Điều chỉnh kích thước chữ

Tây Ban Nha phong tỏa toàn quốc

(CLO) Sau phiên họp nội các kéo dài đến 7 tiếng đồng hồ trong cả ngày 14/3, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và áp lệnh phong toả toàn quốc.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez công bố lệnh phong tỏa toàn quốc. Ảnh: ABC

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez công bố lệnh phong tỏa toàn quốc. Ảnh: ABC

Ông Pedro Sanchez cho biết Tây Ban Nha đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng y tế, xã hội và kinh tế chưa từng có tiền lệ và buộc phải áp dụng các biện pháp đặc biệt.

Lệnh phong tỏa sẽ có hiệu lực từ 8 giờ (giờ địa phương) ngày 16/3. Theo lệnh phong tỏa này, người dân Tây Ban nha chỉ được phép rời khỏi nhà để mua thức ăn và thuốc men, đến bệnh viện và ngân hàng, hoặc chuyến đi liên quan đến chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ và người già. Các quán ăn, nhà hàng, bar, quán cà phê, rạp chiếu phim cùng nhiều nơi có thể tập trung đông người cũng bị yêu cầu đóng cửa.

Trong thời gian này, chính quyền trung ương Tây Ban Nha có quyền điều động mọi nguồn lực của xã hội, kể cả từ các vùng tự trị, để áp đặt các biện pháp đặc biệt về y tế và an ninh.

Với động thái này, Tây Ban Nha đã trở thành quốc gia thứ hai sau Ý tại châu Âu ra lệnh phong toả toàn bộ lãnh thổ nhằm hạn chế sự bùng phát của dịch COVID-19.

Tây Ban Nha hiện có 6.391 ca mắc bệnh, trong đó có 195 ca tử vong vì COVID-19. Quốc gia này đang trở thành điểm nóng mới của dịch COVID-19 khi ghi nhận tới 1.500 người nhiễm mới chỉ trong trong 24 giờ.

Hoàng Long (The Guardian)