Thanh Hoá: Chấn chỉnh việc vay nợ cá nhân của cán bộ công chức

(CLO) UBND huyện Lang Chanh (Thanh Hoá) vừa ra văn bản yêu cầu chấn chỉnh trong việc vay nợ cá nhân của cán bộ công chức cấp xã và các cơ quan, đơn vị, viên chức trường học.

Theo đó, thông tin từ Toà án nhân dân huyện Lang Chánh (Thanh Hoá) cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2021, tình hình khởi kiện liên quan đến vay nợ tại Tòa án nhân dân huyện Lang Chánh tăng nhanh so với năm 2020 (45/23 vụ). Đặc biệt, trong số các vụ án Toà án nhân dân đã thụ lý giải quyết, có số cán bộ công chức, viên chức vay nợ bị khởi kiện ra tòa án là giáo viên, cán bộ UBND xã trên địa bàn là 8 người, chiếm 89% trên tổng số vụ án có cán bộ, công chức bị khởi kiện ra tòa.

thanh hoa chan chinh viec vay no ca nhan cua can bo cong chuc hinh 1

Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh (Thanh Hoá) ra văn bản chấn chỉnh việc vay nợ cá nhân của cán bộ công chức

Trong đó, số tiền bị khởi kiện có người lên đến hàng tỷ đồng và một số người bị khởi kiện trong nhiều vụ án, nhiều chủ nợ khởi kiện đòi nợ cùng lúc. Nguyên nhân chủ yếu là vay nợ để phục vụ tiêu dùng hàng ngày, một số người mất khả năng trả nợ hoặc một số chây ỳ, trốn tránh. Khi vụ án đưa ra tòa án giải quyết thì không hợp tác, nhiều vụ án phải đưa ra xét xử vắng mặt.

Phía UBND huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) cho biết, việc vay nợ dân sự là quyền của công dân, không bị pháp luật ngăn cấm. Tuy nhiên, thực trạng một số cán bộ công chức, viên chức vay nợ với nhiều tổ chức, cá nhân với lãi suất cao để chi tiêu, mua sắm vượt quá khả năng chi trả hoặc chây ỳ, trốn nợ. Do đó, làm ảnh hưởng đến chất lượng công tác, mất uy tín, hình ảnh người cán bộ, đảng viên trong mắt nhân dân và có nguy cơ dẫn đến các hành vi phạm tội lừa đảo, cưỡng đoạt, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản...

Để hạn chế tình trạng nêu trên, Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh trong việc vay nợ cá nhân của cán bộ công chức cấp xã và các cơ quan, đơn vị, viên chức trường học. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, chia sẻ kinh nghiệm việc chi tiêu, mua sắm, nhằm hạn chế tình trạng lạm dụng việc vay nợ vượt quá khả năng chi trả dẫn đến vi phạm pháp luật, bị khởi kiện ra tòa án giải quyết bằng bản án, quyết định.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh yêu cầu làm tốt công tác tư tưởng đối với số cán bộ đã lâm vào tình trạng nợ xấu để tránh những hành vi tiêu cực, vi phạm chuẩn mực đạo đức và pháp luật của Nhà nước. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quán triệt cán bộ, công chức, người lao động lựa chọn những tổ chức tín dụng uy tín, với khả năng chi trả và sử dụng khoản vay đúng mục đích. Không vay nợ với những cá nhân, tổ chức cho vay vượt mức lãi suất pháp luật cho phép.

Hà Anh

Xem thêm

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

(CLO) Với chuỗi nghỉ lễ kéo dài và thời tiết thuận lợi, du lịch Nghệ An dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh khi phục vụ khoảng 1,21 triệu lượt khách. Tổng thu từ các hoạt động du lịch ước đạt 2.191 tỷ đồng.

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

(CLO) Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi nhu cầu đi lại, giải quyết thủ tục của người dân vẫn phát sinh, trụ sở tại xã biên giới Tùng Vài (Tuyên Quang) duy trì tiếp nhận, xử lý hồ sơ và hỗ trợ các trường hợp cần thiết, không gián đoạn trong những ngày nghỉ.
Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ bị vùi sâu dưới lớp cát biển, chiếc xe tăng đã được lực lượng quân đội Gia Lai trục vớt lên bờ. Hàng chục khẩu súng AR-15, đạn pháo còn nguyên kíp nổ và nhiều tư trang cũng được lực lượng chức năng phát hiện khi trục vớt xe tăng dưới biển Quy Nhơn.
Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

(CLO) Nhằm đẩy mạnh quảng bá nông sản, dược liệu và sản phẩm cà phê đặc trưng của địa phương đến du khách trong dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), UBND xã Măng Đen (Quảng Ngãi) đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, giới thiệu sản phẩm kết hợp quảng bá trên nền tảng số.
Cỡ chữ bài viết: