Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa: Tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn 6 tháng đầu năm cao nhất từ trước đến nay

(CLO) Tại cuộc họp báo thường kỳ Quý II năm 2019, thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm của tỉnh Thanh Hóa ước đạt 22,18 %, là mức tăng cao nhất từ trước đến nay.

Báo nói Công luận
Ông Nguyễn Đình Xứng (đứng), Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo

Ông Nguyễn Đình Xứng (đứng), Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo

Theo đó, so với cùng kỳ năm trước, mức tăng trưởng này đã tăng 8,85 % và được coi là mức cao nhất từ trước đến nay, đồng thời cao nhất trong các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Cơ cấu các ngành kinh tế có bước đột phá, chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa, tỷ trọng công nghiệp – xây dựng tăng 2,47%. 6 tháng đầu năm, công nghiệp tăng trưởng 48,7%, đóng góp chủ yếu từ các sản phẩm mới của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Các ngành nông – lâm – thủy sản cơ bản ổn định và phát triển khá toàn diện; các ngành dịch vụ phát triển mạnh mẽ, nhất là lĩnh vực du lịch, xuất khẩu, vận tải, trong đó kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1.798 triệu USD, bằng 59,9 % kế hoạch, khách du lịch ước đạt 6,34 triệu người, tăng 23,2%, bằng 66,8% kế hoạch…

Thông tin tại buổi họp báo cho biết thêm, 6 tháng đầu năm, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029 - 2019), để lại ấn tượng tốt đẹp, có sức lan tỏa mạnh mẽ, khơi dậy niềm tự hào, tạo động lực tinh thần to lớn trong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được đảm bảo, giữ vững ổn định; đã thực hiện thành công nhiều chuyên án lớn, đấu tranh triệt phá một số vụ việc nổi cộm trong xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế - xã hội phát triển.

Việc sắp xếp tổ chức bộ máy được triển khai thực hiện đồng bộ, nghiêm túc, sáng tạo, đạt kết quả bước đầu quan trọng; tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị từng bước được sắp xếp tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả hoạt động được nâng lên.

Bên cạnh đó, bức tranh kinh tế - xã hội của địa phương vẫn còn một số hạn chế như Dịch tả lợn châu Phi gây ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi, tỷ lệ đô thị hóa còn thấp, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh có nhiều chỉ số phần có thứ hạng thấp so với cả nước, vẫn còn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm diễn biến khó lường.

Quang Duy