Điều chỉnh kích thước chữ

Thất nghiệp, phải đi xin ăn ở nước ngoài, dân Venezuela thi nhau đòi về nước

(CLO) Hàng nghìn người Venezuela hiện đang sống chui tại nước Cộng hoà Trinidad và Tobago đang yêu cầu giúp đỡ để sớm được trở về đất nước của họ.

Audio
Một nhóm người Venezuela đã rời đi trên một chuyến bay đặc biệt vào tháng Hai. (Nguồn: Sureash Cholai Photo).

Một nhóm người Venezuela đã rời đi trên một chuyến bay đặc biệt vào tháng Hai. (Nguồn: Sureash Cholai Photo).

Ra nước ngoài “chui”, đường về vạn lần khó

Theo tờ Newsday, hai danh sách chính thức do Đại sứ quán Venezuela và tổ chức La Casita de Arima lập ra, cùng với một danh sách khác được quảng bá thông qua các phương tiện truyền thông là kết quả của việc toàn bộ người Venezuela tại đây phải gánh chịu hậu quả của các biện pháp chống đại dịch Covid-19.

Số lượng người Venezuela muốn trở về nhà có thể vượt quá 8.000 người, theo một ước tính sơ bộ từ các nhóm người Venezuela khác nhau ở Cộng hòa Trinidad và Tobago.

Vào tháng 5/2019, chỉ hơn 16.500 công dân Venezuela tuân thủ quy trình đăng ký của Chính phủ cho phép họ làm việc và sinh sống hợp pháp tại đây. Kể từ đó, một số trường hợp tàu thuyền chở “chui” công dân Venezuela đến các bãi biển hẻo lánh, khiến các cuộc tuần tra biên giới tại nước Cộng hòa này trở nên nghiêm ngặt hơn.

Đại sứ Venezuela tại Trinidad và Tobago, ông Carlos Pérez nói với tờ Newsday rằng cho đến ngày 4/6 vừa qua, đại sứ quán đã xử lý 350 yêu cầu hồi hương, được thực hiện qua điện thoại hoặc trực tiếp tại đại sứ quán ở thủ đô Port of Spain.

Ông Pérez cho biết danh sách duy nhất được chính quyền Venezuela xác nhận là danh sách do đại sứ quán quản lý các chuyến hồi hương do chính phủ Venezuela và Trinidad và Tobago tổ chức.

Ông cho biết thêm rằng những người liên hệ với đại sứ quán sẽ được đánh giá theo từng trường hợp cụ thể.

Giải thích về những khó khăn mà đại đa số người dân Venezuela ở Trinidad và Tobago gặp phải, ông Pérez cho biết phần lớn họ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu việc làm.

Các nhà chức trách Venezuela đang nghiên cứu một cuộc hồi hương có thể bằng đường biển hoặc đường hàng không.

“Các tuyến đường thuận tiện nhất vẫn đang được đánh giá và do đó ngày tháng diễn ra cuộc hồi hương vẫn chưa được xác nhận. Khi công tác hậu cần hoàn thành, chúng tôi sẽ đến chính quyền Trinidad và Tobago để xin các giấy phép tương ứng”, ông Pérez nói.

Một danh sách khác về các yêu cầu giúp đỡ trong việc hồi hương về Venezuela đang được tổ chức phi chính phủ La Casita de Arima xử lý thông qua các cuộc trao đổi với các quan chức từ Bộ An ninh Quốc gia.

Bộ trưởng An ninh Quốc gia Fitzgerald Hinds hôm 5/6 cho biết, ông biết rằng một số người Venezuela muốn trở về đất nước của mình nhưng vẫn chưa có quyết định nào về vấn đề này.

Hiện tại, do những hạn chế về dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa cho đến ngày 4/7, theo đó nhiều người Venezuela không được làm việc. Kết quả là họ không có thu nhập và phải vật lộn để trả tiền thuê nhà hoặc thậm chí mua thức ăn.

Ông Hinds nói với Sunday Newsday khoảng hai tuần trước rằng, ông đã có cuộc gặp với “những người tự mô tả mình là người phát ngôn cho người Venezuela đang có mặt” tại Cộng hòa Trinidad và Tobago và họ đã có “một cuộc trao đổi rất hữu ích”.

“Họ nói với tôi rằng có những người, bởi vì tình hình ở Venezuela đã được cải thiện nên họ đã chuẩn bị trở lại như một số người đã làm trước đây. Và tôi đã nói với họ rằng chúng tôi sẽ có các cuộc thảo luận và sắp xếp thêm về vấn đề đó”, ông Hinds cho hay.

Tuy nhiên, không có công bố cụ thể nào về số người hy vọng trở lại Venezuela, cũng như không có báo cáo về bất kỳ cá nhân nào sẵn sàng cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí cho họ. Tuy nhiên, ông Hinds cho biết cả hai bên đều hài lòng với cuộc họp và các cuộc thảo luận sẽ được tiếp tục, mặc dù lịch trình cho một cuộc gặp khác vẫn chưa được lên kế hoạch.

Ở nước ngoài nhưng bị đuổi khỏi nhà trọ, phải đi xin ăn

Bà Andreina Briceño Brown, giám đốc của Tổ chức La Casita, xác nhận với Newsday rằng nhiều người Venezuela đã đăng ký muốn hồi hương.

Bà cho biết, kể từ giữa tháng 4, hàng trăm người Venezuela đã bắt đầu yêu cầu sự giúp đỡ từ các tổ chức xã hội hỗ trợ người tị nạn và thông qua mạng xã hội để trở về nhà.

“Trong các cuộc trò chuyện gần đây với Bộ An ninh Quốc gia, đã có những đề xuất về việc hồi hương người Venezuela và mục tiêu là đạt được giải pháp cho đại đa số người dân bằng việc đi thuyền hợp pháp, mà họ không bị trục xuất”, bà Briceño Brown cho biết.

Ngay sau đó, Tổ chức La Casita đã đưa ra một tuyên bố trực tuyến vào ngày 23/5 báo cáo về việc mở danh sách trực tuyến cho những chuyến hồi hương có thể có với sự giúp đỡ của các nhà chức trách Trinidad.

Và bà Briceño Brown cho biết chỉ trong 16 giờ, họ đã nhận được 592 yêu cầu của cá nhân hoặc gia đình đăng ký. Tổng cộng, cơ sở dữ liệu đã thống kê được 1.215 người.

Việc thiếu việc làm, việc gia hạn các biện pháp phòng chống Covid và tình trạng khẩn cấp đang khiến người dân Venezuela ở Trinidad và Tobago muốn quay trở lại đất nước của họ.

"Có rất nhiều người Venezuela đang phải ở ngoài đường. Họ không có nhà ở, không có thức ăn, một số còn bị ốm và muốn đoàn tụ với gia đình. Như vậy là đủ lý do để lắng nghe họ và giúp họ trở về nhà", bà Briceño Brown chia sẻ.

Trong những tuần gần đây, một số gia đình Venezuela thông báo trên mạng xã hội rằng họ đã bị đuổi khỏi nhà trọ vì không trả được tiền thuê.

Hàng trăm người khác được cho là đã liên hệ với các tổ chức phi chính phủ để cầu xin thực phẩm.