Điều chỉnh kích thước chữ

Sau thép, giá xi-măng đang có chiều hướng tăng mạnh

(CLO) Sau thép, giá xi-măng đang có chiều hướng tăng mạnh. Một số doanh nghiệp xi-măng trong nước đã điều chỉnh tăng thêm 50.000 - 90.000 đồng/tấn, tùy từng sản phẩm.

Đầu tháng 11/2021, các doanh nghiệp xi-măng trong nước, bao gồm xi-măng Hà Tiên 1, xi-măng Vicem Hoàng Mai, xi-măng Công Thành, xi-măng Bỉm Sơn,... đều thông báo điều chỉnh giá bán xi-măng thêm 50.000 - 90.000 đồng/tấn.

Cụ thể, Công ty cổ phần Xi-măng Hà Tiên 1 thông báo tăng 80.000 đồng một tấn xi măng Vicem Hà Tiên cho loại bao 50kg kể từ đầu tháng này. Cũng cùng mức tăng, Công ty cổ phần Xi-măng Bỉm Sơn bán xi-măng bao và rời với giá cao hơn 6% kể từ cuối tháng 10.

sau thep gia xi mang dang co chieu huong tang manh hinh 1

Một số doanh nghiệp xi-măng trong nước đã điều chỉnh tăng thêm 50.000 - 90.000 đồng/tấn, tùy từng sản phẩm.

Tương tự, xi-măng Công Thành, xi-măng Tân Thắng cũng điều chỉnh tăng thêm 70.000 - 80.000 đồng/tấn. Cá biệt, xi-măng Long Sơn có mức tăng cao nhất lên tới 90.000 đồng/tấn so với đơn giá đang áp dụng đối với sản phẩm Xi măng bao Hà Trung.

Ở chiều ngược lại, Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai, Vicem Hoàng Thạch chọn mức tăng 50.000 đồng/ tấn đối với tất cả chủng loại xi măng.

Theo lý giải của các doanh nghiệp xi-măng, hiện nay, do tình hình giá nguyên liệu đầu vào như than, dầu, thạch cao tăng cao, điều này bắt buộc các doanh nghiệp xi-măng phải điều chỉnh giá bán sản phẩm để cân bằng lợi nhuận.

Đại diện Công ty cổ phần Xi-măng Hà Tiên 1 cho biết: Hiện nay, nguyên liệu đầu vào trong sản xuất xi-măng đang tăng cao, đặc biệt là nguồn cung than đá khan hiếm, giá than tăng dẫn đến giá thành sản xuất xi-măng tăng cao.

Xi-măng Hà Tiên 1 cho biết, đã cố gắng tìm giải pháp tiết kiệm trong sản xuất, tối đa hóa hiệu quả sử dụng nguyên nhiên vật liệu nhưng vẫn không thể bù đắp chi phí. Nên doanh nghiệp này phải cân đối giá bán để bù đắp một phần chi phí sản xuất ngày càng tăng cao.

Theo báo cáo ngành vật liệu xây dựng từ VIRAC Research, không chỉ xi-măng, các sản phẩm vật liệu xây dựng khác như sắt, thép sẽ có xu hướng tăng giá trong giai đoạn cuối năm 2021.

VIRAC Research giải thích: Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng giá xi-măng, giá thép tăng mạnh trong thời gian qua, là do tốc độ tăng trưởng giá trị thực xây dựng nhà để ở và không để ở dự kiến đạt 7,9% trong năm 2021, cao hơn 1,7% so với năm 2020.

Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa nhanh (dự kiến tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 38,5% trong năm 2020, tăng 1,16 điểm phần trăm so với 2019) cùng tăng trưởng dân số 0,9% mỗi năm sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ vật liệu xây dựng.

Đặc biệt, VIRAC Research cho biết, giá xi-măng hiện tại vẫn đang có sự chênh lệch theo khu vực, giá xi-măng tai miền Nam đang ở mức tương đối cao. Đây cũng là khu vực thiếu cung khi chỉ có 8 nhà máy xi măng tại đây với công suất đạt 11,9 triệu tấn tại đây trong khi nhu cầu xi măng cũng lên đến hơn 23,61 triệu tấn.

Tuy vậy, dự báo trong bối giá các yếu tố đầu vào có xu hướng gia tăng nhưng giá xi măng tại khu vực khả năng vẫn giữ được giá bán do sản phẩm xi măng không có sự khác biệt, mức độ cạnh tranh ngành tương đối cao.

Nguyệt Hồ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 3/7: Đông Bắc Bộ mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Từ đêm 2/7 đến ngày 3/7, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 30-70mm.

Tại sao ngành thời trang không thể tái chế quần áo cũ?

(CLO) Ngày nay, chúng ta sản xuất nhiều quần áo hơn bao giờ hết. Và động lực cho điều này chủ yếu là kinh tế, hơn là nhu cầu của con người.

Lần đầu tiên phát hiện loài cây ăn thịt dưới lòng đất

(CLO) Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài thực vật ăn thịt với các ổ bẫy bắt mồi dưới lòng đất và ăn thịt các sinh vật sống dưới lòng đất như giun, ấu trùng và bọ cánh cứng.

Những sản phẩm của Apple bị người dùng tẩy chay trong lịch sử

(CLO) Apple Newton, Apple USB Mouse,… là những sản phẩm của Apple trong lịch sử bị người dùng phàn nàn và tẩy chay.

Triển khai dự án xây dựng Quốc lộ 6, tạo cơ hội bứt phá quan trọng cho huyện Chương Mỹ

(CLO) Ngày 2/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự và chỉ đạo Kỳ họp thứ 7, HĐND huyện Chương Mỹ khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

HAGL khủng hoảng thủ môn trong ngày V.League 2022 trở lại

(CLO) Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) nhận tin không vui khi hai thủ thành là Huỳnh Tuấn Linh và Lê Văn Trường bị dính chấn thương không thể ra sân ỏ trận đấu với Bình Định tại vòng 5 V.League 2022.

Tăng cường công tác kết nối, hỗ trợ các hoạt động báo chí

(CLO) Ngày 2/7, tại Đồng Nai, liên chi hội các cơ quan báo chí Trung Ương tại TP. HCM tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề định kỳ.

Hà Nội thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô

(CLO) UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2302/QĐ-UBND ngày 1/7/2022 về việc thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội trên cơ sở tổ chức lại Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng chống COVID-19

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng chống COVID-19.