Startup không nên chạy theo trend khi chưa đủ nguồn lực

(CLO) Công nghệ kết nối với đang được nhiều chuyên gia nhận định rằng sẽ là "miếng bánh" đầy tiềm năng, với nhiều ứng dụng phát triển trên mọi phương diện. Các startup Việt cần chuẩn bị nguồn lực để bắt kịp xu hướng, chứ không nên chạy theo trend mà chưa đủ nguồn lực.

Không nên chạy theo trend

Hiện nay công nghệ kết nối dữ liệu mới, các công nghệ tiên phong đang liên tục phát triển như: WIFI6, 5G, Machine Learning-AI, SD-WAN,...điều này không chỉ tạo ra ảnh hưởng mà còn mang đến cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Startup Việt cần nghiên cứu kỹ thị trường và công nghệ, tìm ra ứng dụng thiết thực chứ không nên chạy theo trend mà chưa đủ nguồn lực.

Startup Việt cần nghiên cứu kỹ thị trường và công nghệ, tìm ra ứng dụng thiết thực chứ không nên chạy theo trend mà chưa đủ nguồn lực.

Chia sẻ chi tiết về tác động của công nghệ kết nối dữ liệu mới tới các công nghệ tiên phong, ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia cho biết, thế giới đang trong thời kỳ chuyển giao sang công nghệ tiếp theo và 5G được thúc đẩy mạnh mẽ để thay đổi cách con người giải trí, kết nối và làm việc như: làm việc tại nhà, học online, khám bệnh từ xa…

Hiện tại đã có 60 nhà mạng/40 quốc gia triển khai thương mại 5G, dự kiến cuối năm 2020 sẽ là 100 quốc gia và 380 nhà mạng trên thế giới đang đầu tư vào công nghệ này trong đó có Việt Nam.

Về vấn đề này, ông Hoàng Minh Trí - Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Ai20x có trụ sở tại Silicon Valley nhận định, bức tranh tổng thể về công nghệ kết nối gồm 5 yếu tố: 5G, Wifi 6, Machine Learning - AI, Digitized spaces và SD-WAN sẽ mở ra khá nhiều ứng dụng trên mọi phương diện, mọi ngành.

Để phát triển mạnh mẽ những công nghệ kết nối này, các startup Việt cần nghiên cứu kỹ thị trường và công nghệ, tìm ra ứng dụng thiết thực và lên kế hoạch hành động, chuẩn bị nguồn lực để bắt kịp xu hướng, chứ không nên chạy theo trend mà chưa đủ nguồn lực. 

Thách thức khi ứng dụng công nghệ mới

Đại diện từ startup IoT trong lĩnh vực nông nghiệp - Farmtech Việt Nam, ông Đỗ Trần Anh cho rằng, dù ngành nông nghiệp là chủ lực của Việt Nam nhưng hiện ngành này đang được đầu tư nhỏ lẻ và tỷ lệ ứng dụng công nghệ khá thấp. Nông dân không có nhu cầu sử dụng những sản phẩm công nghệ phức tạp hơn.

Yếu tố về nhận thức người dùng, trình độ công nghệ cản bước các startup IoT trong ngành này.

Hơn nữa việc ứng dụng IoT trong nông nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn như chi phí R&D lớn và chưa có một bộ tiêu chuẩn cho các sản phẩm như nước ngoài.

Còn trong lĩnh vực nhà ở thông minh, Bảo mật là vấn đề và mối quan tâm hàng đầu. Lumi, một startup Việt Nam trong ngành đã tích hợp camera, cảm biến cửa, cảm biến chuyển động với các thiết bị trong nhà để tham gia chống trộm. Tuy nhiên, công ty đang tìm giải pháp cho vấn đề hacker tấn công dữ liệu trong nhà. “Đó cũng là bài toán chung mà Lumi và các hãng camera, smarthome lớn trên thế giới như Dahua đang tìm lời giải”, ông Nguyễn Bảo Ân – Giám đốc khu vực miền Nam của Công ty Cổ phần Lumi Việt Nam nhận định.

