Điều chỉnh kích thước chữ

Thái Nguyên: Công ty CP xây dựng và thương mại Diệp Anh, nhà thầu “bách chiến bách thắng” tại huyện Phú Lương?

(CLO) Tính từ đầu năm đến nay, Công ty CP xây dựng và thương mại Diệp Anh là một nhà thầu “quen mặt”, liên tiếp trúng 7 gói thầu tại huyện Phú Lương, chiếm tỷ lệ gần 30% trong tổng số các gói thầu do huyện làm chủ đầu tư, và được ví như nhà thầu “bách chiến bách thắng” tại địa phương này.

Audio

“Thầu” đâu trúng đấy?

Công ty CP xây dựng và thương mại Diệp Anh ( Công ty Diệp Anh – PV) có địa chỉ tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên), do ông Trịnh Xuân Dũng làm giám đốc. Mặc dù với chỉ hơn 10 nhân viên nhưng Công ty Diệp Anh đã tham gia 23 gói thầu qua mạng và đạt tỷ lệ trúng thầu 100%.

Tại huyện Phú Lương, từ đầu năm đến nay, Công ty Diệp Anh đã tham gia và trúng 7 gói thầu tại địa phương này. Trong đó có ngày 7/8, Công ty Diệp Anh trúng liền 3 gói thầu “khủng” với giá trị hàng chục tỷ đồng nhưng tỷ lệ tiết kiệm tiền ngân sách “nhỏ giọt” chỉ vài triệu đồng.

Một trong các quyết định mà ông Ngô Thành Trung - Chủ tịch UBND huyện Phú Lương phê duyệt cho Công ty Diệp Anh.

Một trong các quyết định mà ông Ngô Thành Trung - Chủ tịch UBND huyện Phú Lương phê duyệt cho Công ty Diệp Anh.

Đơn cử như gói thầu thi công xây lắp thuộc dự án “Nâng cấp, cải tạo, sữa chữa trường mầm non Vô Tranh” do ông Ngô Thành Trung – Chủ tịch UBND huyện Phú Lương phê duyệt tại quyết định số 1951/QĐ-UBND, ngày 7/8/2020. Có giá gói thầu là 10.250.399.559 đồng, giá trúng thầu là 10.245.918.307 đồng, tiết kiệm tiền ngân sách chỉ hơn 4 triệu đồng. Đơn vị trúng thầu là Liên danh Công ty CP xây dựng và thương mại Diệp Anh và Công ty cổ phần xây dựng Miền Đông. Điều đặc biệt là Công ty CP XD Miền Đông thường song hành với Công ty Diệp Anh, có khi là “đối thủ” cạnh tranh trực tiếp, có khi lại là “Liên doanh” cùng hợp tác, và được ví như là “quân xanh” “quân đỏ” trong các “ma trận” đấu thầu tại đây.

Dự án Phân hiệu trường Tiểu học thị trấn Đu không thấy xuất hiện

Dự án Phân hiệu trường Tiểu học thị trấn Đu không thấy xuất hiện "bóng dáng" của nhà thầu Diệp Anh.

Hay như gói thầu thi công xây lắp thuộc dự án “Thi công xây dựng công trình Phân hiệu Trường tiểu học thị trấn Đu” do ông Ngô Thành Trung – Chủ tịch huyện phê duyệt tại quyết định số 1950/QĐ-UBND, cũng trong ngày 7/8/2020. Có giá gói thầu là 4.437.620.067 đồng, giá trúng thầu là 4.432.335.089, tiết kiệm tiền ngân sách chỉ hơn 5 triệu đồng. Công ty Diệp Anh trúng thầu với vai trò là nhà thầu độc lập.

Một công nhân của nhà thầu Diệp Anh đang

Một công nhân của nhà thầu Diệp Anh đang "đánh cược" với tính mạng tại dự án xây dựng trụ sở Ủy ban nhân dân thị trấn Đu.

Một gói thầu khác mà Công ty Diệp Anh  tiếp tục “ẳm trọn” trong ngày 7/8/2020 là gói thầu “Thi công xây lắp nhà một cửa thị trấn Đu” có giá gói thầu 3.991.840.858 đồng, giá trúng thầu 3.989.527.626 đồng, tiết kiệm ngân sách chỉ nhỏ gọt hơn 2 triệu đồng.

Việc Công ty Diệp Anh liên tiếp “bỏ túi” 3 gói thầu khủng trong 1 ngày có giá trị hàng chục tỷ đồng, nhưng tỷ lệ tiết kiệm chỉ “nhỏ giọt” vài triệu đồng khiến dư luận không khỏi hoài nghi về tính khách quan, minh bạch trong công tác đấu thầu tại huyện Phú Lương ? Có hay không việc “đi đêm”…để bắt tay trúng thầu sát giá? 

Chưa dừng lại ở đó, hơn 3 ngày sau, Công ty Diệp Anh lại tiếp tục “ôm trọn” gói thầu thuộc dự án “Cải tạo, nâng cấp vỉa hè khu vực thị trấn Đu” có giá gói thầu là 5.842.823.174 đồng, giá trúng thầu 5.837.484.659, tiết kiệm chỉ hơn 5 triệu đồng.

