Sống chung với dịch Covid-19: Muốn tăng trưởng phải chủ động ứng phó

(CLO) Theo các chuyên gia, diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 thời gian qua khiến các dự báo, đánh giá về triển vọng kinh tế sớm trở nên lạc hậu. Do đó, cần sớm cải thiện năng lực phân tích, dự báo để chủ động ứng phó.

Bài liên quan

Ngành thép sẽ hưởng lợi nhờ đầu tư công

Một số địa phương đề nghị trả lại kế hoạch vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài

Theo thống kê, 8 tháng đầu năm 2020, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 250,5 nghìn tỷ đồng, bằng 50,7% kế hoạch năm và tăng 30,4% so với cùng kỳ năm trước, mức cao nhất trong giai đoạn 2016-2020.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng được Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh ngay từ đầu năm.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng được Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh ngay từ đầu năm.

Bên cạnh đó, nếu như kim ngạch xuất khẩu hàng hóa thực hiện tháng 7/2020 đạt 24.873 triệu USD, cao hơn 1.873 triệu USD so với số ước tính thì sáng tháng 8/2020 con số này đã đạt 26,5 tỷ USD, tăng 6,5% so với tháng trước và 2,5% so cùng kỳ.

Tính chung 8 tháng năm 2020, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước tính đạt 174,11 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực kinh tế trong nước tiếp tục là điểm sáng với kim ngạch xuất khẩu đạt 60,80 tỷ USD, tăng 15,3%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 113,31 tỷ USD (chiếm 65,1% tổng kim ngạch xuất khẩu), giảm 4,5%.

Cùng với đó, tính đến ngày 20/8 có 1.797 dự án được cấp phép mới, với số vốn đăng ký đạt 9,7 tỷ USD, giảm 25,3% về số dự án và tăng 6,6% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, mặc dù đầu tư nước ngoài 8 tháng qua giảm sút so với cùng kỳ, song xét trong bối cảnh đầu tư toàn cầu suy giảm rất mạnh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 thì kết quả này tốt hơn nhiều quốc gia khác. “Điều này đã thể hiện sức hấp dẫn của Việt Nam trong mắt giới đầu tư quốc tế”, Cục Đầu tư nước ngoài nhận định.

Trước thực trạng này, nhiều ý kiến cho rằng, sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 có thể tăng thêm khó khăn đối với cộng đồng doanh nghiệp, cũng như ảnh hưởng đến quá trình phục hồi, phát triển của nền kinh tế nói chung.

Còn về triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2020 có những yếu tố có thể hỗ trợ cho tăng trưởng trong phần còn lại của năm có thể kể đến như kỳ vọng về triển vọng kinh tế do Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA) mang lại.

Bên cạnh đó, tín hiệu tích cực từ tiến độ giải ngân và thi công các dự án đầu tư công trọng điểm được coi là “đầu tàu” kéo kinh tế phục hồi. Ngoài ra, chi phí nguyên nhiên vật liệu được duy trì ở mức thấp do suy giảm nhu cầu tiêu thụ và sản xuất cùng với đó làn sóng dịch chuyển đầu tư nhằm phân tán rủi ro từ căng thẳng thương mại và tận dụng các ưu đãi đầu tư tại Việt Nam cũng như môi trường vĩ mô ổn định, lạm phát kiểm soát ở mức trung bình…

Theo ông Nguyễn Anh Dương - Trưởng Ban Nghiên cứu tổng hợp (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương), cách tiếp cận chính sách của Chính phủ đối với đại dịch Covid-19 hiện nay đã khá bài bản và toàn diện, tuy vậy, vẫn còn một số vấn đề cần chú trọng trong bối cảnh hiện nay.

Thứ nhất, các nguồn lực mà chúng ta đang có cần phải được khơi thông và sử dụng một cách hiệu quả nhất, đặc biệt là nguồn lực từ đầu tư công. Ngay cả trong những năm trước đây, việc tận dụng tối đa các nguồn lực này đã là một vấn đề cấp thiết. Trong bối cảnh đại dịch, đầu tư công càng phải phát huy được vai trò chủ đạo cho tăng trưởng kinh tế. Do đó, yêu cầu giải ngân vốn đầu tư công cần phải được thực hiện nhanh hơn, quyết liệt hơn và hiệu quả hơn. 

Thứ hai, song song với việc đẩy mạnh sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư trong nước, cần tiếp tục quan tâm, thúc đẩy gia tăng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhất là nắm bắt cơ hội đón “làn sóng” dịch chuyển vốn đầu tư từ Trung Quốc do tác động của dịch Covid-19. Đẩy mạnh thu hút vốn FDI không có nghĩa là chúng ta thu hút tràn lan mà cần định hướng thu hút dòng vốn FDI một cách có chọn lọc, đặc biệt chú trọng thu hút dòng vốn FDI có công nghệ cao, công nghệ nguồn, công nghệ tiên tiến theo xu thế Cách mạng công nghiệp 4.0… Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần tận dụng tốt các cơ hội mở ra từ hội nhập, trong đó có Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (thực thi từ 1/8). 

Thứ ba, các biện pháp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân đã ban hành trong thời gian qua cần phải được tiếp tục triển khai một cách hiệu quả, trên cơ sở tham vấn và tạo điều kiện tiếp cận nhanh nhất... Ngoài ra, Chính phủ cũng cần xem xét, tính toán đến các biện pháp hỗ trợ dài hơi hơn cho doanh nghiệp, người dân trong tình hình mới, chẳng hạn như thông qua đề xuất miễn giảm một số loại thuế, phí… 

Những yêu cầu này không mới, song việc thực hiện hiệu quả trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đòi hỏi phải nâng cao năng lực phân tích, dự báo kinh tế của các cơ quan chức năng, cơ quan hoạch định chính sách. Cần lưu ý, diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 thời gian qua khiến các dự báo, đánh giá về triển vọng kinh tế sớm trở nên lạc hậu và phải cập nhật liên tục. Bởi vì, cải thiện năng lực phân tích, dự báo sẽ giúp chúng ta chủ động, kịp thời đưa ra các phương án, chính sách ứng phó hiệu quả, để từ đó có thể giảm thiểu tổn thất kinh tế do đại dịch, ông Dương nhấn mạnh.

