Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa: Bất ổn trong khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông

(CLO) Tình trạng khai thác gỗ trái phép, đưa hung khí vào Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông đã và đang diễn ra lâu nay đang tiềm ẩn điều bất ổn trong khu vực được cho là bảo vệ nghiêm ngặt.

Theo phản ánh của người dân đang sinh sống tại xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, trong thời gian qua trên địa Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông vẫn xảy ra tình trạng khai thác lâm sản, săn bắn động vật trong khu bảo tồn. Mới đây, phía Kiểm lâm huyện Bá Thước phối hợp cũng chính quyền địa phương và Kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông kiểm tra, phát hiện nhiều đối tượng đưa súng vào khu bảo tồn để săn bắn động vật.

Xác nhận với Phóng viên Báo Nhà báo & Công luận vào chiều ngày 8/1, ông Phạm Văn Hùng, Phó Hạt trưởng KL Pù Luông, Bá Thước cho biết, khoảng chừng 21 giờ, ngày 6/1 thông tin từ Hạt KL huyện Bá Thước cho chúng tôi biết được có một ô tô BKS 36B-010.74 đưa người vào Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, thuộc địa bàn làng Nũa, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước để săn bắn động vật.

leftcenterrightdel
Bốn khẩu súng trên xe ô tô 36B-010.74 bị lực lượng Kiểm lâm và chính quyền địa phương phát hiện, bắt giữ đã giao cho cơ quan Công an huyện Bá Thước. ảnh KL cung cấp

Theo ông Hùng, từ thông tin trên, phía KL đã phối hợp với Công an xã Lũng Cao, chính quyền địa phương hỗ trợ để dừng phương tiện. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng có phát hiện 4 khẩu súng trên xe, người điều khiển phương tiện có tên là Hà Văn Việt, ở thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước. Tại cơ quan Công an, Việt có khai thêm 3 đối tượng nữa.

Cùng nội dung trên, ông Lê Duy Ngợi, Hạt trưởng KL huyện Bá Thước cho biết, tối ngày 6/1, ông Ngợi có nhận được tin báo của quần chúng nhân dân có một nhóm đối tượng đi ô tô BKS 36B-010.74 vào Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông để săn bắn động vật trái phép.

"Qua kiểm tra, không phát hiện động vật trên xe, nhưng phát hiện 4 khẩu súng. Người điều khiển phương tiện có tên là Hà Văn Việt, ở Cành Nàng, Bá Thước. Thất vụ việc có tính chất phức tạp nên chúng tôi đã báo cáo lãnh đạo Chi cục và giao toàn bộ đối tượng, hồ sơ vụ việc tới Công an huyện Bá Thước để điều tra, xử lý. Sau này các bên Công an họ sẽ có trách nhiệm thống báo kết quả xử lý tới mình"- ông Ngợi cho biết.

leftcenterrightdel
Điều bất ổn khi rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông bị phá. TĐ

Trước thông tin sự việc có nhiều đối tượng tham gia vào việc đưa vũ khí vào Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông để săn bắn và khai thác đang gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân. Trao đổi qua điện thoại, ông Ngân Tiến Hiệp, Trưởng Công an huyện Bá Thước cho biết: "Ai báo đó? Có bắt được cái chi đâu. Có một thằng hắn cũng có một khẩu súng hơi. Có một đối tượng, nhưng tôi nghĩ nó có liên quan đến cả đối tượng khác nên bây giờ mới đang điều tra để xác minh. Chỉ có một thằng lái xe hắn trực tiếp làm việc với chúng tôi".

Tuy nhiên, khi đề cập về tên tuổi cụ thể các đối tượng khác trong vụ việc thì ông Hiệp cho biết thêm: "Hiện có 3 khẩu súng hơi ở trong đó. Hôm trước anh Ngợi (kiểm lâm) anh ấy bảo là cứ đưa vũ khí vào khu vực rừng cấm thì có thể xử lý hành chính rồi. Nhưng anh Ngợi cũng băn khoăn cái việc còn các đối tượng khác nó có liên quan đến những khẩu súng khác ấy." Các đối tượng khác tham gia trong vụ việc này là ai?

Báo điện tử Congluan. sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Quang Duy