Slovakia trục xuất 3 nhân viên của Đại sứ quán Nga
(CLO) Ba nhân viên của đại sứ quán Nga tại Bratislava cần phải rời Slovakia trong vòng một tuần do tình hình ở Cộng hòa Séc, Thủ tướng Slovakia Eduard Heger cho biết hôm thứ Năm (22/4).

Bài liên quan
Cộng hòa Séc đe dọa trục xuất tất cả nhà ngoại giao Nga
Nga trục xuất 20 nhà ngoại giao Cộng hòa Séc
Cộng hòa Séc trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga
Ông Heger nói với các phóng viên: “Theo tình hình địa chính trị hiện tại, cũng như với tình hình ở Cộng hòa Séc, ba nhân viên của Đại sứ quán Nga tại Bratislava phải rời khỏi lãnh thổ của Slovakia trong vòng 7 ngày”.
Moscow bày tỏ thất vọng với động thái của Bratislava, đồng thời nói thêm rằng phản ứng của họ sẽ không mất nhiều thời gian.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: "Chúng tôi vô cùng thất vọng trước những hành động không thân thiện của Bratislava, vốn quyết định thể hiện sự đoàn kết giả tạo với Praha về một vụ kiện”.
Trước đó trong ngày, bà Zakharova nói rằng Moscow sẽ đáp lại quyết định của Praha trong việc giảm số lượng các nhà ngoại giao Nga và tin rằng Cộng hòa Séc đã chọn con đường phá vỡ quan hệ.
Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jakub Kulganek trước đó nói rằng các nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga phải được trở lại vào trưa thứ Năm (22/4), nếu không số lượng nhân viên của Đại sứ quán Nga sẽ giảm tương đương với người Séc. Sau khi tối hậu thư hết hiệu lực, Kulganek thông báo rằng thành phần của đại sứ quán Nga tại Praha sẽ giảm xuống mức của cơ quan đại diện ngoại giao Séc tại Moscow vào cuối tháng 5.
Tuần trước, Praha đã trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga do tuyên bố Nga có liên quan đến vụ nổ kho đạn năm 2014. Moscow phủ nhận tuyên bố của Cộng hòa Séc về sự tham gia của Nga trong vụ việc năm 2014 là vô căn cứ. Đáp lại, Nga tuyên bố 20 nhân viên của Đại sứ quán Séc là những người không được chào đón.
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và các nước Đông Âu trở lên căng thẳng thời gian gần đây trước những cáo buộc liên quan đến các hoạt động tình báo và gián điệp.
Hàng loạt các vụ trục xuất nhân viên ngoại giao của Nga với các bên được thực hiện khiến tình hình phức tạp, nhất là trong bối cảnh Mỹ và Liên minh châu Âu liên tiếp chỉ trích và cáo buộc Nga đe dọa tấn công Ukraine sau khi tăng cường lực lượng gần biên giới nước này.
Nga phủ nhận các cáo buộc và trong thông điệp liên bang ngày 21/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo với những quốc gia cố tình gây hấn, muốn phá vỡ các mối quan hệ, thì nước Nga sẽ sẵn sàng đáp trả bằng cách bất đối xứng.