Ngọc An

Xem thêm

Techcombank và Techcom Life thắng lớn 3 giải thưởng quốc tế từ The Asian Banker 2026

Techcombank và Techcom Life thắng lớn 3 giải thưởng quốc tế từ The Asian Banker 2026

(CLO) Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) và hệ sinh thái – đại diện là Công ty Cổ phần Bảo hiểm Nhân thọ Kỹ Thương (Techcom Life) – vừa xuất sắc nhận 3 giải thưởng uy tín từ The Asian Banker - tổ chức đánh giá và xếp hạng uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tại châu Á. Thành tích này khẳng định vị thế dẫn dắt của doanh nghiệp quốc gia Techcombank trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), nền tảng số vượt trội cùng các giải pháp tài chính tiên phong, lấy khách hàng làm trọng tâm.

Nhà máy bia 400 năm tuổi của Đức nộp đơn xin phá sản

Nhà máy bia 400 năm tuổi của Đức nộp đơn xin phá sản

(CLO) Hofbrauhaus Wolters, một trong những nhà máy bia lâu đời nhất nước Đức, có lịch sử từ năm 1627, đã nộp đơn xin phá sản sau gần 400 năm hoạt động. Doanh nghiệp cho biết nguyên nhân chính là chi phí vận hành tăng cao trong khi nhu cầu tiêu thụ bia tại Đức liên tục suy giảm trong những năm gần đây.

Ngành Điện miền Nam tiên phong, gương mẫu trong thực hành tiết kiệm điện tại nơi làm việc

Ngành Điện miền Nam tiên phong, gương mẫu trong thực hành tiết kiệm điện tại nơi làm việc

Song song với việc vận động cộng đồng sử dụng năng lượng hiệu quả theo các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã và đang khẳng định vai trò tiên phong, gương mẫu trong thực hành tiết kiệm điện tại nơi làm việc. Tại đây, tiết kiệm điện không còn dừng lại ở khẩu hiệu, mà đã trở thành nền nếp văn hóa, thói quen tự giác mỗi ngày của từng người lao động.

 Ngân hàng Mỹ vẫn trụ vững dù đối mặt kịch bản lỗ hơn 700 tỷ USD

Ngân hàng Mỹ vẫn trụ vững dù đối mặt kịch bản lỗ hơn 700 tỷ USD

(CLO) Các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ có thể phải gánh khoản lỗ lên tới hơn 708 tỷ USD nếu nền kinh tế rơi vào một cuộc suy thoái nghiêm trọng. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra sức chịu đựng (stress test) mới nhất của Fed, hệ thống ngân hàng vẫn đủ năng lực đáp ứng các yêu cầu vốn và duy trì hoạt động ổn định.

Nhận diện tâm điểm an cư mới phía Nam Đà Nẵng

Nhận diện tâm điểm an cư mới phía Nam Đà Nẵng

2 làn sóng di cư từ trung tâm Đà Nẵng và Quảng Nam (cũ) đang đưa khu vực Hòa Xuân – Nam Đà Nẵng thành tâm điểm an cư mới, đặc biệt trong bối cảnh khu vực này đang ngày càng thêm hoàn thiện về hạ tầng kết nối, tiện tích sống và xuất hiện nhiều dự án căn hộ cao cấp.

BIDV và VDB tăng cường hợp tác, hướng tới sự phát triển bền vững

BIDV và VDB tăng cường hợp tác, hướng tới sự phát triển bền vững

Ngày 24/06/2026, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2026 – 2031, mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai định chế tài chính lớn của Việt Nam.

Lý do ngân hàng Trung Quốc đồng loạt siết giao dịch vàng

Lý do ngân hàng Trung Quốc đồng loạt siết giao dịch vàng

(CLO) Các ngân hàng lớn của Trung Quốc đang tăng tốc thu hẹp hoạt động giao dịch vàng dành cho khách hàng cá nhân trong bối cảnh giá vàng lao dốc mạnh sau giai đoạn tăng nóng. Động thái này phản ánh nỗ lực kiểm soát rủi ro khi thị trường ngày càng biến động và hoạt động đầu cơ gia tăng.

Meey Group và tham vọng xây dựng hạ tầng số cho thị trường bất động sản Việt Nam

Meey Group và tham vọng xây dựng hạ tầng số cho thị trường bất động sản Việt Nam

Sau hơn ba thập kỷ hình thành, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn vận hành trên nền dữ liệu rời rạc, nơi giá trị tài sản phần lớn được xác lập bằng suy đoán. Khoảng trống cấu trúc này cần một lớp hạ tầng dữ liệu trung lập, đúng con đường mà những thị trường trưởng thành đã đi qua.

Đà Nẵng thúc đẩy ứng dụng công nghệ blockchain

Đà Nẵng thúc đẩy ứng dụng công nghệ blockchain

(CLO) Đà Nẵng dự kiến xây dựng hạ tầng blockchain dùng chung của thành phố mang tên DNC-Chain (Da Nang City Chain). DNC-Chain được tích hợp vào Khung kiến trúc số của thành phố, đóng vai trò là "lớp tin cậy số", hỗ trợ xác minh, kiểm chứng, truy vết, đối soát và khai thác dữ liệu tin cậy.

Cỡ chữ bài viết: