Điều chỉnh kích thước chữ

Sẽ kiểm tra khai báo y tế của người đến thành phố Hồ Chí Minh sau nghỉ Tết

(CLO) Nhằm kiểm soát chặt chẽ nguồn bệnh xâm nhập TP Hồ Chí Minh sau đợt nghỉ Tết, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra khai báo y tế của hành khách đi máy bay, xe lửa, xe khách,... từ các địa phương đến thành phố.

Audio
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố Hồ Chí Minh sẽ kiểm tra khai báo y tế của người đến thành phố sau Tết.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố Hồ Chí Minh sẽ kiểm tra khai báo y tế của người đến thành phố sau Tết.

Tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 vào chiều nay (15/2), Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, UBND thành phố yêu cầu các đơn vị trên địa bàn phải lên phương án để kiểm soát lượng lớn người trở lại TP Hồ Chí Minh làm việc sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán. 

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nói: “Nhằm kiểm soát chặt chẽ nguồn bệnh xâm nhập TP.HCM sau đợt nghỉ Tết, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra khai báo y tế của hành khách đi máy bay, xe lửa, xe khách,... từ các địa phương đến TP Hồ Chí Minh. Tuỳ theo địa phương nơi xuất phát mà các đơn vị y tế tổ chức giám sát và xét nghiệm sao cho hù hợp”.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Tổ trưởng Tổ thường trực đặc biệt cho biết tại cuộc họp, tính đến 15/2, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã tương đối ổn định, cơ bản được kiểm soát với 35 ca bệnh. Trong đó, 10 ca tại sân bay Tân Sơn Nhất (nhân viên tổ bốc xếp, giám sát hàng hóa tại sân bay - Công ty VIAGS), 26 ca là người tiếp xúc các bệnh nhân này.  

Cùng với đó, tiến hành triển khai như rà soát cộng đồng với hơn 6.000 mẫu. Tổng số xét nghiệm được thực hiện đến nay là hơn 40.000, các kết quả đều âm tính trừ trường hợp nhân viên nghỉ việc và người nhà (2 bệnh nhân là mẹ con được phát hiện gần đây). 2.939 nhân viên y tế và bệnh nhân tại các bệnh viện liên quan đã được lấy mẫu và có kết quả âm tính.

Còn về ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất, theo GS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, nguồn lây xuất phát trong khoảng thời gian 16-17/1 với giả thuyết lớn nhất là từ sân bay, trên các chuyến bay vận chuyển hàng hóa (không chở hành khách, các nhân viên trong tổ bay không xuống mặt đất).

"Dựa trên kết quả phân tích dịch tễ của biến thể A.23.1 trên thế giới, khoảng thời gian trên có các chuyến bay từ khu vực Arab với khả năng là nguồn lây xâm nhập từ bên ngoài vào", GS Lân nói.

PV