Điều chỉnh kích thước chữ

Singapore thông qua luật 'sự can thiệp của nước ngoài', cho phép chặn nội dung trên Internet

(CLO) Quốc hội Singapore đã thông qua đạo luật để chính phủ đối phó với sự can thiệp của nước ngoài, làm dấy lên lo ngại từ phe đối lập và các chuyên gia.

Audio

Chính phủ Singapore nói rằng họ dễ bị can thiệp từ nước ngoài, là mục tiêu của các tin tức giả. Dự luật có tên gọi Đạo luật đối phó can thiệp nước ngoài (FICA), đã được thông qua vào cuối ngày thứ Hai (4/10) với 75 thành viên bỏ phiếu tán thành, 11 thành viên đối lập phản đối và hai thành viên bỏ phiếu trắng, truyền thông địa phương đưa tin.

singapore thong qua luat su can thiep cua nuoc ngoai cho phep chan noi dung tren internet hinh 1

Quốc hội Singapore. Ảnh: CNN

Bài liên quan

Trong số các biện pháp, FICA cho phép chính phủ buộc các nhà cung cấp dịch vụ internet và mạng xã hội, cũng như các nhà điều hành trang web, cung cấp thông tin người dùng, chặn nội dung và gỡ bỏ các ứng dụng.

Những người được coi là "có ý nghĩa chính trị" sẽ phải tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt liên quan đến các khoản quyên góp và tuyên bố liên kết của họ với các thực thể nước ngoài.

Một tòa án độc lập do một thẩm phán làm chủ tọa sẽ xét xử các kháng cáo chống lại các quyết định của chính phủ, một động thái mà chính phủ cho là cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia.

Chính phủ cho biết FICA không bao gồm việc xây dựng quan hệ đối tác ở nước ngoài, kêu gọi các doanh nghiệp ở nước ngoài, kết nối với người nước ngoài, tìm nguồn tài trợ hoặc hỗ trợ các tổ chức từ thiện.

"Miễn là các hành động được thực hiện một cách công khai và minh bạch, và không phải là một phần của nỗ lực thao túng diễn ngôn chính trị của chúng tôi hoặc làm suy yếu lợi ích công cộng như an ninh, chúng sẽ không có vấn đề gì", ông K. Shanmugam, Bộ trưởng Nội vụ, cho biết tại Quốc hội.

Luật FICA cũng sẽ không ảnh hưởng đến việc người Singapore bày tỏ quan điểm riêng của họ hoặc tham gia vào việc vận động chính sách. Bộ Nội vụ trước đó cũng cho biết FICA sẽ không áp dụng đối với các cá nhân hoặc ấn phẩm nước ngoài "báo cáo hoặc bình luận về chính trị Singapore, theo cách công khai, minh bạch và có tính quy trách nhiệm".

Tuy nhiên, một số nhà phê bình cho rằng ngôn ngữ mơ hồ của luật có nguy cơ ảnh hưởng đến các hoạt động hợp pháp, trong khi nhóm bảo vệ quyền lợi Phóng viên không biên giới cho rằng luật này có thể khiến các cơ quan truyền thông độc lập "mắc bẫy".

Các chuyên gia và các đảng đối lập của Singapore đã kêu gọi thu hẹp phạm vi quyền hành pháp và giám sát nhiều hơn thông qua cơ quan tư pháp.

Hoàng Nam

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đảng viên không được thờ ơ, vô cảm với các hành vi sai trái trong xã hội

(CLO) Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký Quy định 37 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm. Trước đó, Ban Chấp hành Trung ương có Quy định số 47-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm (thay thế Quy định số 115 – QĐ/TW ngày 7-12-2007 của Bộ Chính trị - khóa X).

Bé trai ở Hà Nội tổ chức sinh nhật đông bạn bè 4 ngày trước khi phát hiện mắc COVID-19

(CLO) Với 35 trường hợp F1, Trung tâm Phục hồi chức năng Việt Hàn đã được cách ly y tế, lập chốt kiểm soát. 41F1 tại Đan Phượng liên quan bé trai mắc COVID-19 này cũng được lập danh sách.

U23 Việt Nam được thưởng nóng 300 triệu đồng

(CLO) U23 Việt Nam đã có một khởi đầu đầy khó khăn trước U23 Đài Bắc Trung Hoa tại vòng loại U23 châu Á 2022. Cuối cùng, HLV Park Hang Seo và các học trò vẫn giành được 3 điểm đầu tiên nhờ những sự thay người hợp lý của ông Park.

Từ 15/11, lệ phí trước bạ ôtô có thể giảm 50%

(CLO) Bộ Tài chính đề xuất giảm lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước từ 15/11/2021 – 15/5/2022.

Xây dựng các chính sách hấp dẫn người lao động tham gia bảo hiểm xã hội

(CLO) Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: Tiếp tục nghiên cứu điều chỉnh phát huy kết dư trong hỗ trợ thúc đẩy thị trường lao động; xây dựng các chính sách hấp dẫn người lao động tham gia bảo hiểm xã hội…

Giá xăng dầu hôm nay 28/10: Lao dốc mạnh hơn 2%

(CLO) Giá dầu thô giảm tới hơn 2% khi dữ liệu tồn kho của Mỹ tăng nhiều hơn dự kiến và nhà đầu tư tăng cường bán ra sau khi giá tăng mạnh trong những tuần gần đây.

Sáng 28/10, Việt Nam ghi nhận hơn 812.300 ca COVID-19 khỏi bệnh

(CLO) Đến sáng 28/10, Việt Nam đã chữa khỏi hơn 812.300 bệnh nhân trong tổng số 900.585 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/10: Đồng USD giảm nhẹ khi dòng tiền đổ sang chứng khoán

(CLO) Đồng USD sáng 28/10 giảm giá nhẹ trong bối cảnh các nhà đầu tư bị hấp dẫn bởi các kênh đầu tư rủi ro khác, trong đó có chứng khoán.

EU phạt Ba Lan 1 triệu euro mỗi ngày vì cải cách tư pháp

(CLO) Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) đã yêu cầu Ba Lan nộp phạt 1 triệu euro (1,2 triệu USD) mỗi ngày vào thứ Tư (27/10) vì quyết định bỏ qua phán quyết của EU về cải cách tư pháp của Warsaw.