Điều chỉnh kích thước chữ

Tây Ban Nha hướng tới trở lại cuộc sống bình thường vào tháng 6

(CLO) Hôm qua, 28/4, Tây Ban Nha đã công bố kế hoạch 4 bước để gỡ bỏ các hạn chế và hướng tới trở về cuộc sống bình thường vào tháng 6 tới.

Audio
Một quán bar ngoài trời ở Ronda, Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Một quán bar ngoài trời ở Ronda, Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Pedro Sanchez cho biết, các lệnh cách ly sẽ bắt đầu được dỡ bỏ vào ngày 4/5 tới nhưng sẽ có sự khác biệt giữa từng vùng.

Trong giai đoạn đầu tiên, các cửa hàng làm tóc và các doanh nghiệp sẽ được mở nhưng chỉ được nhận khách có đặt lịch. Các nhà hàng sẽ chỉ được bán đồ mang về.

Giai đoạn tiếp theo dự kiến bắt đầu từ 11/5 tại hầu hết các tỉnh thành của nước này. Các quán pub sẽ được kinh doanh lại với 1/3 công suất.

Từ thời điểm đó, những người khỏe mạnh không có bệnh nền sẽ được tụ tập theo nhóm nhỏ. Các thành viên gia đình sẽ được phép tham dự các lễ tang.

Tiến triển của đại dịch Covid-19 sẽ quyết định tốc độ của từng giai đoạn. Ông Sanchez nói rằng người dân cần tuân thủ tốt những luật lệ này. Chính quyền địa phương sẽ phụ trách theo dõi tình hình trong khu vực của mình. Bộ Y tế sẽ là người có tiếng nói cuối cùng trong việc chuyển giai đoạn của mỗi vùng.

Chính phủ khuyến cáo người dân tiếp tục làm việc từ xa khi có thể cho tới khi bước sang giai đoạn cuối cùng vào tháng 6. Các bãi biển cũng sẽ được mở cửa trở lại vào thời gian đó.

"Chúng ta bắt đầu thấy được những thành quả của công sức chung trong những tuần vừa qua", ông Sanchez nói. Ông cảnh báo virus vẫn đang hiện hữu và người dân cần học cách phòng tránh.

Tây Ban Nha đã ghi nhận 23.822 ca tử vong và 210.773 ca nhiễm. Hiện Tây Ban Nha là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ 2 trên thế giới sau Mỹ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)