Điều chỉnh kích thước chữ

Thaiholdings của bầu Thụy liên tục xin tăng vốn điều lệ, muốn bán nhà máy xi măng với mức 650 tỷ đồng

(CLO) Thaiholdings dự kiến tổ chức họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 để trình xin ý kiến về việc tăng vốn điều lệ theo hình thức chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Audio
Bài liên quan

Liên tục xin tăng vốn

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thaiholdings (Mã CK: THD) vừa công bố nghị quyết về việc triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 với ngày đăng ký cuối cùng là 18/3/2021. Ngày họp dự kiến sẽ được công bố sau đó.

Tại Đại hội đồng cổ đông, doanh nghiệp sẽ trình cổ đông loạt tờ trình liên quan tới kế hoạch năm 2021, phương án phân phối lợi nhuận, thù lao cho HĐQT và Ban Kiểm soát, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên Ban Kiểm soát, bầu thay thế, bổ sung thành viên HĐQT độc lập.

Đáng chú ý, đại hội cũng sẽ biểu quyết các tờ trình tăng vốn điều lệ theo hình thức chào bán cho cổ đông hiện hữu, chia cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành ESOP.

Trước đó vào đầu năm nay, Thaiholdings đã hoàn tất nâng vốn điều lệ lên 3.500 tỷ đồng sau khi phát hành thành công 296 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với mức giá 10.000 đồng/cp. Tỷ lệ phát hành là 539:2.961. Trong đó, Thaiholdings dự kiến dành 2.954 tỷ đồng mua cổ phần của Công ty cổ phần - Tập đoàn Thaigroup và 7 tỷ còn lại sẽ bổ sung vốn lưu động. 

Cũng trong báo cáo quản trị năm 2020 của Thaiholdings, vị trí chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp đã được chuyển đổi từ ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) sang ông Nguyễn Chí Kiên kể từ ngày 18/4/2019.

Bên cạnh đó, việc vị cựu chủ tịch Thaiholdings từng xuất hiện cùng với một ngân hàng trong sự kiện cổ phiếu của ngân hàng này lên sàn HoSE. Cùng với đó là sự kiện Thaiholdings và ngân hàng này trao tặng Bộ Y tế 21 tỷ đồng phục vụ công tác mua vaccine phòng Covid-19 vào đầu tháng 2/2021. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi về "cái bắt tay" hợp tác giữa bầu Thụy và ngân hàng này trong các dự án về sau của Thaiholdings và Thaigroup.

Đề xuất bán dự án xi măng nửa tỷ USD của Thaigroup 

Gần nhất, ngày 23/2/2021, HĐQT Thaiholdings đã thông qua phương án chuyển nhượng dự án Nhà máy xi măng Minh Tâm của Công ty cổ phần Tập đoàn Thaigroup. Thương vụ dự kiến sẽ được thực hiện ngay trong Quý I/2021, với mức giá chuyển nhượng thấp nhất là 650 tỷ đồng. 

Phối cảnh nhà máy xi măng Minh Tâm. Nguồn: TL

Phối cảnh nhà máy xi măng Minh Tâm. Nguồn: TL

Theo tìm hiểu, nhà máy Xi măng Minh Tâm (huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước) ban đầu do Công ty cổ phần Miền Đông làm chủ đầu tư với tổng vốn khoảng 4.000 tỷ đồng, được khởi công xây dựng vào quý IV/2011 và dự kiến, ra sản phẩm vào quý IV/2013.

Tuy nhiên, do làm ăn thua lỗ, nên dự án đã không thể triển khai theo đúng tiến độ và được sang tên cho Thaiholdings vào tháng 1/2017. Mặc dù đã được sang tên cho ông lớn trong ngành xi măng nhưng tới thời điểm hiện tại vẫn chưa thấy bất kỳ một thông tin nào về việc nhà máy này đã đi vào sản xuất hay hoạt động ra sao.

Gia Hân