Điều chỉnh kích thước chữ

Sinh vật kỳ lạ sống dậy sau giấc ngủ 'đóng băng' 24.000 năm

(CLO) Loài sinh vật đa bào không xương sống được phát hiện có khả năng sinh sản trở lại sau khi bị đóng băng 24.000 năm trong lớp băng vĩnh cữu.

Audio

Theo SciTech Daily đây là một loài cổ đại thuộc ngành sinh vật bé nhỏ, không xương sống. Ngày nay chúng được gọi là “luân trùng” hay “trùng bánh xe”.

Có nhiều loài hiện đại hơn thuộc ngành luân trùng sống ở khắp các vùng nước trên thế giới, nổi tiếng vì khả năng thích nghi với điều kiện khắc nghiệt.

sinh vat ky la song day sau giac ngu dong bang 24000 nam hinh 1

Loài luân trùng có khả năng sinh sản sau khi bị đóng băng 24.000 năm. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, việc chúng đã bị đóng bằng 24.000 năm mà vẫn có thể sống khỏe sau khi được rã đông khiến giới chuyên môn thật sự sốc.

Theo như nhà sinh vật học Stas Malavin từ Phòng thí nghiệm Mật mã đất thuộc Viện Hóa lý và sinh học trong khoa học đất đai (Nga) thì những vi sinh vật này đã rơi vào một trạng thái gọi là “cryptobiosis”.

Trong đó cơ thể ngừng hoạt động trên tất cả các chức năng sinh học. Chính vì vậy mà tình trạng đóng băng không hề làm tổn thương tế bào của chúng.

Có một số luân trùng hiện đại hơn cũng từng được thí nghiệm và bất ngờ khi thấy sau 10 năm rã đông chúng vẫn sống khỏe. Vì vậy họ quyết định tìm kiếm các mẫu vật cổ xưa hơn để xem chúng sống lâu được đến đâu và thứ họ tìm thấy thực sự gây bất ngờ.

 Theo Science Alert, sức khỏe của những sinh vật 24.000 tuổi này được đánh giá là hoàn hảo. Không chỉ sống dậy, chúng còn “la hét” ầm ĩ, ăn và sinh sản bằng cách nhân bản vô tính như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

Đây là những sinh vật được thu thập từ mẫu băng vĩnh cửu sâu 3,5 mét từ sông Alazeya ở Bắc Siberia. Sau khi hồi sinh chúng trong phòng thí nghiệm, 144 cá thể tiếp tục được chọn để đóng băng lại ở nhiệt độ âm 15 độ C để rồi lại rã đông sau 1 tuần. Đem so sánh với luân trùng hiện đại, họ thấy rằng khả năng hồi sinh sau khi bị đông lạnh giữa 2 nhóm là như nhau.

Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí khoa học Current Biology.

Cách đây không lâu, một nghiên cứu cũng chứng minh sinh vật “bất tử” bọ gấu nước tardigrades có thể chịu đựng dễ dàng việc bị đun sôi, đóng băng, bị áp suất đáy đại dương sâu đè nén, bị bức xạ vũ trụ chiếu vào.

Khi phải sống một thời gian dài trong điều kiện không có nước và oxy, chúng sẽ rơi vào trạng thái "thây ma", khô đi và trao đổi chất ngừng hoạt động trong nhiều năm, để rồi nhanh chóng sống dậy khi gặp môi trường phù hợp. Tuy nhiên chúng đã không sống sót.

Thủy Tiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nữ bác sĩ đăng quang Hoa hậu Thế giới Malaysia 2021

(CLO) Lavanya Sivaji đến từ Selangor (Malaysia) vượt qua 38 người đẹp khác để giành ngôi vị cao nhất cuộc thi Hoa hậu Thế giới Malaysia năm nay.

Giá Bitcoin hôm nay 18/10: Giữ vững trên 61.000 USD

(CLO) Xu hướng thị trường Bitcoin (BTC) sụp đổ hơn 80% sau khi ghi nhận những đợt tăng giá mạnh có thể không còn xuất hiện. Giá BTC vẫn giữ vững trên mức 61.000 USD.

Doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hơn 322,2 triệu chiếc khẩu trang y tế các loại

(CLO) Trong 9 tháng từ đầu năm 2021, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu hơn 322,2 triệu chiếc khẩu trang y tế các loại.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 18/10: Đồng USD giảm giá

(CLO) Đồng USD ngày 18/10, trên thị trường quốc tế giảm giá trong bối cảnh triển vọng kinh tế hồi phục sau đại dịch đang gặp trở lại bởi tình trạng lạm phát và thiếu năng lượng.

Ngôi đền treo đẹp như tiên cảnh, gây ngỡ ngàng khi nằm trên vách đá cao vút

(CLO) Nằm tại tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc), đền treo Xuankong Si hay còn gọi là Tu viện treo đã nổi tiếng bởi vị trí hiểm trở. Ngoài ra, đây là ngôi đền duy nhất hiện nay dành cho ba tôn giáo: Phật giáo, Đạo giáo, và Nho giáo.

Rà soát hỗ trợ trẻ mồ côi vì Covid-19

(CLO) Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các địa phương rà soát số lượng trẻ mồ côi do Covid-19 và đề xuất giải pháp hỗ trợ trong thời gian tới.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú: Phải

(CLO) Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, công nhân lao động đã bị “bỏ quên” quá lâu khi họ phải sinh sống trong những căn nhà trọ chỉ có chục mét vuông ẩm thấp, thiếu thốn do người dân xây dựng một cách tự phát. Do đó, phải “an cư” ngay để giữ chân họ lâu dài, đảm bảo cho sản xuất.

Tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lĩnh vực đất nền các dự án gia tăng

(CLO) Tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lĩnh vực đất nền các dự án ra tăng, điển hình như vụ Trần Thị Phương làm giả 47 số tiết kiệm chiếm đoạt 100 tỷ đồng tại Hà Nội; vụ 02 đối tượng lừa đảo hàng chục người chiếm đoạt 05 tỷ đồng ở Hà Tĩnh...

Các nhà đầu tư sẽ mất 8,4 nghìn tỷ đô la Mỹ vì sức khỏe đại dương bị suy giảm

(CLO) Ít nhất 66% các công ty niêm yết trong chỉ số MSCI, có mức độ phụ thuộc vào nền kinh tế xanh và sức khỏe của đại dương, một báo cáo cho biết