Thạc sĩ, chuyên gia tư vấn tài chính cùng đồng phạm lập đường dây cho vay lãi nặng 13.500%/năm

(CLO) Viện KSND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành cáo trạng truy tố Đỗ Minh Hải (41 tuổi, thạc sĩ, chuyên gia tư vấn tài chính), Trần Đình Triển (52 tuổi), Verevkin Vladimir (36 tuổi, quốc tịch Nga) cùng 4 đồng phạm về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo cáo trạng, ngày 19/5/2023, bà Nguyễn Hoài Xuân A. vay 2,5 triệu đồng qua trang website của Công ty TNHH ATM Online Việt Nam (Công ty ATM Online), thời hạn vay 3 tháng. Do không thanh toán đúng hạn, bà A. nhiều lần bị nhân viên công ty gọi điện thoại đòi nợ, đến nơi làm việc để yêu cầu trả nợ. Lo sợ trước cách thức đòi nợ, bà A. đã trình báo sự việc với Cơ quan Công an quận 4 (cũ), TP Hồ Chí Minh.

1000054235.jpg
Các đối tượng tại cơ quan công an - Ảnh: Công an TP Hồ Chí Minh.

Quá trình điều tra, Công an quận 4 cũ đã xác định Công ty ATM Online và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ TM 24H (Công ty TM 24H) tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự dưới vỏ bọc dịch vụ cầm đồ và tư vấn tài chính thông qua website công ty.

Theo cáo trạng, cuối năm 2016, Đỗ Minh Hải cùng hai người quốc tịch Nga là Alexey Bychkov và Sergey Lykosov thành lập doanh nghiệp tại Singapore nhằm tổ chức hoạt động cho vay tiêu dùng quy mô lớn thông qua website atmonline.vn.

Để triển khai hoạt động tại Việt Nam, nhóm này sử dụng hai pháp nhân là Công ty ATM Online (đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn tài chính) và Công ty TM 24H (đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ). Trong đó, Hải được xác định là người chủ mưu, trực tiếp chỉ đạo, điều hành toàn bộ hoạt động của hai công ty với vai trò giám đốc tài chính.

Các đối tượng khác như Trần Đình Triển là người đại diện theo pháp luật của Công ty TM 24H; Verevkin Vladimir là Tổng Giám đốc phụ trách hoạt động tại Việt Nam, quản lý hệ thống gọi tự động và quản trị rủi ro; Nguyễn Thị Thúy Diễm là Giám đốc vận hành; Đỗ Thị Minh Hiếu là Trưởng nhóm thẩm định vay; Nguyễn Thanh Sang là Trưởng nhóm thu hồi nợ G0, G1; và Phạm Thị Ngọc Bích là Trưởng nhóm thu hồi nợ G3. Cơ quan tố tụng xác định các đối tượng này giữ vai trò giúp sức tích cực trong việc vận hành hệ thống cho vay.

Theo cáo trạng, các đối tượng này đã sử dụng website được lập trình sẵn để thiết lập quy trình giải ngân tự động, đồng thời tạo các "Hợp đồng cầm cố tài sản" dưới hình thức hợp đồng điện tử với Công ty TM 24H nhằm che giấu bản chất của giao dịch vay tiền.

Ngoài mức lãi suất ghi trong hợp đồng là 12%/năm, nhóm này còn thu thêm các khoản phí dịch vụ, phí tư vấn và phí nền tảng.

Cáo trạng xác định, từ năm 2019 đến năm 2023, Công ty TM 24H đã giải ngân hơn 3.708 tỷ đồng qua 738.933 lượt vay. Lãi suất thực tế khách hàng phải chịu dao động từ gần 125%/năm đến hơn 13.500%/năm, cao gấp 6-675 lần mức lãi suất tối đa theo quy định của pháp luật. Số tiền thu lợi bất chính được xác định hơn 720 triệu đồng, liên quan đến 26 người vay.

Làm việc với cơ quan điều tra, Đỗ Minh Hải và các đồng phạm đã thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng cũng đã phong tỏa 20 tài khoản ngân hàng của các công ty với tổng số tiền gần 20 tỷ đồng.

