Điều chỉnh kích thước chữ
Vụ kiện tranh chấp hợp đồng mua bán dược phẩm ở Khánh Hòa:

TAND huyện Khánh Sơn cần sớm đưa vụ án ra xét xử!

(CLO) Hơn 1 năm, sau khi TAND Cấp cao tại Đà Nẵng có quyết định hủy toàn bộ QĐ đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa và hủy toàn bộ Bản án sơ thẩm của TAND huyện Khánh Sơn về vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán dược phẩm thì đến nay sự việc vẫn "dậm chân tại chỗ".

Audio

Theo nội dung vụ việc được biết, căn cứ kết quả trúng thầu về việc cung cấp thuốc với Sở Y tế Khánh Hòa, từ năm 2011 đến 2013, Công ty CP Dược phẩm TV.Pharm tiến hành mua bán dược phẩm với Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn. Cụ thể, căn cứ trên yêu cầu cung cấp dược phẩm của Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn , TV.Pharm soạn và ký sẵn hợp đồng chuyển nhượng cho Trung tâm Y tế Khánh Sơn ký và chuyển lại TV.Pharm. Việc cung cấp sẽ thông qua bà Nguyễn Thị Thắm, cán bộ cung ứng dược kiêm kế toán của Trung tâm Y tế Khánh Sơn.

Tổng cộng các hợp đồng và phụ lục hợp đồng bổ sung có giá trị hơn 3,12 tỷ đồng, tuy nhiên TV.Pharm chỉ mới chuyển số thuốc cho Trung tâm Y tế Khánh Sơn có tổng giá trị 2,94 tỷ đồng, phía Trung tâm đã thanh toán 758 triệu đồng, còn nợ chưa thanh toán là hơn 2,1 tỷ đồng. Phía TV.Pharm yêu cầu Trung tâm và bà Thắm có trách nhiệm liên đới thanh toán số tiền trên.

QĐ kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng

QĐ kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng

Tại Bản án dân sự sơ thẩm 02/2017/DS-ST ngày 18/4/2017 của TAND huyện Khánh Sơn tuyên xử: Không chấp nhận yêu cầu của TV.Pharm về yêu cầu Trung tâm  Y tế huyện Khánh Sơn và bà Thắm phải liên đới thanh toán số tiền trên; Buộc bà Thắm phải thanh toán cho TV.Pharm hơn 2,1 tỷ đồng.

Ngày 22/5/2017, bà Nguyễn Thị Thắm đã nộp đơn kháng cáo Bản án sơ thẩm. Sau đó, TAND tỉnh Khánh Hòa đã có Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự về việc “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” giữa nguyên đơn là Công ty TV. Pharm với bị đơn là Trung tâm Y tế Khánh Sơn; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là bà Nguyễn Thị Thắm, với lí do, người kháng cáo được Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ 2 nhưng vẫn vắng mặt.

Không đồng ý với phán quyết của 2 cấp tòa, TV.Pharm có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm, đề nghị hủy Bản án sơ thẩm, khởi tố Ban giám đốc Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn và cá nhân bà Thắm; buộc đơn vị này và những người liên quan trả nợ số tiền đã chiếm đoạt của TV.Pharm. Qua đó, ngày 17/1/2018, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng đã có Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm kháng nghị Bản án sở thẩm nêu trên; đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử giám đốc thẩm hủy Bản án sơ thẩm của TAND huyện Khánh Sơn và Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa; giao hồ sơ về cho TAND huyện Khánh Sơn giải quyết lại theo đúng quy định của pháp luật.

Theo quan điểm của VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng. Về tố tụng: Bản án dân sự sơ thẩm tuyên “Buộc bà Thắm phải thanh toán cho TV.Pharm số tiền 2,1 tỷ đồng”. Đồng thời, bản án còn nhận định: “… Hành vi của Nguyễn Thị Thắm có dấu hiệu tội phạm, TAND huyện Khánh Sơn đã yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an huyện Khánh Sơn khởi tố điều tra để làm rõ hành vi phạm tội của Thắm nhưng Cơ quan CSĐT xác định hành vi không cấu thành tội phạm nên Tòa án giải quyết vụ án theo pháp luật tố tụng dân sự. Tuy vậy, Hội đồng xét xử thấy cần thiết phải kiến nghị đến Viện trưởng VKS nhân dân tỉnh Khánh Hòa, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa xem xét chỉ đạo khởi tố điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội của Thắm, tránh bỏ lọt tội phạm”. Tòa án cấp sơ thẩm đã ban hành Công văn 01/2017/HN-TA kiến nghị nội dung nêu trên.

