngày nay Văn Miếu Mao Điền là một thắng cảnh đẹp, điểm du lịch văn hóa tâm linh, niềm tự hào Văn hiến tỉnh Đông, nơi khuyến học, khuyến tài của tỉnh Đông xưa và Hải Dương nay.

Với những giá trị lịch sử của di tích và các hoạt động có ý nghĩa sâu sắc Văn Miếu Mao Điền, ngày 25/12/2017 di tích đã được Thủ Tướng Chính phủ  kýQuyết định số 2082/QĐ -TTg xếp hạng là di tích Quốc gia đặc biệt xứng tầm là biểu tượng Văn hiến của đất và người Xứ Đông.

Trong quá trình tồn tại, Văn Miếu Mao Điền từ vị trí là trường học của riêng trấn Hải Dương đã trở thành trường thi của cả vùng, góp phần giáo dục và đào tạo nhân tài cho địa phương và cho đất nước, phát huy tinh thần “Tôn sư trọng đạo”  và hiếu học của người tỉnh Đông./.

Theo Chinhphu.vn