Điều chỉnh kích thước chữ

Tăng cường nộp thuế thu nhập cá nhân với Youtuber, lập trình viên

(CLO) Tới đây, các cơ quan chức năng  sẽ siết chặt quản lý thuế với những cá nhân kiếm tiền “khủng” trên mạng Intenet .

Audio

Cục thuế Thành phố Hà Nội đã có buổi hướng dẫn đăng ký kê khai và nộp thuế đối với các cá nhân có phát sinh doanh thu lớn từ hoạt động thương mại điện tử (TMĐT). Theo đó lập trình viên kiếm tiền từ việc viết chuột chơi ứng dụng trên điện thoại hay người quay clip đang tải lên youtube facebook sẽ bị phạt từ 1-3 lần số thuế phải nộp nếu không kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân.

Các cả nhân cung cấp dịch vụ TMĐT có nguồn thu trên 100 triệu đồng một năm từ các nền tảng công nghệ như youtube,  apple store, facebook đều phải kê khai nộp thuế cục thuế Hà Nội cho biết đã rà soát gửi tin nhắn thông báo hướng dẫn theo số điện thoại đăng ký của những cá nhân này.

Thu nhập từ các trang mạng xã hội sẽ bị tính thuế TNCN. Ảnh minh họa

Thu nhập từ các trang mạng xã hội sẽ bị tính thuế TNCN. Ảnh minh họa

Chia sẻ về điều này, ông Viên Viết Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết: “Cá nhân mà tham gia hoạt động dịch vụ họ có cung cấp cái sản phẩm của  ở trên các trang mạng xã hội và nhận được tiền từ các trang mạng xã hội thì sẽ phải đóng thuế TNCN. Hiện tại Pháp luật quy định là thu 7 % trong đó 2% thuế thu nhập cá nhân và 5 % thuế GTGT.”

Thời gian gần đây những cá nhân là Youtuber chuyên nghiệp hoặc những ca sĩ không đi biểu diễn, không thu tiền cát xê trực tiếp nhưng lại rất hay đăng tải bài hát, chương trình lên Youtube, thu hút nhiều lượt xem và quảng cáo, đem về thu nhập cao. Do đó, việc thu thập dữ liệu của cá nhân có thu nhập từ hoạt động thương mại điện tử đang được cơ quan thuế tiếp tục đẩy mạnh.

Nói về điều này, anh Nguyễn Văn T ở Xuân Phương, Quận Bắc Từ Liêm – TP Hà Nội cho biết: “ Việc thu thuế với những hoạt động trên nền tảng Google, Facebook, Youtube… là điều hoàn toàn hợp lý. Nhiều tổ chức quốc tế họ trả tiền cho việc có nhiều views, nếu không thu thuế thì sẽ mất đi một khoản rất lớn. Tôi cũng mong muốn các cơ quan chức năng sẽ siết chặt vấn đề này”.

Được biết, năm 2019 vừa qua  Cục thuế Hà Nội đã truy thu xử phạt được hơn 30 người trốn thuế với số tiền khoảng 18 tỷ đồng.  Bên cạnh việc tuyên truyền hướng dẫn cơ quan thuế cũng nhấn mạnh sẽ phối hợp với cơ quan điều tra để xử lý những trường hợp cố tình chây ỳ gian lận thuế. 

Dương Lâm