Điều chỉnh kích thước chữ

TPBank đặt mục tiêu 5.800 tỷ đồng lợi nhuận năm 2021, "tự tin" dẫn đầu ngân hàng số

(CLO) Sáng 23/4, Ngân hàng TMCP Tiên Phong tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021. Theo Ban lãnh đạo, với nền tảng ngân hàng số dẫn đầu nên ngân hàng TPBank đặt mục tiêu "thách thức" 5.800 tỷ đồng lợi nhuận trong năm 2021…

Audio
Ngân hàng TMCP Tiên Phong tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021.

Ngân hàng TMCP Tiên Phong tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021.

Báo cáo kết quả kinh doanh 2020, ông Nguyễn Hưng - Tổng giám đốc TPBank cho biết năm 2020, TPBank lãi trước thuế 4.388 tỷ đồng, tăng 13%. Tổng tài sản đến cuối năm trước ở mức 206.315 tỷ đồng, tăng 26%.

Tổng huy động đạt 184.911 tỷ đồng, dư nợ cho vay và trái phiếu tổ chức kinh tế ở mức 132.347 tỷ đồng, tăng lần lượt 25% và 30,3% so với cuối năm 2019. Tỷ lệ nợ xấu giảm từ 1,28% xuống 1,17%.

Về kế hoạch kinh doanh trong năm 2021, TPBank đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 25% nhưng mức tăng này còn phải xin Ngân hàng Nhà nước bởi tính tới cuối quý I/2021, hạn mức tín dụng TPBank được cấp cũng ở mức chung của toàn ngành, tuy vậy cũng là mức gần như cao nhất thị trường.

Với kế hoạch tăng vốn, CEO TPBank thông tin, hiện TPBank đang trình cổ đông phát hành riêng lẻ 100 triệu cổ phiếu để tạo tiền đề tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới. Bởi nếu Ngân hàng Nhà nước không đặt hạn mức tăng trưởng tín dụng thì với lượng vốn hiện tại, TPBank cũng chỉ có thể tăng trưởng tín dụng tối đa khoảng 40%, nếu tăng cao hơn thì ngân hàng sẽ không đáp ứng được một số chỉ tiêu quản lý rủi ro.

“TPBank đã đạt khoảng 7%, tức là đã sử dụng hết gần 2/3 hạn mức tăng trưởng tín dụng ban đầu”, ông Hưng nhấn mạnh.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2021, TPBank sẽ kiểm soát chất lượng tín dụng, duy trì và giảm tỷ lệ nợ xấu. Nếu ngân hàng duy trì được chất lượng tín dụng tốt thì lợi nhuận không bị ảnh hưởng. Thu nhập ngoài lãi cần được tăng cao để giảm phụ thuộc vào thu nhập từ tín dụng. Bù lại thu nhập từ dịch vụ bằng cách thu hút khách hàng nhiều hơn, gia tăng tỷ lệ khách hàng sử dụng đa sản phẩm.

Cùng với đó là tiếp tục duy trì định hướng dẫn đầu về ngân hàng số và sẽ phải đầu tư nhiều hơn nữa. Ứng dụng công nghệ mới để quản trị ngân hàng tốt hơn, nâng cao năng suất lao động…

Giải thích về kế hoạch lợi nhuận năm 2021 tăng so với tài liệu đại hội đồng cổ đông trước đây với mức tăng chỉ 25% so với thực hiện 2020 mà cổ đông chất vấn tại đại hội, CEO TPBank cho biết, căn cứ tình hình quý I/2021 có nhiều thuận lợi và các dự báo tăng trưởng kinh tế cũng rất tích cực nên ban lãnh đạo đưa ra con số thách thức hơn.

Thực tế quý I/2021 TPBank đã đạt 1.422 tỷ đồng lợi nhuận. Tăng trưởng tính dụng 5%. Phần trái phiếu doanh nghiệp trong 2021 sẽ không tăng nhiều và thậm chí có xu hướng giảm bởi thời gian tới định hướng ngành nghề mà TPBank muốn tập trung vào ngoài 5 lĩnh vực ưu tiên của Ngân hàng Nhà nước sẽ tập trung vào tín dụng tiêu dùng vay mua nhà, mua xe vì lĩnh vực cho vay này có tài sản đảm bảo nên “lành mạnh”.

