Điều chỉnh kích thước chữ

Thế giới Di động ra “tối hậu thư”, không chấp nhận thì trả lại mặt bằng

(CLO) Tuy nhiên, ông T.K.M, chủ mặt bằng cho Thế giới Di động thuê tại Bình Định khẳng định: “Thế giới Di động đừng có đe dọa, tôi thà lấy lại mặt bằng, nuôi chó, nuôi mèo còn hơn”.

Audio

Thế giới Di động ra “tối hậu thư”, không chấp nhận thì trả lại mặt bằng

Sau lùm xùm liên quan tới việc Công ty CP Thế giới Di động đơn phương tuyên bố sẽ không thanh toán đủ 100% tiền thuê mặt bằng, mới đây, đơn vị này tiếp tục gửi “tối hậu thư” gửi tới các chủ mặt bằng tại TP.HCM. Được biết, đây là công văn thứ 4 phía Thế giới Di động gửi cho các đối tác cho thuê mặt bằng.

the gioi di dong ra toi hau thu khong chap nhan thi tra lai mat bang hinh 1

TGDĐ ra tối hậu thư “không giảm thì trả mặt bằng”, chủ nhà nói: “Thà lấy lại nuôi chó, nuôi mèo còn hơn”

Nội dung trong “tối hậu thư” ghi rõ, ngoài các yêu cầu giảm giá trước đó, Thế giới Di động đề nghị phía chủ mặt bằng phản hồi thông tin trước ngày 25/10, để hai bên đi đến mức thống nhất giảm giá thuê mặt bằng trong giai đoạn dịch bệnh.

Trong trường hợp hai bên đạt được thỏa thuận, hợp đồng sẽ được điều chỉnh theo sự thống nhất của hai bên.

Tuy nhiên, sau ngày 25/10, nếu Thế giới Di động không nhận được phản hồi từ chủ mặt bằng, cũng như không thống nhất được các yêu cầu giảm giá, đơn vị này sẽ xúc tiến các thủ tục để thanh lý hợp đồng thuê, theo điều kiện bất khả kháng được nêu trong hợp đồng mà hai bên đã ký.

Tóm lại, nếu bên cho thuê không chấp nhận các “yêu sách” giảm giá, thì Thế giới Di động sẽ trả lại mặt bằng.

the gioi di dong ra toi hau thu khong chap nhan thi tra lai mat bang hinh 2

Thông báo về việc thanh toán chi phí mặt bằng mà bà B.L (trú tại TP HCM) nhận được từ TGDĐ.

Sau khi nhận được “tối hậu thư” của Thế giới Di động, một số chủ mặt bằng cho thuê tại TP.HCM rất bức xúc và cho rằng công ty này đang xử ép chủ nhà.

Bà B.L, một chủ mặt bằng hơn 580m2 tại quận 12, TP.HCM cho biết, chúng tôi rất bức xúc với cách hành xử của TGDĐ nên thà chấm dứt hợp đồng chứ nhất quyết không giảm tiền thuê

“Thế giới Di động đừng có đe dọa, thà lấy lại mặt bằng, nuôi chó, nuôi mèo còn hơn”

Trái ngược với một số chủ mặt bằng tại TP.HCM, ông T.K.M, chủ mặt bằng tại thị xã An Nhơn, Bình Định chưa nhận được “tối hậu thư” của Công ty CP Thế giới Di động.

Ông M. cho biết, phía Thế giới Di động vẫn đang chủ động liên hệ với ông, để trao đổi những phương án giảm giá tiền thuê mặt bằng, từ tháng 7 đến tháng 9. Tuy nhiên, ông M. kiên quyết giữ quan điểm và không đồng ý các “yêu sách” do phía Thế giới Di động đưa ra.

“Nếu trước đó, Thế giới Di động có thiện ý, tôi sẵn sàng giảm giá thuê mặt bằng, dựa trên sự đồng thuận giữa 2 bên. Tuy nhiên, việc Thế giới Di động Bình Định tự ý giảm tiền thuê mặt bằng, là thiếu sự tôn trọng với chủ mặt bằng. Cho nên, thời điểm này đàm phán là điều không còn cần thiết nữa”, ông M. nói.

Trước đó, trên một số phương tiện truyền thông đại chúng cho rằng, phía Thế giới Di động hoàn toàn có quyền đưa ra “yêu sách” giảm giá thuê mặt bằng, nhờ vào điều kiện “bất khả kháng” được nêu trong hợp đồng.

the gioi di dong ra toi hau thu khong chap nhan thi tra lai mat bang hinh 3

Điều kiện này cho biết, trong một số trường hợp bất khả kháng, như dịch bệnh, thiên tai,... cửa hàng Thế giới Di động phải đóng cửa theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, thì Thế giới Di động sẽ được giảm giá thuê mặt bằng.

