Điều chỉnh kích thước chữ

Tài trợ của Mỹ cho WHO đã giảm 25% trong đại dịch Covid-19

(CLO) Các khoản đóng góp tài chính của Mỹ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã giảm 25% trong đại dịch Covid-19. Sự sụt giảm này xuất phát từ thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Audio

Tuy nhiên, ngân sách trong hai năm tiếp theo của WHO dự kiến sẽ tăng trở lại sau các cam kết mới vào tháng 12, với mức đóng góp 280 triệu USD của chính quyền Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, ông Biden cũng đặt ra nghi ngờ về sự hỗ trợ trong tương lai của Washington đối với tổ chức toàn cầu này.

tai tro cua my cho who da giam 25 trong dai dich covid 19 hinh 1

Trụ sở của WHO. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Dữ liệu tạm thời cho thấy Washington đã chi ra 672 triệu USD cho WHO trong 2 năm gần đây, giảm so với mức 893 triệu USD trong giai đoạn 2018-19. Do đó, Mỹ không còn là nhà tài trợ hàng đầu của WHO và Đức đang là người thay thế. 

Quỹ Bill và Melinda Gates là nhà tài trợ lớn thứ ba cho WHO, với 584 triệu USD trong giai đoạn 2020-21, phần lớn được chi cho một chương trình toàn cầu nhằm xóa bỏ bệnh bại liệt.

Các khoản đóng góp cho các quỹ của chính phủ Mỹ đã giảm dưới thời Tổng thống Trump. Nguồn vốn này tăng gấp đôi vào năm 2021 khi ông Biden tiếp quản, nhưng mức tăng này vẫn không đủ để bù đắp cho sự thiếu hụt dưới thời ông Trump.

Ông Trump đã cắt giảm tài trợ và rút Mỹ khỏi WHO, cáo buộc tổ chức này quá gần với Trung Quốc và quản lý sai trong giai đoạn đầu của đại dịch, những cáo buộc mà WHO đã bác bỏ.

Chính quyền ông Biden đã đưa Washington trở lại WHO và hứa sẽ khôi phục kinh phí, nhưng cũng bày tỏ nghi ngờ về khả năng của WHO trong việc giải quyết những thách thức mới, bao gồm cả từ Trung Quốc.

Hoàng Nam

Bình Luận
 
 
Tin mới
Năm 2021, ngành Thanh tra đã phát hiện vi phạm về kinh tế 179 nghìn tỷ đồng, 9.258 ha đất

(CLO) Năm 2021, ngành Thanh tra cả nước đã triển khai 6.809 cuộc thanh tra hành chính và 177.245 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về kinh tế 179 nghìn tỷ đồng, 9.258 ha đất; kiến nghị thu hồi về NSNN 17,8 nghìn tỷ đồng và thu hồi 811 ha đất.

Giám đốc Công ty mang sổ đỏ

(CLO) Khi Nguyễn Đình Vân, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Phúc Ninh đang làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho T. bằng sổ đỏ giả thì bị Công an TP Tây Ninh (Tây Ninh) phát hiện, bắt giữ.

Tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese và hành trình 'vươn tới những vì sao'

(CLO) Tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã chính thức tuyên thệ nhậm chức vào sáng hôm nay (23/5). Từ một cậu bé nghèo khó, ông đã “vươn tới những vì sao”, đang mang lại nhiều nguồn cảm hứng cho người dân Úc nói riêng, thế giới nói chung.

Xử lý nghiêm việc trục lợi thông qua việc thu hồi đất tại Thanh Hóa

(CLO) UBND Thanh Hóa vừa có chỉ đạo tăng cường kiểm tra, rà soát, phát hiện và xử lý nghiêm minh các trường hợp trục lợi thông qua việc thu hồi đất, đền bù, tái định cư trên địa bàn tỉnh.

Dự toán thu tiền sử dụng đất năm 2020 chưa sát với khả năng nguồn thu

(CLO) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, chiều 23/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Tổng Kiểm toán nhà nước Trần Sỹ Thanh trình bày Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Kazakhstan cắt nguồn cung cấp sắt cho các nhà máy luyện gang thép của Nga

(CLO) Vì lo sợ lệnh trừng phạt, nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất của Kazakhstan đã cắt giảm nguồn cung cấp cho các nhà máy thép của Nga.

Nữ cán bộ kiểm soát viên tài chính tất toán khống 28 sổ tiết kiệm chiếm đoạt hàng tỷ đồng

(CLO) Lợi dụng vị trí công việc, Phạm Thị Thu Nga đã tất toán 28 sổ tiết kiệm hưu trí của 22 khách hàng để chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Áp lực bán gia tăng, Vn-Index giảm gần 22 điểm

(CLO) Áp lực bán gia tăng và lan rộng khắp sàn chứng khoán đã khiến các chỉ số đồng loạt giảm sâu trong phiên giao dịch đầu tuần hôm nay (23/5). Trong đó, Vn-Index để mất tới gần 22 điểm, còn HNX-Index cũng giảm hơn 6 điểm.

Thanh tra việc xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm công chức tại Quảng Nam

(CLO) Thanh tra Bộ Nội vụ sẽ thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng, bổ nhiệm công chức; việc xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm công chức tại UBND tỉnh Quảng Nam.