Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều vi phạm về hoạt động khai thác cát sỏi tại tỉnh Hưng Yên

(CLO) Đối với việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi tại tỉnh Hưng Yên từ năm 2011 đến năm 2018, kết luận mới công bố của Thanh tra Chính phủ cho biết, các cơ quan, ban, ngành chức năng tỉnh Hưng Yên còn để xảy ra nhiều tồn tại, hạn chế.

Đáng chú ý, kết luận số 25/ TB- TTCP nêu rõ UBND tỉnh chậm sửa đổi, điều chỉnh Quyết định 372 của tỉnh đã gây khó khăn cho công tác quản lý bến bãi tập kết vật liệu xây dựng hiện nay trên địa bàn tỉnh; chậm sửa đổi, điều chỉnh Quyết định số 1964 của tỉnh phê duyệt khu vực không đấu giá khai thác khoáng sản đã gây khó khăn cho việc cấp giấy phép, gia hạn cấp giấy phép khai thác cát cho các dự án trên địa bàn tỉnh Hưng Yên...

UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác cát cho 3 công ty: Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hà Thành UDIC, Công ty cổ phần đầu tư Việt Linh - Hà Nội, Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phố Hiến không qua đấu giá với điều kiện các công ty này chỉ được khai thác, cung cấp nguyên vật liệu phục vụ việc duy tu, sửa chữa các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Tuy nhiên, UBND  tỉnh Hưng Yên không có biện pháp để quản lý chặt chẽ việc khai thác, tiêu thụ cát của ba công ty này, dẫn đến các công ty này có thể bán cho các đối tượng khác mà không bị kiểm tra, xử lý triệt để; vi phạm điều kiện để được cấp phép không qua đấu giá.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều vi phạm về hoạt động khai thác cát sỏi tại tỉnh Hưng Yên.. Ảnh TL

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều vi phạm về hoạt động khai thác cát sỏi tại tỉnh Hưng Yên.. Ảnh TL

Thanh tra Chính phủ cho biết, các cơ quan chức năng tỉnh chưa thực hiện nghiêm việc kiểm kê, đánh giá trữ lượng khoáng sản còn lại sau khai thác hằng năm tại các dự án khai thác cát, dẫn đến khó kiểm soát khối lượng khai thác thực tế của doanh nghiệp; việc kiểm soát về khối lượng khai thác, tiêu thụ cát tại các dự án khai thác được cấp phép, tại các bến bãi tập kết cát chưa được giám sát chặt chẽ, thường xuyên.

"Những việc trên tiềm ẩn việc thất thoát nguồn thu thuế, phí liên quan hoạt động khai thác cát trên địa bàn tỉnh công tác phối hợp giữa các ngành, địa phương, các lực lượng chức năng của tỉnh trong kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các đối tượng khai thác cát trái phép còn chưa thường xuyên và chưa kịp thời, nhất là việc đấu tranh, xử lý vi phạm trên tuyến đường thủy vẫn còn nhiều hạn chế", kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu.

Tại 7 dự án khai thác cát được thanh tra còn tồn tại việc nợ tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường; không xuất trình được đầy đủ báo cáo kết quả quan  trắc định kỳ trong quá trình khai thác; chưa thực hiện tốt việc xử lý bụi trong quá trình tập kết  cát;  không thực hiện các biện pháp chống xói lở bờ sông; các chủ đầu tư các dự án khai thác cát đã hết hạn giấy phép nhưng đều chưa cải tạo, phục hồi môi trường theo quy định...

Đoàn thanh tra nhấn mạnh: "Việc vi phạm của các bãi tập kết cát, sỏi trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã kéo dài từ nhiều năm, qua các thời kỳ. UBND tỉnh  Hưng Yên, UBND các huyện đã nhiều lần thanh tra, kiểm tra, nhưng thiếu kiên quyết, thiếu quyết liệt trong chỉ đạo xử lý, trong khi chủ bãi tập kết chưa khắc phục triệt để vi phạm".

Trên cơ sở kết luận thanh tra nêu trên, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh nâng cao trách nhiệm của UBND các cấp trong công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh; phân công rõ trách nhiệm giữa các cấp, ngành trong công tác quản lý, thực hiện tốt việc phối hợp giữa các sở, ngành chức năng liên quan cùng cấp huyện, xã để giám sát, kiểm tra, xử lý triệt để khai thác kinh doanh cát, sỏi trái phép. Thực hiện tốt việc bảo vệ khoáng sản chưa khai thác; đồng thời công khai, minh bạch trong công tác quy hoạch, cấp phép thăm dò, khai thác cát trên địa bàn tỉnh, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

"Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm hành vi vi phạm trong khai thác, vận chuyển, kinh doanh cát trái phép trên địa bàn tỉnh; hằng năm, tỉnh có kế hoạch thanh tra việc mua bán cát tại các bến bãi tập kết, kinh doanh; thanh tra việc sử dụng cát tại  các  dự án đô thị, khu công nghiệp, dự án công trình giao thông để làm rõ về nguồn cung cấp cát, giúp công tác phòng ngừa, ngăn chặn khai thác  cát trái phép trên địa bàn. Chỉ đạo Công an tỉnh Hưng Yên xác minh, làm rõ nguồn gốc cát cung cấp tại tám dự án khu đô thị, khu công nghiệp, công trình đường giao thông nêu trong kết luận thanh tra", Thanh tra Chính phủ đề nghị.

Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên cần tổ chức thực hiện và chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân qua các thời kỳ để xảy ra các tồn tại, vi phạm trong thực hiện quy hoạch, xây dựng trung tâm thương mại, chuyển đổi chợ và việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh…

Dương Lâm

 
 
Tin mới
Nữ golfer Hàn Quốc Ko Jin Young vô địch BMW Ladies Championship

(CLO) Nữ golfer người Hàn Quốc Ko Jin Young giành ngôi vô địch BMW Ladies Championship, qua đó có được vị trí số 1 thế giới từ tay Nelly Korda (người Mỹ).

Sao trẻ cao gần 2m từ chối Indonesia, chuyển sang thi đấu cho Thái Lan? 

(CLO) Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) cho biết trung vệ cao 1m94 Elkan Baggott - cầu thủ xuất thân từ lò đào tạo của CLB từng thi đấu ở Giải ngoại hạng Anh là Ipswich Town đã từ chối khoác áo đội tuyển Indonesia tại vòng loại U23 châu Á 2022.

Kinh doanh kiểu

(CLO) Dù kinh doanh có lãi trong 9 tháng đầu năm nhưng Phát Đạt lại gặp vấn đề với dòng tiền kinh doanh khi âm gần 62 tỷ đồng khi cùng kỳ còn dương đến 1.768 tỷ đồng.

Việt Nam có 5 nhà khoa học vào top 10.000 thế giới

(CLO) Việt Nam có 5 nhà khoa học thuộc top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới, trong đó có ba nhà khoa học liên tiếp lọt danh sách này trong 3 năm qua.

Dệt may Thành Công (TCM) lỗ gần 3 tỷ đồng quý 3/2021, lần đầu lỗ quý từ năm 2012

(CLO) 9 tháng đầu năm, TCM ghi nhận doanh thu thuần đạt 2.707 tỷ đồng, gần như đi ngang so với cùng kỳ tuy nhiên lãi ròng đã giảm 41% xuống mức 118 tỷ đồng.

Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội: Cần thiết nhưng chưa đủ

(CLO) Theo giới chuyên gia, Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng để xây nhà ở xã hội, nhà cho công nhân là điều cần thiết, song như vậy là chưa đủ.

Hơn 700 trường hợp ở TP. HCM khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ Covid-19

(CLO) Qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng, UBND huyện Hóc Môn đã phát hiện hơn 700 trường hợp người dân kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

Sáng 26/10, cả nước còn 3.135 bệnh nhân COVID-19 nặng

(CLO) Kể từ đầu dịch, Việt Nam có 892.579 ca mắc COVID-19, trong đó 807.301 bệnh nhân đã được chữa khỏi, chỉ còn 3.135 trường hợp nặng.

Giá xăng dầu hôm nay 26/10: Tiếp tục đứng ở mức cao nhiều năm

(CLO) Giá dầu tiếp tục tăng nhẹ và đã chạm mức cao nhất trong nhiều năm, do nguồn cung toàn cầu thiếu hụt và nhu cầu nhiên liệu ở Mỹ cao hơn khi mùa đông đến gần.