Thông tin thêm về kết quả trong 3 tháng đầu năm 2021, CEO TPBank cho biết, tổng tài sản của TPBank tăng 22,38% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 216 nghìn tỷ đồng. Huy động trên thị trường 1 đạt hơn 144 nghìn tỷ đồng, tăng 36,06%. Tốc độ tăng trưởng nhanh về tổng tài sản và huy động đã củng cố thêm nền tảng vốn cho ngân hàng và tạo điều kiện cho các hoạt động kinh doanh mở rộng.

Tính đến 31/3/2021, dư nợ tín dụng của ngân hàng đạt hơn 138 nghìn tỷ, tăng 24,36% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu nhập hoạt động đạt xấp xỉ 2.800 tỷ đồng, tăng 15,17% so với quý I/2020. Trong quý I/2021, ngân hàng ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế đạt hơn 1.422 tỷ đồng, tăng 40,87% so với cùng kỳ năm trước.

Chia sẻ thêm về thế mạnh ngân hàng số, ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch TPBank cho biết, sau hơn một thập kỷ từ ngân hàng bé nhất hệ thống nay đã nằm trong top 15 về tổng tài sản. Tuy nhiên với số lượng khách hàng hiện nay mới chỉ dừng ở mức 4 triệu khách hàng và đa số là khách hàng cá nhân nên thị phần TPBank so với toàn ngành còn khá thấp.

Nhưng nhờ vào định hướng ngân hàng số mà TPBank đã và đang chiếm lợi thế về chi phí khi không phải mở chi nhánh vì thủ tục mở chi nhánh cũng rất phức tạp và mất thời gian nên không thể trông chờ vào việc này để gia tăng khách hàng. 

"Việc mở rộng LiveBank là phù hợp với tình hình của ngân hàng", ông Phú khẳng định.

Do đó, trong năm 2021 ngân hàng tiếp tục muốn mở rộng mạng lưới LiveBank thêm ít nhất 40 điểm lên 370 điểm trên cả nước... Chủ tịch TPBank thông tin.

Khánh Linh

 
 
Tin mới
Cái kết buồn của hàng loạt tỷ phú hàng đầu Trung Quốc

(CLO) Việc bắt giữ hai lãnh đạo cao nhất của HNA Group diễn ra khi có nhiều đồn đoán xoay quanh việc liệu Bắc Kinh có cứu trợ một gã khổng lồ đang gặp khó khăn khác là Evergrande hay không?

Ford Expedition 2022 ra mắt với loạt nâng cấp đáng giá

(CLO) Hãng xe Ford vừa giới thiệu Expedition 2022 phiên bản nâng cấp mới. Ford Expedition 2022 được đổi mới về thiết kế ngoại thất mang thiết kế mạnh mẽ và cá tính.

Đồng hồ thông minh Xiaomi Watch Color 2 ra mắt: Pin lên đến 12 ngày, giá 3.5 triệu đồng

(CLO) Tại Trung Quốc, hãng Xiaomi vừa giới thiệu một mẫu đồng hồ thông minh có tên là Xiaomi Watch Color 2. Đây là một mẫu smartwatch khá đáng mua trong phân khúc giá trên 3 triệu đồng.

Sẽ công bố số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau

(CLO) Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) sẽ công bố vào cuối giờ chiều hàng ngày số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau theo từng loại hình nguồn điện vào các thời điểm: thấp điểm trưa và cao điểm chiều-tối.

Bộ Giao thông Vận tải: Không giảm giá dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới

(CLO) Do các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc cũng đang chịu những ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) thống nhất với kiến nghị của Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc không giảm giá dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới.

Dự báo thời tiết 28/9: Cả nước ngày nắng, chiều tối có mưa

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 28/9: Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng; Tây Nguyên và Nam Bộ nắng gián đoạn. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

TP. HCM: Nhiều quận, huyện bị

(CLO) Nhiều quận, huyện tại TP. HCM đã yêu cầu F0 phải đi cách ly tập trung mặc dù đáp ứng điều kiện và có nguyện vọng cách ly tại nhà gây bức xúc cho người dân, đồng thời còn gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho F0.

Nhà báo Hoàng Quân với hành trình xuyên đêm hỗ trợ gia đình cháu bé 10 ngày tuổi đi 480km về quê

(CLO) Nhà báo Hoàng Quân - Báo Công an TPHCM được biết đến là người tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng trong nhiều năm nay. Đặc biệt trong đợt dịch này, anh đã hỗ trợ nhiều người nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc miền núi ở các tỉnh miền Trung...

Ông Phạm Thành Ngại giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

(CLO) Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã chuẩn y ông Phạm Thành Ngại, Bí thư Thành ủy Cà Mau, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau nhiệm kỳ 2020 - 2025.