Điều chỉnh kích thước chữ

Tàu Trung Quốc bám đuổi tàu chiến Mỹ tại eo biển Đài Loan

(CLO) Quân đội Trung Quốc cho biết họ đã bám đuổi một tàu chiến Mỹ khi nó đi qua eo biển Đài Loan nhạy cảm vào thứ Bảy, đồng thời tố cáo những sứ mệnh như vậy là gửi 'ánh nhìn tán tỉnh' tới những người ủng hộ Đài Loan độc lập.

Audio
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS William P. Lawrence thực hành các bài diễn tập trên tàu khi nó đi qua Thái Bình Dương vào tháng 6 năm 2018. Ảnh: U.S. Navy / Reuters

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS William P. Lawrence thực hành các bài diễn tập trên tàu khi nó đi qua Thái Bình Dương vào tháng 6 năm 2018. Ảnh: U.S. Navy / Reuters

Trung Quốc luôn tuyên bố Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, đã tức giận trước việc Hoa Kỳ tăng cường hỗ trợ cho hòn đảo này, bao gồm cả việc bán vũ khí và điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan, khiến quan hệ Bắc Kinh -Washington thêm căng thẳng.

Hải quân Hoa Kỳ cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin đã tiến hành 'một chuyến quá cảnh eo biển Đài Loan thường lệ (vào ngày 19/12) theo luật pháp quốc tế'.

'Việc tàu đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở', Hải quân Hoa Kỳ nói thêm. Đây là chuyến đi thứ 12 qua eo biển của Hải quân Hoa Kỳ trong năm nay.

Trong một tuyên bố, quân đội Trung Quốc cho biết lực lượng không quân và hải quân của họ đã 'bám đuôi và theo dõi' con tàu trong suốt thời gian đi qua vũng eo biển Đài Loan.

Các nhiệm vụ như vậy 'cố tình làm tăng nhiệt độ của vấn đề Đài Loan, vì họ lo sợ sự bình tĩnh ở eo biển Đài Loan, và gửi những cái nhìn tán tỉnh đến các lực lượng độc lập Đài Loan, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định ở eo biển', quân đội Trung Quốc nói.

Hoa Kỳ đang tham gia vào một cuộc phô trương vũ lực và cố gắng sử dụng Đài Loan như một 'con tốt' cho các mục đích chiến lược ích kỷ của riêng mình, tuyên bố cho biết thêm.

Tại Đài Bắc, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết tàu Mỹ đã tiến về hướng Nam, rằng họ cũng đã theo dõi chuyển động của nó và 'tình hình vẫn bình thường'.

Bắc Kinh tin rằng nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đang muốn tuyên bố độc lập chính thức cho hòn đảo, một lằn ranh đỏ đối với Bắc Kinh. Bà Thái nói rằng Đài Loan đã là một quốc gia độc lập được gọi là Trung Hoa Dân Quốc.

Bà Thái Anh Văn đã ưu tiên tăng cường các lực lượng vũ trang của Đài Loan khi đối mặt với các hoạt động quân sự liên tục của Trung Quốc gần hòn đảo, bao gồm cả việc đưa máy bay chiến đấu đi qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan, một vùng đệm không chính thức.