Về việc này, ông M. khẳng định: Không rõ các đối tác khác có điều kiện này trong hợp đồng hay không, thế nhưng trong bản Hợp đồng của ông M. và Thế giới Di động không hề có điều kiện liên quan tới yếu tố “bất khả kháng”. 

“Tôi và Thế giới Di động ký hợp đồng thuê mặt bằng vào tháng 1/2020, thời điểm đó dịch bệnh chưa xuất hiện tại Việt Nam, nên không có điều kiện liên quan tới yếu tố bất khả kháng. Do đó, Thế giới Di động không có quyền áp đặt quy định của họ với tôi, như vậy là vi phạm hợp đồng”, ông M. khẳng định.

Một số ý kiến cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn như hiện nay, rất khó để tìm khách thuê mới. Vì vậy, trong trường hợp mặt bằng có khách thuê lâu dài, thì chủ nhà nên chấp nhận một số điều kiện giảm giá để giữ chân khách.

Phản hồi về điều này, ông M. khẳng định, dịch bệnh khiến ai cũng khó khăn, bản thân gia đình ông M. cũng bị ảnh hưởng. Nhưng không phải vì vậy mà chấp nhận những yêu sách vô lý của Thế giới Di động.

“Như tôi đã nói, đã gọi là đối tác là phải có sự đồng thuận giữa hai bên, nhưng việc làm của Thế giới Di động thì không phải như vậy. Đó là hành vi xử ép, ép buộc chủ nhà. Khi một bên đã không có sự tôn trọng, thì cứ căn cứ vào hợp đồng đã ký làm việc. Còn nếu hai bên không thống nhất, thì nhờ tòa án xử lý”, ông M. nói.

Trả lời về việc, nếu không thống nhất được phương án giảm giá, Thế giới Di động sẽ trả lại mặt bằng, ông M. nói: Khu vực mặt bằng của tôi nằm ở vị trí đẹp, không có mợ thì chợ vẫn đông. Ông này không thuê, thì ông khác thuê. Mặt bằng ở đó, chẳng đi đâu mất mà phải sợ.

“Trong trường hợp không có ai thuê, tôi thà lấy mặt bằng đó nuôi chó, nuôi mèo còn hơn là chấp nhận các yêu sách của Thế giới Di động”, ông M. quả quyết.

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hải Phòng: Phát hiện quán karaoe hoạt động 'chui', đón 17 khách hát giữa mùa dịch

(CLO) Ngày 16/10, Công an TP. Hải Phòng cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện, xử lý quán Karaoke Vsip tại xóm 8 Thủy Triều, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Hà Nội tiếp nhận 30 xe hỗ trợ tiêm chủng vắc xin cơ động để phòng chống dịch

(CLO) Ngày 16/10, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội đã tiếp nhận ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của 02 đơn vị với tổng số tiền và hàng trị giá 85,314 tỷ đồng.

Hải Phòng: Xử lý xe chở người nước ngoài vượt chốt kiểm dịch vào thành phố

(CLO) Ngày 16/10, thông tin từ Công an TP. Hải Phòng cho biết, chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành quận Dương Kinh phối hợp Công an quận Đồ Sơn xử lý 3 người và phương tiện vượt chốt.

An Giang: Phát hiện nhiều cửa hàng bán máy móc không rõ nguồn gốc xuất xứ

(CLO) Sáng ngày 16/10, Tổ liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang cho biết đã phối hợp cùng lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra và phát hiện nhiều cửa hàng trên đường Sương Nguyệt Anh, phường Châu Phú A (TP. Châu Đốc) bày bán máy móc không rõ nguồn gốc.

Tổng công ty Đường sắt xin nhập hàng chục toa tàu đã thải loại của Nhật Bản

(CLO) Theo tin từ Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, doanh nghiệp này vừa gửi công văn tới Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép nhập khẩu các xe tự hành DMU đã qua sử dụng của Nhật Bản. Các toa xe này đã có niên hạn khoảng 40 năm.

TP. HCM đồng ý cho học sinh hai trường ở huyện Cần Giờ học trực tiếp

(CLO) 250 học sinh ở hai trường tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ sẽ được đến trường học trực tiếp từ ngày 20/10.

Tổng thống Brazil Bolsonaro đối mặt với 11 cáo buộc hình sự

(CLO) Một cuộc điều tra của Thượng viện Brazil về cách chính phủ xử lý đại dịch COVID-19 kết luận rằng Tổng thống Jair Bolsonaro phải đối mặt với 11 cáo buộc hình sự.

Ninh Bình bỏ quy định vào tỉnh phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính

(CLO) Ngày 16/10, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình đã ban hành văn bản yêu cầu các chốt kiểm dịch trên địa bàn không khiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người đi qua chốt.

Bộ Y tế yêu cầu thống kê người về từ địa phương, khu vực có dịch

(CLO) Bộ Y tế yêu cầu theo dõi chặt chẽ người về từ các địa phương, khu vực có dịch COVID-19 vừa hết giãn cách, nhất là từ các địa phương có số mắc COVID-19 cao.