Điều chỉnh kích thước chữ

Tasco (HUT) kinh doanh có lãi, lãnh đạo tranh thủ cổ phiếu tăng mạnh để thoái vốn

(CLO) Kết quả có lãi trong quý 4 là một ẩn số gây bất ngờ với giới đầu tư, bởi Tasco cũng đã có thời gian dài kinh doanh không hiệu quả và công ty cũng ước tính sẽ lỗ khoảng 100 tỷ đồng trong năm 2021.

Audio

Dứt chuỗi 6 quý thua lỗ

CTCP Tasco (mã HUT) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2021 với doanh thu thuần đạt 246 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ. Trong đó, hoạt động thu phí vẫn là chủ lực mang lại nguồn thu lớn nhất với hơn 172 tỷ đồng. Doanh thu mảng bất động sản đạt 15 tỷ đồng, cung cấp dịch vụ đạt 49 tỷ đồng và hợp đồng xây dựng đạt 10 tỷ đồng.

tasco hut kinh doanh co lai lanh dao tranh thu co phieu tang manh de thoai von hinh 1

Giá vốn ngược lại giảm 33% giúp lợi nhuận gộp tăng mạnh lên mức 78 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ ghi nhận lỗ gộp 36 tỷ đồng. Doanh thu tài chính trong kỳ cũng tăng đột biến lên 218 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ đạt vỏn vẹn hơn 500 triệu đồng. Chi phí tài chính và chi phí bán hàng tăng không đáng kể trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp được tiết giảm một nửa.

Kết quả, Tasco lãi ròng 177 tỷ đồng quý 4/2021 qua đó chấm dứt chuỗi 6 quý thua lỗ liên tiếp. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất trong một quý Tasco ghi nhận được kể từ năm 2015.

tasco hut kinh doanh co lai lanh dao tranh thu co phieu tang manh de thoai von hinh 2
Bài liên quan

Lũy kế cả năm 2021, Tasco ghi nhận doanh thu đạt 870 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế thu về 48 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước lỗ đến 243 tỷ đồng. Kết quả này gây bất ngờ với giới đầu tư bởi Tasco cũng đã có thời gian dài kinh doanh không hiệu quả và công ty cũng ước tính sẽ lỗ khoảng 100 tỷ đồng trong năm 2021.

Tái cơ cấu các khoản đầu tư

Theo giải trình, lợi nhuận tăng mạnh do hầu hết các mảng kinh doanh như thu phí đường bộ, y tế, VECT đều hồi phục trở lại bên cạnh chính sách tiết giảm chi phí. Bên cạnh đó, Tasco cho rằng việc thực hiện thoái vốn, tinh gọn các khoản đầu tư không trọng tâm cũng là nguyên nhân giúp lợi nhuận tăng trưởng trở lại.

Mới đây, Tasco đã thông báo thoái vốn khỏi Tổng công ty Thăng Long và một số đơn vị thành viên, dự kiến thu hồi tối thiểu 600 tỷ đồng để tập trung đầu tư cho các lĩnh vực cốt lõi. Theo đó, doanh nghiệp sẽ có những thay đổi mạnh mẽ từ nội tại, hướng tới việc tập trung vào các lĩnh vực hoạt động có ưu thế.

Theo kế hoạch tái cấu trúc, Tasco dự kiến sẽ dồn nguồn lực và đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm như đầu tư hạ tầng giao thông bao gồm hạ tầng thông minh VETC, các dự án hạ tầng theo hình thức PPP, đầu tư khai thác bất động sản và đầu tư phát triển hạ tầng y tế. Trong đó, Tasco vẫn đặt đầu tư hạ tầng giao thông các dự án BOT, VETC là lĩnh vực đầu tư trọng điểm.

Trong một diễn biến khác, vào ngày 15/12/2021, HĐQT Tasco đã thông qua chủ trương thành lập công ty để thực hiện dự án Khu dân cư và thương mại dịch vụ tại tỉnh Thanh Hóa. Vốn điều lệ dự kiến của công ty chuẩn bị được thành lập này là 468 tỷ đồng, trong đó Tasco sẽ góp hơn 138 tỷ đồng, tương ứng 29,49% tổng vốn.

