Điều chỉnh kích thước chữ

Sau ánh hòa quang: Danh ca Họa Mi trải lòng “tham phú phụ bần”

(CLO) Rời khỏi Việt Nam vì miếng cơm manh áo nhưng những gì Danh ca Hoạ Mi để lại chỉ toàn cay đắng miệng đời. Lần đầu mở lòng về quá khứ tai tiếng, “tham phú phụ bần”, để lại chồng đau ốm, bệnh tật Họa Mi đã không cầm được nước mắt.

Audio

Danh ca Họa Mi là khách mời của tập 9 Sau ánh hào quang với chủ đề Hỏa vũ giữa không trung. Mang tên một loài chim yêu kiều nhưng vận vào cuộc đời chị là những lần tiễn đưa định mệnh. Họa Mi cất lời ca, tung bay nhưng cũng mang nhiều vết bỏng khét cháy bởi ngọn lửa thiêu cuộc đời.

Họa Mi tên thật là Trương Thị Mỹ, sinh năm 1955. Đáng lẽ, cô đã có một tuổi thơ đáng ghen tị nếu chẳng phải đeo tang cha mình khi tròn 11 tuổi. Mất đi trụ cột tài chính và chỗ dựa tinh thần, cô bé Trương Thị Mỹ từ một đứa trẻ ngậm thìa bạc buộc phải quay quắt với cảnh túng thiếu.

Sau ánh hòa quang: Danh ca Họa Mi trải lòng “tham phú phụ bần” 1
 Danh ca bật khóc khi gợi nhắc đến bố mẹ.

Cha mất do ung thư gan, mẹ của Họa Mi lại mang bệnh nặng. Sau 6 năm, thân mẫu của Họa Mi cũng theo cha cô rời xa cõi tạm. Hai cuộc tiễn đưa đầu đời đã ném Trương Thị Mỹ vào khoảng hư vô mênh mông, khiến cô đau đớn đến tận bây giờ.

Sáu năm sau, thân mẫu của Họa Mi đã theo cha chị rời xa cõi tạm. Hai cuộc tiễn đưa đầu đời đã ném Trương Thị Mỹ vào khoảng hư vô mênh mông khiến chị đau đớn đến tận bây giờ.

Và rồi, duyên phận đã đưa Trương Thị Mỹ gặp gỡ nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. Từ một giọng ca vô danh trong các hội đoàn, nhà thờ mang tên Trường My, cô gái ấy đã được vị nhạc sĩ nức tiếng trao cho nghệ danh “Họa Mi”. Nữ ca sĩ chia sẻ: “Chú Hoàng Thi Thơ giúp tôi vô điều kiện và chỉ căn dặn một điều duy nhất: Đừng bao giờ phản bội chú”.

Sau ánh hòa quang: Danh ca Họa Mi trải lòng “tham phú phụ bần” 2
Nữ danh ca tái hiện ánh hào quang cuộc đời trên sân khấu. 

Quả đúng như lời của Hoàng Thi Thơ, thiếu nữ 15 tuổi trở thành cái tên nức tiếng cả Sài Gòn 6 tháng sau đó. Một bước lên mây, cô tiếp tục lọt vào mắt xanh của nhiều đạo diễn và thủ vai chính trong phim truyện Gió thoảng cuộc đời.

Với ca khúc Đưa em xuống thuyền, Họa Mi đã bén duyên với nghệ thuật và chẳng lâu sau, chiếc thuyền nghệ thuật cũng đã đưa cô đến bến đỗ hôn nhân cùng nghệ sĩ saxophone Lê Tấn Quốc. Họa Mi chấp nhận lời hỏi cưới của người yêu vì trân quý sự hiếu thảo và cả căn bệnh lạ về mắt mà anh gặp phải. “Tôi nhìn thấy hình ảnh của mẹ từ anh Quốc” - Họa Mi chia sẻ.

Sau ánh hòa quang: Danh ca Họa Mi trải lòng “tham phú phụ bần” 3
Họa Mi Khóc nấc khi chia sẻ về mối tình ngang trái. 

Nhạc sĩ Bảo Chấn đã xuất hiện cùng Họa Mi ôn lại trang nhật ký đẫm nước mắt này. Họa Mi và nghệ sĩ saxophone Lê Tấn Quốc quen nhau khi cùng hoạt động tại đoàn Kim Cương. Không lâu sau, Họa Mi chấp nhận lời hỏi cưới của người yêu vì trân quý sự hiếu thảo và cả căn bệnh lạ về mắt mà anh gặp phải. “Tôi nhìn thấy hình ảnh của mẹ từ anh Quốc” – chị chia sẻ.

Trong căn nhà nhỏ, Họa Mi bỏ lại hào quang để làm dâu, chăm lo cơm nước và giặt giũ cho 18 gia đình cùng nhau chung sống. Chị kể: “Mỗi vợ chồng chỉ có một chiếc giường nhỏ và ngăn vách bằng những tấm màn làm không gian riêng tư”. Cuốn vào vòng xoáy tề gia, Họa Mi quên cả đam mê ca hát và hạ sinh cho chồng liên tiếp 3 thiên thần kháu khỉnh. Không chỉ là mẹ, Họa Mi còn là đôi chân khi chồng mình mang căn bệnh lạ . Nữ ca sĩ tâm sự: “Chỉ có duy nhất cặp vợ nhỏ chở chồng lớn nổi tiếng khắp Sài Gòn là tôi và Lê Tấn Quốc”.

Sau ánh hòa quang: Danh ca Họa Mi trải lòng “tham phú phụ bần” 4
Chồng cũ xuất hiện, kể lại sự thật chuyện Họa Mi bỏ sang nước ngoài định cư. 

Hạnh phúc chưa thành hình, chim Họa Mi bặt tiếng hót để dang đôi cánh nhỏ rời bỏ quê hương. Rứt ruột bước đi, vậy mà cánh chim vỗ ấy lại bị miệng đời ném vào biển lửa của miệt thị. Người ta râm ran: “Họa Mi bỏ chồng”, “Họa Mi tham phú phụ bần để chồng bệnh tật đơn côi”.

Tắt tiếng hát, ý chí của loài chim đơn thân cũng lịm dần để vẫy vùng với lửa thiêu trên vòm trời vô định. Người chồng xưa của ca sĩ Họa Mi sẽ góp mặt và thành thật chia sẻ những sự thật sau hơn 20 năm ngủ yên.

Đắc Nguyên