Điều chỉnh kích thước chữ

Đầu tư kém hiệu quả, lỗ triền miên 6 quý liên tiếp, Tasco (HUT) muốn thoái vốn?

(CLO) Khoản lỗ quý 3 đã nâng tổng số lỗ của Tasco sau 9 tháng đầu năm lên hơn 146 tỷ đồng, sâu hơn nhiều so với số lỗ gần 90 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Lỗ lũy kế tính đến hết 30/9 lên đến 53,4 tỷ đồng.

Audio

Kế hoạch tái cấu trúc thoái vốn những lĩnh vực kém hiệu quả

Nhằm tiến hành tái cấu trúc để tập trung vào các lĩnh vực cốt lõi, Công ty Cổ phần Tasco (mã HUT) cho biết sẽ thoái vốn khỏi Tổng Công ty Thăng Long và một số đơn vị thành viên, dự kiến thu hồi tối thiểu 600 tỷ đồng. Công ty cũng sẽ thoái vốn đối với một số lĩnh vực như: xây lắp, nông nghiệp, giáo dục,..

dau tu kem hieu qua lo trien mien 6 quy lien tiep tasco hut muon thoai von hinh 1
Bài liên quan

Cụ thể, Tasco sẽ dồn nguồn lực và đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm như Đầu tư hạ tầng giao thông bao gồm hạ tầng thông minh VETC và các dự án hạ tầng theo hình thức PPP, đầu tư khai thác Bất động sản và đầu tư phát triển hạ tầng Y tế.

Tasco vốn được biết đến là “ông trùm” trong lĩnh vực hạ tầng giao thông với hàng loạt dự án đường BOT - BT quan trọng ở khu vực phía Bắc. Bên cạnh đó, Công ty cũng đầu tư vào hạ tầng VETC - thu phí không dừng thông minh, lĩnh vực khiến Tasco “lao đao” trong thời gian qua.

Ngoài ra, Tasco sẽ tập trung thực hiện hoá và phát triển các dự án hiện hữu trong lĩnh vực Bất động sản (BĐS) và Y tế như dự án 48 Trần Duy Hưng, khu vực BĐS dịch vụ tại Khu đô thị Xuân Phương, Dự án Bệnh viện Hải Châu và phát triển kinh doanh Bệnh Viện Mắt Hà Nội 2.

Hiện Tasco đang có kế hoạch phát hành 80 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư. Đối tượng phát hành là các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Số cổ phiếu phát hành riêng lẻ này bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày phát hành. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý IV năm nay.

Giá phát hành 10.000 đồng/cổ phiếu tương ứng số tiền huy động được 800 tỷ đồng sẽ được dùng đầu tư góp vốn vào Công ty cổ phần VETC (494,6 tỷ đồng); thanh toán công nợ với nhà thầu và thanh toán nợ vay cá nhân tổ chức (105,4 tỷ đồng) và để bổ sung vốn cho công ty con là công ty TNHH T'Hopsital (200 tỷ đồng).

Về mục đích thứ 2 là thanh toán công nợ, Tasco cũng đã công bố cụ thể từng hạng mục phân bổ vốn để trả nợ cho CTCP Đầu tư Xây dựng HUD3 (2 tỷ đồng), Tổng Công ty Thăng Long - CTCP (30 tỷ đồng), CTCP Xây dựng Contrexim (2 tỷ đồng), Chủ tịch Phạm Quang Dũng (30 tỷ đồng) và T'Hospital (41,4 tỷ đồng).

Lỗ triền miên tới 6 quý

Hoạt động tái cấu trúc của Tasco diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh doanh đang rất “bết bát” với quý thứ 6 liên tiếp báo lỗ. Theo báo cáo tài chính quý 3/2021, Tasco ghi nhận doanh thu giảm 15,8% so với cùng kỳ xuống 162 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, Công ty lỗ ròng 72,8 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái cũng lỗ 80,5 tỷ đồng.

Khoản lỗ quý 3 đã nâng tổng số lỗ của Tasco sau 9 tháng đầu năm lên hơn 146 tỷ đồng, sâu hơn nhiều so với số lỗ gần 90 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Lỗ lũy kế tính đến hết 30/9 lên đến 53,4 tỷ đồng dù đầu năm vẫn còn khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối gần 81 tỷ đồng.

Năm 2021, Tasco lên kế hoạch kinh doanh với mục tiêu tổng doanh thu 900 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là âm 100 tỷ đồng. Như vậy, Công ty đã “vượt xa” kế hoạch lỗ cả năm sau 9 tháng.

Tính tới 30/9/2021, tổng tài sản của Tasco đã giảm 3,1% so với đầu năm xuống 9.843 tỷ đồng, chủ yếu là tài sản cố định chiếm 62,1% với 6.117 tỷ đồng. Tài sản dở dang dài hạn đạt 1.071,6 tỷ đồng, chiếm 10,9% tổng tài sản. Tổng nợ vay ngắn hạn và dài hạn giảm gần 197 tỷ đồng so với đầu năm nhưng vẫn ở mức cao với 5.312 tỷ đồng, chiếm 54% tổng tài sản.

Minh Nhật

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 29/1: Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa giông

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ đêm 28/1 - 29/1 ở Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa giông.

Người dân phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết ở đâu?

(CLO) Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa công bố các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Hành khách di chuyển bằng đường hàng không tăng cao những ngày cận Tết

(CLO) Tại 2 cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong những ngày qua đã chứng kiến lượng hành khách về quê ăn Tết tăng cao; công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không và phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm túc.

Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 đang dần lộ diện

(CLO) Nhiều hạng mục quan trọng đã cơ bản hoàn thiện, đường hoa Nguyễn Huệ năm thứ 19 với chủ đề "Xuân quê hương, ấm tình nhân ái" đang dần lộ diện.

Sử dụng, kinh doanh thông tin cá nhân trái pháp luật bị xử phạt tới 60 triệu đồng

(CLO) Hành vi thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác sẽ bị phạt tiền từ 40 - 60 triệu đồng thay vì từ 20 - 30 triệu đồng như trước.

MobiFone tăng cường mạng lưới, phục vụ xuyên Tết

(CLO) Với sự đầu tư kỹ càng cả về kỹ thuật và chất lượng phục vụ, MobiFone đã sẵn sàng mạng lưới phục vụ nhu cầu sử dụng các dịch vụ dự kiến sẽ tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

5 phương án phân luồng ra vào TP. Hồ Chí Minh dịp Tết Nhâm Dần 2022

(CLO) Cục CSGT vừa xây dựng 5 tình huống phân luồng ra vào TP. Hồ Chí Minh dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Phân luồng ra, vào Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2022

(CLO) Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa và giải quyết ùn tắc giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Cục CSGT và Công an các địa phương giáp ranh đã chủ động các phương án phân luồng giao thông từ xa, giải quyết ùn tắc giao thông khu vực cửa ngõ ra vào TP Hà Nội.

Bỏ quy định giãn cách chỗ đối với phương tiện vận tải hành khách

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản số 1026/BGTVT - VT về việc điều chỉnh một số nội dung hướng dẫn liên quan đến tần suất và giãn cách chỗ ngồi trên phương tiện vận tải hành khách.