Điều chỉnh kích thước chữ

Techcombank: Đặt mục tiêu vốn hoá 20 tỷ USD vào năm 2025, trọng tâm là cho vay bất động sản

(CLO) Sáng 24/4, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2021.

Audio
Techcombank sẽ tiếp tục cho vay bất động sản để thực hiện mục tiêu vốn hoá 20 tỷ USD vào năm 2025.

Techcombank sẽ tiếp tục cho vay bất động sản để thực hiện mục tiêu vốn hoá 20 tỷ USD vào năm 2025.

Phát biểu mở đầu Đại hội, ông Jens Lottner - CEO Techcombank cho biết, năm 2021, ngân hàng này đặt mục tiêu đạt dư nợ tín dụng 356.199 tỷ đồng, tăng 12% so với cuối năm 2020. Huy động vốn mục tiêu đạt 334.291 tỷ đồng, tăng trưởng 14,7%.

Đáng chú ý, Techcombank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2021 lên đến 19.800 tỷ đồng, tăng 25,3% so với năm 2020. Tỷ lệ nợ xấu dự kiến ở mức dưới 2%.

Về chiến lược, ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank cho biết, ngân hàng vẫn đang duy trì chiến lược chiến lược phát triển tiền gửi không kỳ hạn (CASA), mặc dù mức chung của thị trường chỉ khoảng 22% nhưng tại Techcombank đã lên tới 46,1%.

Trong đó, CASA từ khách hàng cá nhân đã có đóng góp vượt trội với tỷ lệ tăng trưởng 65,3%, chiếm 59,4% tổng số dư CASA của toàn ngân hàng.

“Biên lãi thuần (NIM) của Techcombank rất cao nhưng không phải do lãi suất cho vay cao mà do chi phí thấp. Điều này cho phép ngân hàng không cần cho vay lĩnh vực rủi ro cao mà vẫn đạt được lợi nhuận tốt”, ông Hùng Anh nói.

Liên quan đến vấn đề tăng vốn, Chủ tịch Techcombank cho biết, tăng vốn điều lệ chỉ là một phần trong hoạt động chiến lược của ngân hàng, thực tế, tăng vốn chủ sở hữu mới là vấn đề quan trọng.

Hiện nay một số ngân hàng áp dụng chia cổ phiếu thưởng, cổ tức bằng cổ phiếu nhưng khi chia cổ phiếu thì cổ đông phải đóng 5% thuế còn bán trực tiếp thì sẽ không chịu chi phí đó.

Vì thế vấn đề của Techcombank là làm thế nào để cho giá trị cổ phiếu tăng lên. Mức giá trên 100.000 đồng/cổ phiếu là mức giá bình thường đối với cổ phiếu ngân hàng hiện nay.

Nói thêm về mục tiêu vốn hoá 20 tỷ USD trong năm 2025, CEO Techcombank cho biết khi Techcombank lựa chọn đặt trọng tâm vào lĩnh vực bất động sản từ những năm trước đều đã được tính toán kỹ càng, trong việc tìm và hợp tác các đối tác trong lĩnh vực này.

Hiện nay nhu cầu mua nhà của người Việt Nam rất là lớn, trong khi khách hàng của Techcombank thuộc phân khúc thu nhập khá cao và nhu cầu có thực, đó là lý do ngân hàng đưa ra chiến lược này.

Do đó, rằng nếu tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng lợi nhuận 23- 25%/năm thì trong 5 năm tới chúng ta hoàn toàn có thể đạt được mức vốn hoá 20 tỷ USD, CEO Techcombank nhận định.

Trước lo ngại của cổ đông về tỷ lệ cho vay bất động sản cao sẽ mang lại rủi ro lớn cho ngân hàng, Chủ tịch Techcombank cho biết mặc dù tỷ trọng cho vay bất động sản cao nhưng về con số tuyệt đối thì vẫn ở mức thấp nếu so với một số ngân hàng khác.

Đồng thời, đối với các khoản vay đầu tư bất động sản có tỷ lệ trích lập rủi ro rất cao, nó đã phản ánh sự dự phòng cho các rủi ro có thể phát sinh. Thêm vào đó, để đánh giá mức độ an toàn hay không thường phụ thuộc vào hệ số an toàn vốn.

Cũng giống năm trước, lần này Techcombank tiếp tục trình cổ đông không chia cổ tức, đồng nghĩa giữ lại hơn 26.700 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

Cùng với đó, ngân hàng dự kiến sẽ phát hành hơn 6 triệu cổ phiếu cho người lao động (ESOP) với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Đồng thời, Hội đồng Quản trị Techcombank cũng trình cổ đông bầu bổ sung ông Hồ Anh Ngọc vào Hội đồng Quản trị. Được biết, ông Hồ Anh Ngọc sinh năm 1992l là em trai của Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh.

Ông Hồ Anh Ngọc hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của 3 công ty là Công ty Cổ phần One Mount Group, Công ty Cổ phần 1MG Housing và Công ty Cổ phần One Distribution.

Khánh Linh