Điều chỉnh kích thước chữ

Singapore báo cáo GDP tăng trưởng 14,3% trong quý 2

(CLO) Theo số liệu sơ bộ được công bố hôm thứ Tư (14/7), nền kinh tế Singapore đã phục hồi 14,3% so với cùng kỳ năm ngoái, tiếp tục đà phục hồi ổn định sau những ngày đen tối nhất của đại dịch COVID-19.

Audio
Nền kinh tế Singapore đang phục hồi sau thành tích tồi tệ nhất của năm ngoái kể từ khi độc lập - Ảnh: Getty

Nền kinh tế Singapore đang phục hồi sau thành tích tồi tệ nhất của năm ngoái kể từ khi độc lập - Ảnh: Getty

Bài liên quan

Con số mới nhất là mức tăng cao nhất kể từ quý 2 năm 2010, thời điểm Singapore công bố mức tăng 18,6% khi phục hồi từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tổng sản phẩm quốc nội của Singapore đã giảm 2,0% so với quý đầu tiên trên cơ sở được điều chỉnh theo quý, do sự gia tăng các trường hợp nhiễm virus Corona tại địa phương dẫn đến các hạn chế chặt chẽ hơn trong bốn tuần từ tháng 5 đến tháng 6 năm nay. Các lệnh này bao gồm việc cấm ăn uống tại các nhà hàng và tập trung đông người.

Tuy nhiên, lĩnh vực sản xuất đã tăng 18,5% so với một năm trước đó. "Các cụm lĩnh vực thiết bị điện tử và cơ khí chính xác tiếp tục có sự mở rộng lành mạnh do nhu cầu toàn cầu về thiết bị bán dẫn và thiết bị bán dẫn mạnh mẽ tương ứng", Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore cho biết trong một tuyên bố.

Trong khi đó, khu vực dịch vụ và xây dựng tăng trưởng lần lượt là 9,8% và 98,8%. Mặc dù các lĩnh vực này vẫn bị hạn chế bởi các hạn chế đi lại và tụ tập xã hội cũng như tình trạng thiếu lao động nhập cư, nhưng nhóm này đã có dấu hiệu phục hồi sau giai đoạn tồi tệ nhất năm ngoái.

Trong cùng quý của năm 2020, Singapore đánh dấu sự sụt giảm 13,3% so với cùng kỳ năm trước đó trong tổng sản phẩm quốc nội, do việc phong tỏa kéo dài nhiều tháng, theo đó hầu hết các cơ sở làm việc đã bị đóng cửa. Điều này dẫn đến mức tăng trưởng âm ở mức 5,4%, hiệu suất tồi tệ nhất đối với Singapore kể từ khi độc lập năm 1965.

Tốc độ tăng trưởng chuyển biến tích cực trong quý đầu tiên của năm 2021, ở mức 1,3%, nhờ nhu cầu xuất khẩu đối với các sản phẩm bán dẫn và dược phẩm cốt lõi của Singapore.

Số liệu GDP sơ bộ chủ yếu dựa trên kết quả của hai tháng đầu quý. Số liệu thống kê chính thức cho thấy xuất khẩu nội địa ngoài dầu mỏ tăng 6,0% so với cùng kỳ vào tháng 4 và 8,8% trong tháng 5. Sản lượng sản xuất tăng 2,3% trong tháng 4 và 30,0% trong tháng 5.

Với việc tiêm chủng đang tiến triển thuận lợi, Singapore hôm thứ Hai (12/7) đã nới lỏng một số hạn chế. Họ cũng có kế hoạch tổ chức các sự kiện lớn hơn cho các nhóm người được tiêm chủng từ khoảng cuối tháng 7, khi hơn 50% dân số sẽ được tiêm hai liều.

Trước đó, chính phủ cho biết nền kinh tế sẽ tăng trưởng 4% đến 6% trong năm 2021. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam mới đây đã báo cáo số liệu GDP trong quý II đạt mức tăng trưởng 6,6%.

Nguyễn Hoàng

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đoàn Kiểm tra 138 của Bộ Chính trị làm việc với Đảng đoàn Quốc hội

(CLO) Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai kỳ vọng, tin tưởng Quốc hội sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đời sống Nhân dân.

Tổng cục Thủy sản cảnh báo nguy cơ mất an toàn với các hộ nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

(CLO) Tổng cục Thủy sản đã có Văn bản số 2085/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chỉ đạo sản xuất và quản lý nuôi thuỷ sản lồng bè mùa mưa lũ.

Dự báo thời tiết 1/12/2021: Bắc Bộ trời rét, vùng núi rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ trời rét, vùng núi cao khả năng có sương muối, sáng sớm sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Bắc Trung Bộ đêm trời rét.

Kho bạc Nhà nước tiến hành 200 cuộc kiểm tra nội bộ đột xuất

(CLO) Theo tin từ Kho bạc Nhà nước (KBNN), cơ quan này đã tiến hành gần 200 cuộc kiểm tra đột xuất các đơn vị trong hệ thống, qua đó phát hiện một số thiếu sót, vi phạm.

“Bà trùm” bảo kê Loan “cá” bị đề nghị mức án 5-6 năm tù

(CLO) Ngày 30/11, TAND huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ bảo kê chợ tự phát do “bà trùm” Loan “cá” cầm đầu. Đây là vụ việc từng gây xôn xao dư luận vào năm 2020.

Phát hiện, điều tra nhiều vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ

(CLO) Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên cho biết, trong các vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ, đáng chú ý đã phát hiện, điều tra nhiều vụ liên quan cổ phần hóa, quản lý tài sản công, sử dụng vốn đầu tư công, đấu thầu trong lĩnh vực y tế, giáo dục…

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi, thúc đẩy chuyển đổi số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và các bộ, ngành, địa phương tập trung hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi, thúc đẩy chuyển đổi số; xây dựng cơ chế, chính sách thử nghiệm ứng dụng giải pháp, công nghệ mới một cách sáng tạo, phù hợp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng nông nghiệp là cấp bách

(CLO) Bộ NN&PTNT đang xây dựng dự thảo "Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050” nhằm cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới, được thiết kế xoay quanh những trụ cột quan trọng.

Bộ Y tế chủ động phối hợp với WHO, CDC Hoa Kỳ chống biến chủng Omicron

(CLO) Lãnh đạo Bộ Y tế cùng đại diện WHO, CDC Hoa Kỳ Khu vực Đông Nam Á và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thống nhất sẵn sàng chia sẻ và cập nhật kết quả giải trình tự gene các ca bệnh COVID-19.