Điều chỉnh kích thước chữ

Sự khác biệt giữa pin lithium-polymer và pin Lithium-ion

(CLO) 2 loại pin này mang trong mình 2 công nghệ khác nhau, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thì pin Lithium-polymer đang có lợi thế và được lựa chọn nhiều hơn.

Audio
Báo Công luận

Pin lithium-ion

Công nghệ pin lithium-ion được phát triển bắt đầu từ 1912 nhưng phải đến năm 1991 mới được phổ biến nhờ hãng Sony áp dụng, từ thời điểm này, pin lithium-ion đã được trang bị trên nhiều loại thiết bị, từ máy ảnh cầm tay đến máy nghe nhạc và smartphone.

Pin lithium-ion có khả năng tích trữ năng lượng cao nhưng lại không bền cho việc sạc. Pin được chế tạo từ hai điện cực dương và âm, phân tách bằng chất điện phân hoá học lỏng, chẳng hạn như ethylene carbonate hoặc dietyl carbonate.

Thành phần hoá học của pin này giới hạn nó ở dạng hình chữ nhật. dung lượng pin lithium-ion giảm theo chu kỳ sạc và thậm chí nó tự động tiêu hao năng lượng khi không sử dụng

Một điểm yếu của pin này nằm ở việc chất điện phân hoá học có thể trở nên không ổn định ở nhiệt động khắc nghiệt hoặc nếu bị thủng, điều này có thể dẫn đến cháy nổ khiến cho viên pin này không an toàn, do đó phải cần 1 bộ điều khiển để điều chỉnh năng lượng sạc vào và sử dụng để tránh quá nhiệt.

Báo Công luận

Pin lithium-polymer

Công nghệ pin lithium-polymer xuất hiện vào năm 1970 đã khiến cho nhiều thiết bị dần bỏ đi pin lithium-ion và chuyển sang sử dụng công nghệ pin mới này.

So với công nghệ pin lithium-ion, công nghệ pin lithium-polymer sử dụng điện cực dương và âm, nhưng chất dẫn điện là dạng rắn khô, hoá chất xếp hoặc chất điện phân dạng gel thay vì lỏng. Điều này khiến cho pin polymer có thể đa dạng trong thiết kế, bền bỉ hơn và có khả năng rò rỉ chất điện phân thấp hơn, hạn chế được việc cháy nổ do quá nhiệt.

Tuy nhiên công nghệ mới sẽ đi kèm với giá cao, chi phí sản xuất của công nghệ pin này có giá cao hơn đáng kể, thậm chí vòng đời của pin lithium-polymer cũng ngắn hơn và pin lưu trữ ít năng lượng hơn so với Li-ion có cùng kích thước.

Báo Công luận

Sự khác biệt pin lithium-polymer với pin Lithium-ion

Pin lithium-ion cung cấp dung lượng cao nhất với giá thấp nhất, phù hợp với những chiếc điện thoại giá rẻ cần thời gian sử dụng dài hơn một ngày giữa các lần sạc, Nhược điểm của Li-ion là tự hao pin dần dần, không có các khả năng về vấn đề an toàn.

Pin lithium-polymer an toàn hơn, điều này đặc biệt quan trọng trong công nghệ sạc siêu nhanh. Pin loại này này cũng có lợi thế ở việc mức tự xả rất thấp để không bị hao pin khi sử dụng chúng. Nhưng điều này đi kèm với giá cao hơn, tuổi thọ ngắn hơn và mật độ lưu trữ năng lượng thấp hơn.

Báo Công luận

Hiện nay, pin lithium-polymer đang thay thế pin lithium-ion trong ngành công nghiệp smartphone nhất là với các dòng điện thoại trung cấp và cao cấp, tuy nhiên đối với những chiếc điện thoại phân khúc giá rẻ cũng sẽ gắn bó với công nghệ pin lithium-ion trong 1 thời gian dài hơn.

PV