Cổ phiếu tăng mạnh, lãnh đạo chốt lời

Kết quả khả quan trong hoạt động kinh doanh dường như đã được phản ánh lên diễn biến giá cổ phiếu thời gian qua. HUT liên tục tăng mạnh và đạt đỉnh 21.700 đồng/cổ phiếu vào ngày 7/1 trước khi quay đầu giảm mạnh. Hiện cổ phiếu này đang dừng ở mức 19.400 đồng/cổ phiếu, thấp hơn 10,5% so với đỉnh nhưng vẫn gấp gần 3 lần thời điểm 6 tháng trước.

Tranh thủ giai đoạn cổ phiếu tăng nóng và lập đỉnh, lãnh đạo Tasco đã có động thái chốt lời mạnh tay. Mới nhất, ông Nguyễn Viết Tân, thành viên HĐQT đã hoàn tất thoái vốn sau khi bán thành công toàn bộ hơn 1 triệu cổ phiếu HUT. Giao dịch thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 15/12/2021 - 6/1/2022. Ước tính theo giá đóng cửa bình quân thời gian giao dịch, ước tính ông Tân đã thu về hơn 21 tỷ đồng từ thương vụ.

Minh Nhật

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đức có thể không cần ý kiến của Hungary nếu tiếp tục phản đối lệnh cấm dầu Nga của EU

(CLO) Đức là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga. Bộ trưởng Kinh tế Đức Habeck: Chúng tôi ủng hộ việc loại Hungary ra khỏi lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga.

Ngày 24/5: Ghi nhận 1.323 ca nhiễm COVID-19 mới

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 23/5 đến 16h ngày 24/5 ghi nhận 1.323 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 1 ca nhập cảnh tăng 143 ca so với ngày trước đó.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Again Beauty vi phạm quy định về quảng cáo

(CLO) Ngày 24/5, Cục An toàn thực phẩm vừa đưa ra cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Again Beauty đang quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Khởi tố nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk và thuộc cấp

(CLO) VKSND tỉnh Đắk Lắk vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk và thuộc cấp để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo quy định tại khoản 3 Điều 356 Bộ luật hình sự.

Nhóm Quad phản đối các nỗ lực 'thay đổi hiện trạng bằng vũ lực'

(CLO) Hôm thứ Ba (24/5), các nhà lãnh đạo 4 quốc gia Nhóm Quad, gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ, đã tuyên bố phản đối mọi nỗ lực nhằm “thay đổi hiện trạng bằng vũ lực” ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bắc Kạn tổ chức ‘Tuần du lịch - di sản văn hóa Ba Bể năm 2022’ vào đầu tháng 6

(CLO) Vào đầu tháng 6, tỉnh Bắc Kạn sẽ tổ chức hàng loạt hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trong “Tuần du lịch - di sản văn hóa Ba Bể năm 2022”, nhằm thúc đẩy và quảng bá du lịch.

Bắt đối tượng vận chuyển hơn 19.000 viên ma túy về Việt Nam tiêu thụ

(CLO) Khi đối tượng Trần Hoàng Minh Nhật đang vận chuyển trái phép hơn 19.000 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến từ nước ngoài qua khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị đưa về Thừa Thiên - Huế tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Hà Nội chốt thời hạn phá dỡ nhà cao tầng không phép số 84 đường Láng

(CLO) Ngày 24/5, quận Đống Đa (Hà Nội) đã tổ chức thông tin về công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) tại số 84 đường Láng (phường Ngã Tư Sở). Theo kế hoạch, 8h ngày 25/5, quận sẽ triển khai phương án phá dỡ phần vi phạm tại địa chỉ trên theo quy định.

Định giá các thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 tại CDC Khánh Hoà

(CLO) Việc yêu cầu định giá của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hoà xuất phát từ quá trình xác minh tin báo tội phạm về vụ việc có dấu hiệu tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại CDC Khánh Hòa.