Singapore tịch thu loạt tài sản liên quan đến tập đoàn của tỷ phú Campuchia
(CLO) Cảnh sát Singapore đã tịch thu khoảng 116 triệu đô la tài sản liên quan đến tập đoàn Prince Group của tỷ phú người Campuchia Chen Zhi.
Theo tờ Straits Times của Singapore đưa tin hôm 31/10, số tài sản bị tịch thu bao gồm sáu bất động sản, cùng với các tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán và tiền mặt có liên quan đến mạng lưới này và doanh nhân Campuchia Chen Zhi, với các cáo buộc về tội rửa tiền và làm giả giấy tờ.
Cảnh sát Singapore cho biết thêm rằng cuộc điều tra đối với Chen và các cộng sự bắt đầu từ năm 2024 sau khi nhận được thông tin tình báo từ Văn phòng Báo cáo Giao dịch Đáng ngờ Singapore. Hiện không ai trong số họ đang ở Singapore.

Trong thông cáo báo chí ngày thứ Sáu, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) cho biết họ đang phối hợp với cảnh sát để theo dõi vụ việc liên quan đến Prince Group.
Cơ quan này cũng nói thêm rằng các tổ chức tài chính đã nộp báo cáo giao dịch đáng ngờ kể từ năm 2022 và một số tài khoản khả nghi đã bị đóng băng. "Điều này đã ngăn chặn một số tiền lớn hơn nằm trong khu vực tài chính của chúng ta", thông cáo viết.
Động thái của Singapore diễn ra sau khi Anh và Mỹ trừng phạt mạng lưới có trụ sở tại Đông Nam Á này, với cáo buộc vận hành các "trung tâm lừa đảo" trực tuyến quy mô lớn, sử dụng lao động bị buôn người để lừa đảo các nạn nhân trên toàn cầu.
Chính phủ Anh cho biết các trung tâm này, đặt tại Campuchia, Myanmar và nhiều nơi trong khu vực, đã sử dụng các quảng cáo việc làm giả để thu hút người lao động, sau đó buộc họ phải thực hiện các vụ lừa đảo trực tuyến.
Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ đã thực hiện hành động lớn nhất từ trước đến nay ở Đông Nam Á, nhắm vào 146 cá nhân trong tổ chức tội phạm này.