Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa: Tích cực chuẩn bị cho Lễ hội Lam Kinh 2018

(CLO) Là hoạt động diễn ra vào dịp 21 và 22/8 âm lịch hằng năm, Lễ hội Lam Kinh năm nay được tổ chức với quy mô cấp tỉnh gắn với Lễ kỷ niệm 600 năm Khởi nghĩa Lam Sơn, 590 năm vua Lê Thái Tổ đăng quang, tưởng niệm 585 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi.

Lễ hội Lam Kinh nhằm tôn vinh Anh hùng dân tộc Lê Lợi, vua Lê, các tướng sĩ và nhân dân có công lao trong lịch sử dựng nước và giữ nước, khơi dậy nét đẹp truyền thống văn hóa xứ Thanh; góp phần giáo dục truyền thống, niềm tự hào dân tộc trong các tầng lóp nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, phấn đấu xây dựng quê hương Thanh Hóa ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Với ý nghĩa đó, năm nay, Lễ hội Lam Kinh được chuẩn bị chu đáo, tổ chức tại nhiều địa điểm trong tỉnh Thanh Hóa trong 3 ngày, từ ngày 30/9 đến ngày 2/10/2018, (tức ngày 21,22, 23/8 năm Mậu Tuất).

Trong đó, lễ dâng hương tại Đền thờ vua Lê Thái Tổ xã Xuân Lam, khu lăng mộ vua Lê Thái Tổ, các Tòa Thái miếu tại Khu di tích lịch sử Lam Kinh, huyện Thọ Xuân; đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai - xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc; Thái miếu Nhà Hậu Lê - phường Đông Vệ, Tượng đài Lê Lợi (Lê Thái Tổ), thành phố Thanh Hóa. Hoạt động Tế lễ tại các đền thờ, các tòa thái miếu, lăng mộ khu di tích tổ chức tế lễ theo nghi thức cổ truyền.

Báo Công luận
 Lễ hội Lam Kinh được tổ chức vào ngày 21-22/8 âm lịch hàng năm

Trọng tâm của các hoạt động là Lễ kỷ niệm 600 năm Khỏi nghĩa Lam Sơn, 590 năm vua Lê Thái Tổ đăng quang, tưởng niệm 585 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi vào sáng ngày 1/10/2018 (tức ngày 22/8 năm Mậu Tuất) tại sân Rồng, Khu Di tích lịch sử Lam Kinh.

Song song với hoạt động chính lễ là chuỗi các sự kiện và hoạt đông văn hóa, thể thao và du lịch như: Hội chợ khởi nghiệp họ Lê Việt Nam, Hội thi tìm hiểu truyền thống cội nguồn Lê tộc, Liên hoan nghệ thuật quần chúng họ Lê Việt Nam, Khai trương công viên sinh thái tre luồng Tam Thanh.

Để chuẩn bị cho sự kiện ý nghĩa này, ngay từ đầu năm 2018, tỉnh Thanh Hóa đã thành lập Ban tổ chức, lập kế hoạch giao cho các ngành tích cực tập chung chuẩn bị để Lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp. Đến thời điểm này (28/8), công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất. Tại sân điện Lam Kinh gần 1000 nghệ sỹ, diễn viên chuyên và không chuyên, nghệ nhân dân gian, đến từ các đoàn nghệ thuật và các xã trên địa bàn huyện Thọ Xuân, Ngọc Lặc đang tích cực tập luyện để đem đến cho ngày khai hội một chương trình nghệ thuật tổng hợp đặc sắc, đậm đà bản sắc văn hóa xứ Thanh.

Với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo của các đơn vị liên quan, lễ hội Lam Kinh năm 2018 hứa hẹn tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và du khách thập phương, góp phần phát huy, lan tỏa những giá trị văn hóa, lịch sử của Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh.

 Quang Duy

 
 
Tin mới
Gần 1,5 triệu tin bài đưa tin về phòng, chống COVID-19 của TP. HCM trong 2 tháng

(CLO) Trong hai tháng 10 và 11/2021, có gần 1,5 triệu tin bài về công tác phòng chống dịch Covid-19 của TP. HCM trên không gian mạng Internet.

WHO: Omicron không gây bệnh nặng hơn các biến thể Covid-19 trước đó

(CLO) Chuyên gia hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron dường như không gây bệnh nặng hơn các biến thể COVID-19 trước đó và 'rất khó có khả năng' né tránh hoàn toàn hiệu quả bảo vệ của vắc xin.

Lễ nhậm chức của tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ diễn ra như thế nào?

(CLO) Khi Olaf Scholz tuyên thệ nhậm chức vào hôm nay (8/12) với tư cách thủ tướng thứ chín của Đức thời hậu chiến, sẽ không có đoàn xe đưa ông đến Hạ viện Đức trong đám đông vẫy cờ cổ vũ. Mọi thứ sẽ diễn ra rất đơn giản và thực dụng như đúng phong cách của người Đức.

Phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân

(CLO) Ngày 8/12, Bộ Y tế phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân.”

Tặng Bằng khen của Thủ tướng cho 180 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng, chống COVID-19

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định trao Bằng khen cho 180 tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống COVID-19.

Một phụ nữ ở TP. HCM tử vong sau khi hút mỡ bụng

(CLO) Theo thông tin từ Bệnh viện Nhân dân 115, một phụ nữ ngụ quận 8, TP. HCM đã tử vong sau khi thực hiện hút mỡ bụng ở một cơ sở thẩm mỹ ở quận 1 - TP. HCM.

Đại gia Nguyễn Cao Trí cam kết đầu tư cho siêu dự án Đại Ninh nâng vốn lên 30.200 tỷ đồng

(CLO) Tổng mức đầu tư của dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh là 25.243 tỷ đồng và hiện nay chủ đầu tư muốn điều chỉnh thành 30.291 tỷ đồng.

Giám đốc Sở Y tế TP. HCM: Có khoảng 1000 nhân viên y tế nghỉ việc vì kiệt sức

(CLO) Đã có khoảng 1.000 nhân viên y tế TP. HCM xin nghỉ việc, lý do kiệt sức. Gần 8 tháng trời nhân viên y tế chưa được nghỉ ngơi ngày nào với mức thu nhập thấp.

Á hậu 4 Jeanè Van Dam lên tiếng về việc về nước ngay sau đêm chung kết

(CLO) Việc Á hậu 4 Jeanè Van Dam người Nam Phi không đồng hành cùng các người đẹp khác trong top 5 Miss Grand International năm nay khiến nhiều khán giả thắc mắc. Mới đây, cô cũng đã giải thích về điều này.