Còn trong lĩnh vực blockchain, ông Đỗ Văn Long, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Blockchain Việt Nam chia sẻ góc nhìn về Ứng dụng công nghệ Blockchain như một phương thức truyền tải dữ liệu an toàn và tác động của công nghệ này đối với startups. Ông cho hay khi băng thông càng rộng thì càng có nhiều cơ hội cho sự phát triển của blockchain. Chữ ký số, fintech, agritech… là những ứng dụng tiêu biểu.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định, thực tế hiện nay, rất ít các startup Việt trong lĩnh vực IoT vượt qua được giai đoạn thử nghiệm sản phẩm (MVP).

Hầu hết giải pháp mà các startup trong ngành này đưa ra còn mang tính tạm thời, chưa có hướng phát triển bền vững và mang lại lợi ích thiết thực cho người dùng. Hơn nữa, công nghệ IoT/công nghệ lõi và deep tech ở Việt Nam cũng đang rất hiếm.

Bà Nguyễn Phi Vân, nhà sáng lập Vietnam Angel Network cho rằng, khắc phục vấn đề này sẽ cần thời gian, cần các biện pháp giáo dục và sự chuẩn bị cho một thế hệ startup tiếp theo để bắt kịp với các cường quốc công nghệ như Hàn Quốc, Đài Loan hay các nước phương Tây.

Gia Nguyên

Xem thêm

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

(CLO) Nvidia ngày 8/6 công bố hàng loạt thỏa thuận hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc gồm SK Hynix, Naver và Doosan nhằm phát triển các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng việc ứng dụng công nghệ của hãng, trong bối cảnh làn sóng đầu tư AI trên toàn cầu tiếp tục tăng tốc.

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

(CLO) Hội đồng Bảo vệ Người tiêu dùng Thái Lan cho biết sẽ đệ đơn kiện Facebook trong tuần tới, đánh dấu vụ kiện đầu tiên tại nước này nhằm vào nền tảng mạng xã hội vì không bảo vệ đầy đủ người dùng trước các nội dung lừa đảo.

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

(CLO) Anthropic ngày 28/5 thông báo đã huy động được 65 tỷ USD trong vòng gọi vốn series H, qua đó nâng mức định giá sau đầu tư lên 965 tỷ USD. Động thái này giúp Anthropic vượt qua đối thủ OpenAI, công ty từng được định giá 852 tỷ USD hồi tháng 3.

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

(CLO) Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, cho biết sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo không gây ra “thảm họa việc làm” toàn cầu như nhiều người từng lo ngại, đồng thời thừa nhận ông đã đánh giá quá cao tác động của AI đối với lao động văn phòng.

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

(CLO) Các bác sĩ hàng đầu tại Vương quốc Anh kêu gọi chính phủ siết chặt kiểm soát mạng xã hội đối với trẻ em, cho rằng tác động của việc sử dụng mạng xã hội quá mức hiện nguy hiểm tương đương thuốc lá.

OPPO Find X9s lên kệ: Thiết kế thanh lịch, pin 7025 mAh, ưu đãi lớn

OPPO Find X9s lên kệ: Thiết kế thanh lịch, pin 7025 mAh, ưu đãi lớn

Trình làng vào ngày 21/04/2026, OPPO Find X9s nhanh chóng thu hút sự chú ý nhờ sự kết hợp hài hòa giữa thiết kế mỏng nhẹ, vi xử lý Dimensity 9500S hiệu suất cao cùng viên pin công nghệ mới lên tới 7025 mAh. Với mức giá định vị hợp lý đi kèm hàng loạt chương trình khuyến mãi thiết thực, thiết bị được đánh giá là một lựa chọn đáng cân nhắc cho người dùng.

Cỡ chữ bài viết: