Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hoá: Dừng thực hiện phương án đầu tư cải tạo và nạo vét lòng hồ Mậu Lâm

(CLO) Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hoá có văn bản chỉ đạo về việc thực hiện phương án đầu tư cải tạo đường cứu hộ tràn, gia cố bờ vai tả tràn xả lũ và nạo vét lòng hồ Mậu Lâm, huyện Như Thanh được dư luận đồng tình, ủng hộ.

Audio

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hoá không đồng ý gia hạn thời gian thực hiện phương án đầu tư cải tạo đường cứu hộ tràn, gia cố bờ vai tả tràn xả lũ và nạo vét lòng hồ Mậu Lâm, huyện Như Thanh theo đề nghị của Công ty TNHH xây dựng Trường Minh tại Công văn số 04/VB-TM ngày 12/01/2022.

thanh hoa dung thuc hien phuong an dau tu cai tao va nao vet long ho mau lam hinh 1

Hiện trường ngổn ngang nạo vét lòng hồ Mậu Lâm sau hơn 1 tháng có quyết định tạm dừng của UBND tỉnh Thanh Hoá

UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu Công ty TNHH xây dựng Trường Minh khẩn trương thực hiện hoàn thành các nội dung gồm: hoàn thiện tuyến đường cứu hộ tràn theo phương án được chấp thuận; san lấp, vuốt mái taluy hoàn trả lại mặt bằng toàn bộ khu vực nạo vét và khu vực phục vụ thi công.

Cùng với đó, công ty này có trách nhiệm thu dọn hiện trường và hoàn thiện hồ sơ quản lý chất lượng thi công, có xác nhận của chủ hồ đối với khu vực lòng hồ, chính quyền địa phương đối với khu vực khe Ông Ai và tổ chức bàn giao công trình cho đơn vị quản lý, sử dụng xong trước ngày 30/3/2022.

Ngoài ra, UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo công ty Trường Minh thực hiện nộp thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường đầy đủ đối với khối lượng khoáng sản thu hồi và cung cấp tờ khai quyết toán thuế tài nguyên về Sở Tài nguyên và Môi trường theo quy định.

"Nghe tin dự án không dừng thực hiện, nhân dân chúng tôi vui lắm, giờ không phải chịu cảnh máy hút cát ầm ĩ ngày đêm, không phải hứng bụi bặm, ồn ào từ đoàn xe chở cát nữa. Ích lợi dự án mang lại chưa thấy đâu, nhưng nhiều năm qua chỉ thấy họ lấy cát là nhiều"- một người dân gần đó cho biết.

thanh hoa dung thuc hien phuong an dau tu cai tao va nao vet long ho mau lam hinh 2

Ghi nhận sáng 19/4, nhiều máy móc vẫn còn tại hiện trường

Như trước đó, báo điện tử Congluan.vn có loạt bài phản ánh, dự án cải tạo đường cứu hộ tràn, gia cố bờ vai tả tràn xả lũ và nạo vét lòng hồ Mậu Lâm, tại xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá được UBND tỉnh Thanh Hoá chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày 03/02/2017, do Công ty TNHH xây dựng Trường Minh triển khai.

Mục tiêu là nạo vét lòng hồ Mậu Lâm để tăng khả năng trữ nước của hồ phục vụ sản xuất nông nghiệp; nạo vét các khe suối Ông Ai, khe Trắng để thông dòng chảy. Thời gian thực hiện dự án kéo dài 5 năm, được tính từ tháng 02/2017 đến tháng 02/2022.

Tuy nhiên, sau 5 năm triển khai thực hiện, đến nay tiến độ rất chậm, chỉ đạt được 45 % khối lượng, trong đó việc nạo vét Khe Trắng đơn vị này còn chưa thực hiện được vì chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Việc cải tạo đường cứu hộ tràn đã đổ cấp phối bằng đá dăm toàn tuyến với chiều dài 650 m và chưa đổ bê-tông theo quy định…

Đáng nói, đơn vị này chủ yếu tập trung vào những khu vực có cát để hút cát mang bán, thay vì cải tạo đường cứu hộ tràn và các phần việc khác. Trong quá trình vận chuyển cát sỏi, lượng lớn xe tải còn phá nát đường, gây ô nhiễm môi trường khiến chính quyền địa phương và nhân dân rất bức xúc.

Hà Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 26/6: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng cục bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ.

Đề nghị truy tố 4 “mắt xích” trong đường dây ma túy “khủng”, xuyên quốc gia

(CLO) Công an tỉnh Điện Biên vừa hoàn tất hồ sơ, đề nghị truy tố 4 đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, xuyên quốc gia.

Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

(CLO) Tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022, diễn ra vào chiều nay (25/6), lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.

Các nhà khoa học làm sáng tỏ cấu trúc dòng hải lưu Biển Đông

(CLO) Các nhà khoa học lần đầu tiên tiết lộ cấu trúc của các dòng hải lưu ở Biển Đông, vốn là chìa khóa để giám sát các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, hệ sinh thái và năng suất cá ở vùng biển bao quanh 1/5 dân số thế giới.

Câu lạc bộ Nhà báo nữ Cần Thơ: Đoàn kết, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp

(CLO) Ngày 25/6, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nhà báo nữ Hội Nhà báo TP Cần Thơ tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2021-2026.

Lộ thông số kỹ thuật màn hình iPhone 14

(CLO) Theo báo cáo, iPhone 14 và 14 Plus sẽ sử dụng màn hình LTPS OLED, có kích thước lần lượt là 6,1 inch và 6,9 inch.

Tranh cãi quyền phá thai: Chuyện không chỉ của nước Mỹ

(CLO) Vào ngày 24/6, Tòa án Tối cao Mỹ đã lật ngược phán quyết vụ “Roe kiện Wade” cách đây gần một nửa thế kỷ, khi loại bỏ việc phá thai như một quyền của người dân Mỹ và đang gây ra những phản ứng trái chiều. Thực ra, tranh cãi về quyền phá thai không chỉ là câu chuyện của nước Mỹ.

Du khách sẽ bị tính phí khi đến thăm châu Âu từ năm 2023

(CLO) EU đã công bố khởi động chương trình chứng nhận ETIAS, sẽ ra mắt vào tháng 5/2023.

Báo Kinh tế & Đô thị ra mắt Văn phòng đại diện tại Cần Thơ

(CLO) Ngày 25/6, báo Kinh tế & Đô thị chính thức ra mắt Văn phòng đại diện (VPĐD) tại TP Cần Thơ, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của báo chí và thông tin của bạn đọc...