Việc TAND sơ thẩm đã giải quyết vụ án dân sự buộc bà Thắm phải thanh toán cho TV.Pharm số tiền 2,1 tỷ đồng, đồng thời lại kiến nghị khởi tố điều tra đối với hành vi chiếm đoạt số tiền 2,1 tỷ đồng là không đúng quy định về tố tụng và bản chất vụ án. Lẽ ra khi nhận định vụ án có dấu hiệu hình sự, thì Tòa án cấp sơ thẩm phải kiến nghị Viện trưởng VKSND tỉnh Khánh Hòa, Giám đốc Công an tỉnh xử lí hình sự và tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự theo điểm d, khoản 1 Điều 214 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 và chờ kết quản giải quyết của cơ quan có thẩm quyền làm cơ sở giải quyết vụ án. - VKSND nhận định.

Cũng theo nội dung văn bản của VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng, về nội dung: … Theo quy trình, từ tháng 8/2011 đến tháng 4/2014, Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn và TV.Pharm kí kết 2 hợp đồng mua bán thuốc với tổng giá trị là 30.886.000 đồng. Thực tế, từ ngày 19/10/2012 đến ngày 21/01/2014, làm dụng chức vụ được giao, lợi dụng danh nghĩa và sự quản lí lỏng lẻo của Trung tâm và sự quản lí lỏng lẻo của TV.Pharm, bà Thắm đã yêu cầu TV.Pharm cung cấp thuốc ngoài hợp đồng nhưng tại 86 hóa đơn cung cấp thuốc đều thể hiện TV.Pharm xuất bán thuốc cho Trung tâm Y tế Khánh Sơn với giá trị 2,94 tỷ đồng, sau khi nhận thuốc bà Thắm không nhập kho đơn vị mà đem ra ngoài bán số thuốc có giá trị 2.77 tỷ đồng, đã thanh toán được số tiền 661,6 triệu đồng, còn lại chưa thanh toán 2,11 tỷ đồng.

Hơn 1 năm, sau khi có QĐ của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, vụ việc vẫn chưa được xét xử lại

Hơn 1 năm, sau khi có QĐ của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, vụ việc vẫn chưa được xét xử lại

Để che đậy hành vi sai trái, mục đích chiếm đoạt của mình, bà Thắm thừa nhận đã “giả mạo chữ ký của Giám đốc Hồ Ngọc Gia trong biên bản đối chiếu công nợ với TV.Pharm lập ngày 24/1/2014, sau đó đóng dấu của Trung tâm và gửi cho TV.Pharm. Tại bản Kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa kết luận chữ ký “BS. Hồ Ngọc Gia” trong tại liệu giám định với chữ kí mẫu là “không phải chữ kí do một người kí ra”. Hành vi nêu trên của bà Thắm có dấu hiệu tội phạm “Tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điều 355 Bộ luật hình sự nên phải được xử lí theo thủ tục tố tụng hình sự, đồng thời làm rõ trách nhiệm của Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn. Nên việc xét xử bằng Bản án sơ thẩm theo thủ tục tố tụng dân sự là không đúng.

Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa là có căn cứ. Nhưng do bản án sơ thẩm có hiệu lực từ quyết định đình chỉ này, nên khi xét xử giám đốc thẩm cần xem xét hủy cùng với việc hủy bản án sơ thẩm - Văn bản nêu.

Đồng quan điểm với VKSND Cấp cao, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng khẳng định, hành vi của bà Thắm có dấu hiệu phạm tội nên cần phải được xử lí theo thủ tục tố tụng hình sự. Kiến nghị của TAND huyện Khánh Sơn và của Công ty TV.Pharm yêu cầu xử lí hình sự đối với bà Thắm là đúng pháp luật.

Qua đó, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng quyết định “Hủy toàn bộ Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 03/2017/QĐ-PT ngày 25/9/2017 của TAND tỉnh Khánh Hòa và hủy toàn bộ Bản án sơ thẩm 02/2017/DS-ST ngày 28/4/2017 của TAND huyện Khánh Sơn về vụ tranh chấp về Hợp đồng mua bán dược phẩm, giữa nguyên đơn là TV.Pharm và bị đơn là Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là bà Nguyễn Thị Thắm. Giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Khánh Sơn để giải quyết sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, hơn 1 năm qua, sự việc vẫn “dậm chân tại chỗ” khiến dư luận bức xúc. Đặc biệt, quyền lợi ích hợp pháp của TV.Pharm đang bị bỏ ngỏ.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh