Điều chỉnh kích thước chữ

TAND TP.HCM bác kháng cáo, tuyên ý án Nguyễn Hữu Linh 18 tháng tù

(CLO) Sáng 6/11, TAND TP.HCM trong phiên xử phúc thẩm đã bác bác kháng cáo kêu oan, tuyên y án sơ thẩm 1 năm 6 tháng tù đối với ông Nguyễn Hữu Linh - cựu phó Viện trưởng VKSND TP. Đà Nẵng - về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Audio

Theo đó, sau hơn 2 giờ xét xử kín, HĐXX phúc thẩm TAND TP.HCM đã ra phán quyết đối với Nguyễn Hữu Linh về tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi. Theo đó, HĐXX đã không chấp nhận toàn bộ kháng cáo của ông Linh, giữ nguyên bản án sơ thẩm 1 năm 6 tháng tù đối với ông này.

TAND TP.HCM tuyên y án sơ thẩm đổi với Nguyễn Hữu Linh về tội dâm ô người dưới 16 tuổi.

TAND TP.HCM tuyên y án sơ thẩm đổi với Nguyễn Hữu Linh về tội dâm ô người dưới 16 tuổi.

Sau phiên tòa, do có quá đông nhà báo, phóng viên, bị cáo Linh xin được về bằng cửa khác nhưng không được lực lượng bảo vệ phiên tòa chấp nhận. Bị cáo Linh rời tòa bằng ôtô, chưa bị bắt giam sau phiên xử.

Được biết, sau khi toà phúc thẩm tuyên án, Chánh án TAND TP.HCM sẽ gửi quyết định về cơ quan thi hành án nơi ông Linh thường trú, cơ quan này phải ra quyết định thi hành án đối với bị cáo Linh. Quyết định thi hành án phải có đầy đủ nội dung được quy định tại Điều 21 Luật Thi hành án Hình sự (THAHS).

Cụ thể, trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định thi hành án phạt tù, tòa án ra quyết định phải gửi quyết định thi hành án cho cá nhân, cơ quan, bao gồm: Người chấp hành án; Viện kiểm sát cùng cấp; Cơ quan THAHS công an cấp tỉnh; Cơ quan THAHS công an cấp huyện nơi người phải chấp hành án đang bị tạm giam, tại nhà tạm giữ hoặc đang tại ngoại; Sở Tư pháp - nơi tòa án đã ra quyết định thi hành án có trụ sở.

Kể từ ngày nhận được quyết định thi hành án, trong 7 ngày, người chấp hành án phải có mặt tại trụ sở cơ quan THAHS thuộc công an cấp huyện, được chỉ định trong quyết định thi hành án, nếu không sẽ bị áp giải thi hành án.

Như vậy, TAND TP Đà Nẵng (nơi ông Nguyễn Hữu Linh thường trú) sẽ ra quyết định thi hành án đối với bị cáo Linh.

Như tin đã đưa, vào khoảng 21h10 ngày 1/4/2019, ông Nguyễn Hữu Linh khi đi cùng thang máy với cháu C. để lên tầng 11 của chung cư Galaxy 9 (quận 4, TP.HCM). Khi trong thang máy chỉ còn cháu C. và ông Linh thì ông có hành vi dùng tay phải sờ vào má, áp sát mặt mình vào mặt của cháu C. rồi buông cháu C. ra.

Cháu C. đã phản ứng, dùng tay phải che mặt mình rồi di chuyển lại đứng gần cửa thang máy thì bị Linh tiếp tục dùng tay phải choàng qua vai phải, kéo ghì cháu C. lùi về phía sát mình. Cháu C. có phản ứng cúi khom người xuống.

Khi thang máy mở cửa, ông Linh buông C. ra. Cháu C. vùng bỏ chạy suýt té thể hiện sự hoảng sợ và về kể ngay cho cha mẹ biết. Gia đình bé yêu cầu ban quản lý chung cư trích xuất camera để tìm thủ phạm. Ông Linh bị khởi tố, truy tố 20 ngày sau đó.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 23/8, ông Linh bị TAND quận 4 tuyên 18 tháng tù. Ngay sau khi bản án được công bố, ông Linh này kháng cáo kêu oan, cho rằng hành vi ôm hôn bé gái không phải là yếu tố cấu thành tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015.

Nay, TAND TP.HCM trong phiên xử phúc thẩm đã bác bác kháng cáo kêu oan, tuyên y án sơ thẩm 1 năm 6 tháng tù đối với ông này.

Kiên Giang (T/h)