Nhiều dấu hiệu bất thường tại cái gói thầu?

Để tìm hiểu rõ hơn “thế lực” tuyệt đối, thầu đâu trúng đấy của Công ty Diệp Anh, phóng viên báo Nhà báo & Công luận (PV) đã có dịp “mục sở thị” các dự án mà nhà thầu Diệp Anh đang thi công. Tại dự án “Thi công xây dựng công trình Phân hiệu Trường tiểu học thị trấn Đu”, theo quan sát của PV, mặc dù đang là giờ hành chính, thời tiết nắng ráo nhưng không có một bóng người nào tại đây, quan sát dấu vết tại hiện trường cũng cho thấy đã nhiều ngày qua chưa có ai đi lại ở khu vực công trình này.

Anh Quỳnh- Chỉ huy trưởng và kỹ thuật chính cả 2 dự án cách nhau gần 10 Km đang trao đổi với PV.

Anh Quỳnh- Chỉ huy trưởng và kỹ thuật chính cả 2 dự án cách nhau gần 10 Km đang trao đổi với PV.

Tiếp đó là dự án thi công xây dựng công trình Trụ sở Ủy ban nhân dân thị trấn Đu, mặc dù đã chậm tiến độ hơn 2 tháng nhưng công trình vẫn còn ngổn ngang nhiều việc; Cạnh đấy là gói thầu xây lắp nhà một cửa thị trấn Đu cũng tương tự. Cả 2 gói thầu này tại thời điểm PV có mặt đều không thấy tư vấn giám sát; những nhân sự thi công trực tiếp là một tổ thợ được thuê khoán bên ngoài, thi công khi không có bảo hộ lao động, không có chứng chỉ chuyên môn, không ký hợp đồng lao động với nhà thầu và không có tên trong danh sách nhân sự mà Công ty Diệp Anh kê khai để tham gia đấu thầu.

Một số công nhân tự giới thiệu thuộc công ty Minh Dũng, đang thi công tại dự án Trường Mầm non Vô Tranh và không biết Công ty Diệp Anh là công ty nào.

Một số công nhân tự giới thiệu thuộc công ty Minh Dũng, đang thi công tại dự án Trường Mầm non Vô Tranh và không biết Công ty Diệp Anh là công ty nào.

Cách đấy gần 10 Km là công trình nâng cấp, cải tạo, sữa chữa trường mầm non Vô Tranh, cũng tương tự như các công trình trên. Một số thợ đang thi công cho PV biết, họ chỉ là lao động thời vụ thuộc Công ty Minh Dũng và không hề biết Công ty Diệp Anh là công ty nào, tư vấn giám sát là ai, chỉ có một đồng chí kỹ thuật là anh Quỳnh kiêm nhiệm luôn chỉ huy trưởng dự án xây dựng Trụ sở Ủy ban nhân dân thị trấn Đu, hai dự án cách nhau khoảng 10 Km.

Hai PGĐ Ban QLDA ĐT XD huyện Phú Lương là ông Nguyễn Trọng Hải (áo xanh) và Nguyễn Xuân Vũ đang trao đổi với PV

Hai PGĐ Ban QLDA ĐT XD huyện Phú Lương là ông Nguyễn Trọng Hải (áo xanh) và Nguyễn Xuân Vũ đang trao đổi với PV

Trước những dấu hiệu bất thường như trên, PV đã đặt lịch trước và đến làm việc với Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Phú Lương. Tuy nhiên tại buổi làm việc ngày 28/9, mặc dù đã gửi nội dung từ trước đó nhưng 2 vị Phó giám đốc Ban là ông Nguyễn Trọng Hải và ông Nguyễn Xuân Vũ đều không cung cấp được bất cứ thông tin nào cho PV, với lý do là cán bộ kỷ thuật không có ở nhà?

Qua sự việc trên có thể thấy các gói thầu do huyện Phú Lương làm chủ đầu tư vẫn còn đó những dấu hiệu bất thường cần được làm rõ :  Vì sao chủ đầu tư phải cố “ém” thông tin cho nhà thầu; tốn hàng tỷ đồng để thuê tư vấn giám sát làm gì khi mà PV đi khắp các công trình đều không tìm thấy bóng dáng họ; một ngày trúng liên tiếp 3 gói thầu “khủng” trong khi số lượng nhân viên chỉ hơn 10 người; công nhân thi công không biết Công ty Diệp Anh là công ty nào mà chỉ biết là Công ty Minh Dũng thuê họ; có hay không hiện tượng bán thầu?

Để đảm bảo việc đấu thầu được triển khai một cách công khai, minh bạch, có tính cạnh tranh cũng như việc đánh giá đầy đủ năng lực của các nhà thầu, đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên cần vào cuộc thanh tra, làm rõ về quá trình đấu thầu tại địa phương này. Nếu phát hiện sai phạm trong công tác tổ chức đấu thầu hay sự gian dối trong hồ sơ năng lực của các đơn vị tham gia đấu thầu thì phải xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.