Xem thêm

Đất công cho thuê không qua đấu giá, chi ngân sách thiếu minh bạch

Đất công cho thuê không qua đấu giá, chi ngân sách thiếu minh bạch

(NB&CL) Dù ghi nhận kết quả thu ngân sách ấn tượng, nhưng bức tranh quản lý tài chính tại UBND xã Ngọc Lâm (tỉnh Hưng Yên) lại bị phủ bóng bởi hàng loạt sai phạm. Từ việc hàng trăm hợp đồng đất công ích “bỏ quên” đấu giá, buông lỏng quản lý nguồn thu, cho đến những sai sót trong quyết toán đầu tư công và mua sắm thiết bị hàng trăm triệu đồng nhưng không có biên bản bàn giao.

Trạm CSGT bắt giữ 2 đối tượng. (ảnh Đăng Tú).

Quảng Trị: Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 12.000 viên ma túy

((CLO) Ngày 20/8 công an tỉnh Quảng Trị cho biết, vào lúc 14h20 ngày 18/8/2026, Trạm Cảnh sát Giao thông (CSGT) Đakrông (thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Trị), nhận được tin báo về việc phát hiện 2 đối tượng đi xe mô tô Honda Vario màu đỏ, không gắn biển số, di chuyển theo hướng Lao Bảo - Đông Hà, có dấu hiệu nghi vấn vận chuyển hàng cấm.

Hà Nội: Dự án hơn 4 tỷ đồng bộc lộ dấu hiệu thi công “cẩu thả”?

Hà Nội: Dự án hơn 4 tỷ đồng bộc lộ dấu hiệu thi công “cẩu thả”?

(NB&CL) Dự án “Cải tạo hạ tầng đô thị phường Thịnh Quang năm 2025” do Công ty CP Đầu tư phát triển THT Việt Nam thi công không chỉ có dấu hiệu chậm tiến độ mà còn bộc lộ hàng loạt dấu hiệu thi công cẩu thả, sai thiết kế, khiến người dân chịu cảnh “cứ mưa là ngập”. Đáng nói, trước những bức xúc của dư luận, lãnh đạo UBND phường Đống Đa lại chọn cách “im lặng”, không phản hồi thông tin báo chí?

Cầm đao đi “giải cứu” em gái họ, đôi bạn dắt nhau vào tù

Cầm đao đi “giải cứu” em gái họ, đôi bạn dắt nhau vào tù

(CLO) Tâm và Đức là bạn bè, thay vì cùng tiến thì cả hai “đua nhau” về số phần bị phạt cảnh cáo và phạt tù. Trong khi Tâm 7 lần bị xử phạt cảnh cáo về hành vi gây rối trật tự công cộng thì Đức 2 lần bị xử phạt tù. Lần này, cả hai rủ nhau cầm dao đi chém người.

Hưng Yên: Tạm giữ xe tải chở khoảng 18m³ gỗ, đang xác minh nguồn gốc

Hưng Yên: Tạm giữ xe tải chở khoảng 18m³ gỗ, đang xác minh nguồn gốc

(CLO) Theo nguồn tin của Báo Nhà báo và Công luận (NB&CL), lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên vừa tạm giữ một lô gỗ khoảng 18m³ được vận chuyển từ tỉnh Thanh Hóa ra địa bàn tỉnh Hưng Yên. Hiện cơ quan chức năng đang kiểm tra, giám định để xác định chủng loại và làm rõ nguồn gốc số gỗ này.

Bắt giang hồ mạng “Tế điên - Nam Định” thường xuyên livestream xuyên tạc, xúc phạm uy tín cơ quan chức năng

Bắt giang hồ mạng “Tế điên - Nam Định” thường xuyên livestream xuyên tạc, xúc phạm uy tín cơ quan chức năng

(CLO) Ngày 18/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Phòng Cảnh sát cơ động, Công an phường Nam Định bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Thùy (biệt danh Tế điên - Nam Định), về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Cỡ chữ bài viết: