Điều chỉnh kích thước chữ

Tai nạn giao thông nghiêm trọng vẫn xảy ra trong 6 tháng đầu năm

(CLO) Tai nạn giao thông đã giảm trong 6 tháng đầu năm nhưng vẫn còn 14 địa phương có số người chết do tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ 2019, nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng vẫn xảy ra tại Đắk Nông và Quảng Ninh.

Audio
Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm 2020. Ảnh: VGP

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm 2020. Ảnh: VGP

Sáng 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm 2020.

Tai nạn giao thông giảm trong 6 tháng đầu năm 2020

Báo cáo tại hội nghị, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, trong 6 tháng đầu năm tai nạn giao thông đã giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ. Năng lực và chất lượng dịch vụ vận tải đường bộ, đường sắt và hàng không cơ bản đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp cao điểm Lễ, Tết.

Từ ngày 15/12/2019 - 14/6/2020, toàn quốc xảy ra gần 6.800 vụ tai nạn giao thông, làm chết trên 3.200 người, bị thương gần 5.000 người. So với cùng kỳ, số vụ tai nạn đã giảm gần 1.600 vụ, số người chết giảm 568 người, số người bị thương giảm trên 1.400 người.

Nhưng bên cạnh đó vẫn còn 14 địa phương có số người chết do tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ 2019. Trong đó 8 tỉnh tăng trên 15% là: Đăk Nông, Ninh Thuận, Hòa Bình, Bạc Liêu, Kon Tum, Bến Tre, Phú Yên, An Giang. 

Tai nạn giao thông đã giảm nhưng tai nạn do xe tải nặng, ô tô đầu kéo, xe container tăng đột biến so với cùng kỳ. Điển hình vụ xe tải chở quá tải trọng va chạm liên hoàn gây tai nạn giao thông tại Đăk Nông ngày 13/6 làm 5 người chết. Xe đầu kéo chở container vật liệu xây dựng vi phạm quy định gây tai nạn tại Quảng Ninh ngày 18/6 làm 3 người chết.

Đặc biệt tai nạn giao thông đường thủy do phương tiện dân sinh, phương tiện đánh bắt hải sản hoạt động trên tuyến luồng đường thủy nội địa, hàng hải lại tăng và đã xảy ra một số vụ đặc biệt nghiêm trọng đường thủy.

Điển hình như tại Quảng Nam xảy ra 2 vụ làm chết 11 người; vẫn còn 8 tỉnh có số người chết tăng trên 15%; lĩnh vực hàng không có 2 sự cố nghiêm trọng.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Hoàn thành những dự án hạ tầng giao thông trọng điểm

Trả lời kiến nghị về các vấn đề đầu tư hạ tầng giao thông, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, Bộ đang khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành, UBND TP Hà Nội, các đối tác Trung Quốc, Pháp nhanh nhất có thể vận hành tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Trong năm nay, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cũng sẽ hoàn thành dự án Vành đai 3 và sửa chữa xong mặt cầu Thăng Long với tinh thần đảm bảo bền vững trong 10 năm.

Đối với sửa chữa đường băng tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, dự án vừa được khởi công. Theo chỉ đạo của Thủ tướng là tập trung cao độ hoàn thành hai đường băng, đảm bảo an toàn tuyệt đối hoạt động bay.

Tiếp tục kéo giảm tai nạn giao thông trong thời gian tới

Phát biểu tại Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT cho biết, 6 tháng đầu năm, cả nước phải chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19. Nhất là đợt cao điểm giãn cách xã hội tháng 3, 4 nên mật độ giao thông không cao, tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ, đường sắt, đường không...

Tai nạn giao thông đã giảm mạnh cả 3 tiêu chí, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông được nâng cao. Với sự kiểm soát hết sức chặt chẽ của lực lượng chức năng cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về quy định xử phạt cũng như việc kiên quyết xử lý đối với các lái xe vi phạm nên vi phạm về nồng độ cồn của người tham gia giao thông giảm mạnh, mức xử phạt đã đủ sức răn đe.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình biểu dương Bộ GTVT đã chủ trì, cùng với Bộ Công an và các cơ quan có liên quan xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định 100/NĐ-CP và Nghị định 10/NĐ-CP, biểu dương lực lượng CSGT, thanh tra giao thông đã vào cuộc triển khai 2 Nghị định này. Công tác thông tin truyền thông và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nên tình hình trật tự ATGT đã có những chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, tình hình trật tự ATGT vẫn còn diễn biến phức tạp, liên tục xảy ra các vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng làm chết và bị thương nhiều người, gây nhiều lo lắng cho nhân dân. Điển hình là vụ tai nạn giao thông tại Đắk Nông ngày 13/6, tại Quảng Ninh ngày 17/6. Tình hình vi phạm quy định về tải trọng xe vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi; ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh chưa được giải quyết và có xu hướng gia tăng.

Vì vậy, tại Hội nghị này, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các đại biểu đánh giá đúng thực trạng, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, từ đó đề ra các giải pháp thiết thực, khả thi nhằm tiếp tục kéo giảm tai nạn giao thông trong thời gian tới.

Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức người tham gia giao thông; vấn đề đào tạo, sát hạch lái xe, kiểm định xe cơ giới cần phải tổ chức thanh tra, kiểm tra mạnh mẽ để chấn chỉnh, xử lý, không để xảy ra tiêu cực; chỉ rõ nguyên nhân, đề ra giải pháp để tiếp tục kéo giảm tai nạn giao thông.