Tái công bố những di sản của Phan Khôi

(CLO) Một cuộc tọa đàm sắp được tổ chức sẽ tiếp tục nhìn lại, đánh giá tầm vóc của Phan Khôi - Một trí thức của Việt Nam trong thế kỷ 20.
Một số đầu sách đã xuất bản tập hợp các tác phẩm của Phan Khôi.

Một số đầu sách đã xuất bản tập hợp các tác phẩm của Phan Khôi.

Phan Khôi (1887 - 1959) là một trong những tên tuổi nổi bật của báo chí, văn học và tư tưởng Việt Nam thế kỷ XX. Tìm hiểu lịch sử các lĩnh vực ấy, người ta không thể bỏ qua vai trò Phan Khôi, và vì vậy không thể không tìm hiểu, ít ra là một phần trong số những điều Phan Khôi đã viết, đã đăng báo, in sách suốt hơn nửa thế kỷ sống và hoạt động của ông.

Vì nhiều lý do khách quan, cho nên từ sau khi Phan Khôi qua đời vào năm 1959, các tác phẩm của ông không được biên soạn thành các tuyển tập, và dần dần bị quên lãng. Chỉ từ sau năm 1986, di sản trước tác của ông mới được chú ý.

Phan Khôi (1887 - 1959)

Phan Khôi (1887 - 1959)

Một trong những công việc đáng kể đối với di sản Phan Khôi là việc nhà nghiên cứu văn học Lại Nguyên Ân, từ những năm 1990 đã bắt tay vào một dự án do tự ông đề xuất và thực hiện: Sưu tầm và tái công bố các “tác phẩm đăng báo” (và cả “tác phẩm in sách”) của tác gia Phan Khôi.

Từ năm 2003, nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân đã biên soạn và cho in các cuốn: Phan Khôi - “Tác phẩm đăng báo 1928”, “Tác phẩm đăng báo 1929”, “Tác phẩm đăng báo 1930”, “Tác phẩm đăng báo 1931”, “Phan Khôi viết và dịch Lỗ Tấn”.

Từ năm 2007, nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân đem đề tài này đến NXB Tri Thức với một sự tin cậy đặc biệt. Lần lượt tại đây đã cho ra các cuốn sách của Phan Khôi: “Tác phẩm đăng báo 1932”, “Tác phẩm đăng báo 1933 - 1934”, “Tác phẩm đăng báo 1935”, “Tác phẩm đăng báo 1936”, “Tác phẩm đăng báo 1937”, “Tác phẩm đăng báo 1938 - 1942”, “Tác phẩm đăng báo, in sách 1948 - 1958”, và gần đây nhất “Tác phẩm đăng báo 1917 - 1924”, có thể coi như tạm kết thúc giai đoạn sưu tầm và tái công bố các tác phẩm của nhà báo - học giả Phan Khôi.

Đồng thời, NXB Tri Thức cũng đã xuất bản công trình “Tác phẩm Phan Khôi, đọc và suy ngẫm” của TS. Ngô Quang Huy, một nhà khoa học tự nhiên.

Phan Khôi và các văn nghệ sĩ ở Việt Bắc.

Phan Khôi và các văn nghệ sĩ ở Việt Bắc.

Thông qua tọa đàm “Nhìn lại quá trình sưu tầm và tái công bố tác phẩm của Phan Khôi”, NXB Tri Thức và nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân mong muốn cùng đồng nghiệp nghiên cứu, đồng nghiệp xuất bản, báo chí nhìn lại quá trình tái công bố một tác gia của thế kỷ trước, một tác gia đã gắn công việc viết báo, đăng báo của mình với tiến trình tự đổi mới của dân tộc mình trước một thời đại mới.

Trong buổi tọa đàm này, nhà nghiên cứu – diễn giả Lại Nguyên Ân sẽ trình bày vắn tắt bước đường tìm lại những tác phẩm đăng báo của tác gia Phan Khôi cũng như nghiên cứu quá trình làm nghề báo và một phần tiểu sử Phan Khôi.

Buổi tọa đàm “Nhìn lại quá trình sưu tầm và tái công bố tác phẩm của Phan Khôi” có sự tham gia của các vị khách mời nổi tiếng như Trần Đăng Khoa, Nguyễn Quang Thiều, Tạ Duy Anh, Vũ Ngọc Tiến, Trung Trung Đỉnh, Vũ Thanh, Nguyễn Hữu Sơn, Trần Thiện Khanh, Trần Đình Bá, Phạm Văn Ánh, Đỗ Lai Thúy, Trần Đình Sử, Văn Giá…

“Nhìn lại quá trình sưu tầm và tái công bố tác phẩm của Phan Khôi” là chủ đề của buổi tọa đàm do NXB Tri Thức tổ chức vào 14h thứ 6 ngày 27/9/2019 tại Hội trường tầng 3, Tòa nhà Vusta 53 Nguyễn Du, Hà Nội.

Tử Hưng

Xem thêm

Tiền bản quyền điện ảnh: Làm sao để người sáng tạo hưởng lợi tương xứng?

Tiền bản quyền điện ảnh: Làm sao để người sáng tạo hưởng lợi tương xứng?

(CLO) Theo Luật sư Diệp Năng Bình, quy định tiền bản quyền theo tỷ lệ phần trăm giá thành sản xuất đối với các chức danh sáng tạo trong điện ảnh là bước tiến đáng chú ý, tạo cơ sở định lượng rõ hơn giá trị lao động sáng tạo. Tuy nhiên, để chính sách đi vào thực tế, cần minh bạch giá thành sản xuất, doanh thu và phạm vi khai thác tác phẩm.

Đề tài lịch sử gia tăng sức hút trên màn ảnh Việt

Đề tài lịch sử gia tăng sức hút trên màn ảnh Việt

(CLO) Từ những nhân vật, sự kiện đến những câu chuyện chưa được kể nhiều, lịch sử Việt Nam đang trở thành nguồn chất liệu được điện ảnh khai thác theo nhiều cách mới. Sự sáng tạo trong cách kể đang mở thêm cơ hội để những câu chuyện của quá khứ đến gần hơn với khán giả hôm nay.

Khấu trừ 10% cát-xê, nghệ sĩ vẫn có thể bị truy thu thuế?

Khấu trừ 10% cát-xê, nghệ sĩ vẫn có thể bị truy thu thuế?

(CLO) Cát-xê thuộc diện khấu trừ 10% được đơn vị tổ chức giữ lại thuế trước khi thanh toán không đồng nghĩa trong mọi trường hợp nghệ sĩ đã hoàn tất nghĩa vụ thuế. Rủi ro có thể phát sinh khi nghệ sĩ có nhiều nguồn thu nhưng bỏ sót thu nhập hoặc không thực hiện quyết toán theo quy định.

Nhã nhạc cung đình Huế — được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại năm 2003 — là một trong những di sản tiêu biểu cần được bảo vệ và phát huy trong tiến trình hoàn thiện thể chế văn hóa. Ảnh: TTXVN

Hoàn thiện thể chế để giải phóng sức sáng tạo và xây dựng chủ quyền văn hóa số

(CLO) Ba đạo luật về bản quyền tác giả, hoạt động nghệ thuật và công nghiệp văn hóa được xác định là những nền tảng quan trọng trong quá trình hoàn thiện thể chế. Nhưng hành lang pháp lý chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi vừa bảo vệ người sáng tạo, vừa mở đường cho mô hình mới, tạo lập dữ liệu, nền tảng và hệ sinh thái nội dung đủ sức đưa văn hóa Việt Nam cạnh tranh trong môi trường số.

Carnival Nghệ An 2026 dự kiến diễn ra từ 17h30 đến 20h ngày 18 và 19/8. Ảnh: BTC

Nghệ An dự kiến bắn hơn 2.500 quả pháo hoa tại Carnival 2026

(CLO) Carnival Nghệ An 2026 dự kiến diễn ra trong hai ngày 18 và 19/8 với các hoạt động diễu hành đường phố, biểu diễn nghệ thuật, đại nhạc hội và màn pháo hoa gồm hơn 2.500 quả, được kỳ vọng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại địa phương.

Kể chuyện di sản bằng nghệ thuật thực cảnh trên hồ Nà Hang

Kể chuyện di sản bằng nghệ thuật thực cảnh trên hồ Nà Hang

(CLO) Chương trình nghệ thuật thực cảnh nhập vai “Long mạch Nà Hang - Huyền thoại trên mặt nước” sẽ diễn ra trong hai đêm 31/8 và 1/9 tại hồ Nà Hang, tỉnh Tuyên Quang, kết hợp các giá trị di sản với nghệ thuật trình diễn và công nghệ hiện đại.

Cỡ chữ bài viết: