Thế giới hậu COVID-19: Hành vi thay đổi, robot lên ngôi

(CLO) Nhìn một lượt vòng quanh thế giới, cuộc khủng hoảng hiện nay bởi đại dịch COVID-19 không chỉ gây ra thiệt hại trực tiếp, hiển hiện mà nó còn để lại hậu quả sâu rộng đối với hành vi của con người. Nhân loại đang dần thay đổi để thích nghi cho phù hợp với trật tự và bổi cảnh thế giới mới.
Đại dịch Covid-19 đã và đang thay đổi những thói quen của con người

Đại dịch Covid-19 đã và đang thay đổi những thói quen của con người

Bài liên quan

Chuỗi giá trị toàn cầu sẽ phát triển như thế nào trong nền kinh tế hậu COVID-19

Thế giới 2020 - Năm của những bất ổn và thách thức

Giao thừa lặng lẽ, thế giới mở cửa đón năm 2021 theo nhiều cách

Những thay đổi hậu COVID-19

Nhân loại đã trải qua nhiều cuộc khủng hoảng trong quá trình tiến hóa của mình. Tất cả những cuộc khủng hoảng trong lịch sử đã thúc đẩy nhân loại khám phá những biên giới mới và trải qua những trải nghiệm mới. Nhưng nền văn minh nhân loại hiện đại chưa bao giờ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng như đại dịch Covid-19. Nó ảnh hưởng đến rất nhiều ranh giới cuộc sống khác nhau và vượt xa tầm kiểm soát và hiểu biết của bất kỳ lĩnh vực kiến ​​thức nào.

Cuộc khủng hoảng không chỉ đơn thuần xoay quanh về một loại virus lây nhiễm từ người sang người trên khắp thế giới, đại dịch còn cho thấy sự mong manh của các hệ thống chăm sóc sức khỏe, các tổ chức, chính phủ, Liên Hợp Quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cũng như sự thiếu phối hợp giữa họ.

Cuộc khủng hoảng hiện nay không chỉ về những mất mát từ đại dịch mà còn về hậu quả sâu rộng của nó đối với hành vi của con người. Các biện pháp như kiểm dịch hàng loạt, phong tỏa, luật lệ mới, theo dõi và giám sát công dân có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.

Ảnh hưởng có thể tác động mạnh nhất là sức khỏe tâm thần. Con người vốn là sinh vật xã hội, không đơn độc. Vì vậy, nếu sự tiếp xúc xã hội giảm xuống dưới mức mong đợi, con người sẽ bắt đầu cảm thấy cô đơn và điều đó gây ra sự căng thẳng và chán nản.

Sự căng thẳng của sự cô đơn làm suy giảm sức khỏe tinh thần và thể chất thông qua các hành vi như tự làm hại bản thân, rối loạn điều chỉnh hành vi và căng thẳng sau chấn thương. Hành vi sau đại dịch sẽ tạo ra xu hướng ít tiếp xúc với xã hội hơn, vì lòng tin giữa các thành viên trong cộng đồng con người sẽ xuống mức thấp nhất mọi thời đại.

Một kiểu người mới sẽ xuất hiện với hành vi và suy nghĩ hàng ngày sẽ khác với những gì họ đã từng có trước khi đại dịch bùng phát. Họ có thể sẽ cư xử theo lý trí hơn là tình cảm.

Thế hệ sinh ra sau đại dịch sẽ suy nghĩ khác với thế hệ trước đại dịch. Sự sạch sẽ và vệ sinh sẽ trở thành mối quan tâm lớn và chi tiêu cho sức khỏe của cả cá nhân và chính phủ sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Hệ thống chính trị, luật pháp và kinh tế hiện tại sẽ phải thích ứng với thế hệ mới này. Những thay đổi về hành vi sẽ buộc các doanh nghiệp và tập đoàn phải tìm kiếm hàng tồn kho và chiến lược mới để làm quen với thực tế mới.

Xu hướng số hóa có thể sẽ tăng lên khi áp dụng phương tiện ảo cho tất cả các loại trải nghiệm, cho dù là mua sắm, giao dịch, bán hàng hay kế toán.

Không còn nghi ngờ về việc đại dịch Covid-19 đã để lại cho thế giới một di sản phức tạp. Nhưng liệu đây có phải là sự kiện cuối cùng trong số những sự kiện như vậy, hay thế giới đang bước vào thời kỳ của những hiện tượng bất ngờ, khó đoán và mang lại những hậu quả nặng nề cho nền kinh tế. Điều này được các chuyên gia kinh tế gọi là hiện tượng “Thiên nga đen”.

Nhân loại đang đối mặt với ngày càng nhiều những hiện tượng bất ngờ và khó đoán, với những hậu quả nghiêm trọng

Nhân loại đang đối mặt với ngày càng nhiều những hiện tượng bất ngờ và khó đoán, với những hậu quả nghiêm trọng

Dự báo về thế kỷ "thiên nga đen"

"Thiên nga đen" là những sự kiện đáng ngạc nhiên được cho là có xác suất xảy ra rất thấp, nhưng khi xuất hiện nó lại nằm ngoài mọi dự đoán hoặc mong đợi bình thường của con người.

Khi nhân loại bước vào thế kỷ 21, có rất nhiều lạc quan và hy vọng. Nhiều người coi đó là bình minh của một kỷ nguyên mới, hoặc là sự khởi đầu của một thế giới mới. Nhưng trong vòng hai thập kỷ, thế giới đã chứng kiến ​​một số sự kiện thiên nga đen lớn như vụ khủng bố ngày 11/9, sóng thần ở Ấn Độ Dương, khủng hoảng tài chính toàn cầu, thảm họa hạt nhân Fukushima, và bây giờ là Covid-19.

Những thập kỷ sắp tới có thể sẽ xuất hiện nhiều bất ổn và ngẫu nhiên trong trật tự toàn cầu đang có những thay đổi, làm tăng xác suất xảy ra sự kiện Thiên nga đen. Hầu hết mọi tiến bộ công nghệ đáng nhớ đều là một con thiên nga đen. Các môn học như kinh tế học, dịch tễ học, khoa học dinh dưỡng, vật lý lượng tử và tâm lý học không phải là các lĩnh vực tuyến tính như kỹ thuật, thiên văn học và sinh học, nhưng cũng có thể tạo ra những thay đổi to lớn. 

“Vấn đề bối cảnh bên ngoài” là một điều mà hầu hết các nền văn minh sẽ gặp phải chỉ một lần. Để minh họa một vấn đề bối cảnh bên ngoài, hãy tưởng tượng một trí thông minh nhân tạo tự nhận thức được bản thân và bằng cách nào đó có thể truy cập Internet. Toàn bộ số phận của nhân loại sẽ nằm trong tay của trí tuệ siêu phàm đó.

Sự phát triển nhanh chóng của AI (trí tuệ nhân tạo) mà không có quy định như hiện nay có thể chứng minh là một trường hợp thú vị cho kịch bản như vậy. Nếu trí tuệ siêu phàm đó có mục tiêu và nhân loại cản đường, nó sẽ hủy diệt nhân loại mà không có bất kỳ cảm giác khó khăn nào, cũng như con người phá hủy môi trường để phát triển kinh tế mà không quan tâm đến tác động của nó đối với hệ sinh thái.

Vì vậy, con người cần liên tục đặt câu hỏi về những giả định cơ bản về những dự đoán cho tương lai. Chúng ta cần xây dựng một hệ thống hoặc mô hình không chỉ phản ứng tốt hơn với các sự kiện như vậy mà còn giảm thiểu tác động của các cú sốc.

Con người sẽ phải dần làm quen với sự xuất hiện phổ biến hơn của Robot trong đời sống trong tương lai - Ảnh: Reuters

Con người sẽ phải dần làm quen với sự xuất hiện phổ biến hơn của Robot trong đời sống trong tương lai - Ảnh: Reuters

Asimov hoặc Keynes: Ai sẽ lãnh đạo trật tự thế giới tiếp theo?

Thế kỷ 20 thuộc về chủ nghĩa Keynes, vì hầu hết quyết định chính sách của các chính phủ trên thế giới đều dựa trên kiến thức từ cuốn sách “Lý thuyết chung về việc làm, lãi suất và tiền tệ” năm 1936 của John Maynard Keynes.

Lý thuyết của Keynes cho rằng tăng chi tiêu của chính phủ, cắt giảm thuế và mở rộng tiền tệ có thể được sử dụng để chống lại suy thoái và tăng trưởng bền vững. Cho đến khi Keynes ra đời, kinh tế học chủ yếu dựa vào cung, đặt nhu cầu vào trung tâm của hoạt động kinh tế vĩ mô. Đó là việc mua bán hàng hóa được cho là thúc đẩy nền kinh tế tiến lên, chứ không phải sản xuất.

Nhưng cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã dẫn đến một cuộc kiểm tra thực tế xem liệu lý thuyết Keynes có còn phù hợp hay không. Bởi vì khi nhu cầu giảm trên toàn bộ nền kinh tế, bạn rút một phần lớn tiền ra khỏi lưu thông thì phạm vi cho hoạt động gia tăng giá trị bị thu hẹp lại.

Chúng ta đã thấy rằng bất chấp hàng nghìn tỷ đô la được kích thích thông qua nới lỏng định lượng, nền kinh tế thế giới hầu như không phục hồi. Rắc rối với kinh tế học Keynes là cuối cùng, bạn dùng hết tiền của người khác.

Hiện tại, thế giới đang chứng kiến ​​“cái chết” của mô hình cũ dựa trên thử nghiệm của nhà tiền tệ học và sự xuất hiện của một trật tự mới, như dự đoán của Isaac Asimov. Bảy thập kỷ trước, Asimov lần đầu tiên xuất bản các hướng dẫn đạo đức cho robot, dự đoán rằng một ngày nào đó, các robot giống người sẽ làm việc với nhân loại vì một tương lai chung.

Trong trận đại dịch này, thế giới đã chứng kiến ​​lời tiên đoán của ông trở thành sự thật. Robot đã ở tiền tuyến trong trận chiến với Covid-19. Chúng đã giúp giảm thiểu sự can thiệp của con người ở tất cả các tuyến, bắt đầu từ khâu khám bệnh đến chăm sóc bệnh nhân và cấp phát thuốc. Đây là một trong những công nghệ quan trọng đã tạo ra sự khác biệt lớn trên mặt đất.

Trong thế giới hậu Covid-19, robot được thiết lập để trở thành người hầu, bạn đồng hành và đồng nghiệp của con người. Nhân loại cần phải đối phó với những tình huống ngày càng phức tạp. Điều này sẽ tạo ra các câu hỏi về đạo đức và an toàn, vốn đã bị bỏ qua cho đến nay, liên quan đến sự tin tưởng vào máy móc.

Nhưng nhìn về phía trước từ trải nghiệm hiện tại, tự động hóa có thể sẽ tăng lên như một phần của cuộc sống hàng ngày của con người và nền kinh tế tự động sẽ là một điều bình thường mới dựa trên nguyên tắc của Asimov.

Xem thêm

Trong một thế giới bất ổn, có 2.000 tỷ USD cũng vẫn bất an

Trong một thế giới bất ổn, có 2.000 tỷ USD cũng vẫn bất an

(CLO) Nicolai Tangen, CEO Norges Bank Investment Management (NBIM), vừa cảnh báo quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới này có thể “biến mất” trong tương lai. Đáng chú ý, ông cho rằng nguy cơ ấy không còn quá xa vời trong một thế giới đầy bất ổn hiện nay.

Kế hoạch hòa bình cho Gaza và 'nút thắt' Netanyahu

Kế hoạch hòa bình cho Gaza và 'nút thắt' Netanyahu

(CLO) Việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu công khai bác bỏ kế hoạch 15 điểm do Tổng thống Mỹ Donald Trump hậu thuẫn đang đẩy tiến trình giải giáp Hamas và tái thiết Gaza vào một thế giằng co mới. Khi Israel đặt điều kiện giải giáp hoàn toàn lên trước mọi bước rút quân, cánh cửa để Gaza chuyển từ ngừng bắn sang ổn định vẫn chưa thể mở ra.

Học giả quốc tế đánh giá cao chuyến thăm Australia và New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Học giả quốc tế đánh giá cao chuyến thăm Australia và New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

(CLO) Nhận lời mời của Toàn quyền Australia Sam Mostyn và Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand từ ngày 9 đến 14/8/2026.

Ba lỗ hổng khiến CHDC Congo trải qua đại dịch Ebola lớn thứ hai lịch sử

Ba lỗ hổng khiến CHDC Congo trải qua đại dịch Ebola lớn thứ hai lịch sử

(CLO) Dù thế giới từng dập tắt thành công nhiều đợt dịch Ebola trước đây, làn sóng bùng phát mới nhất tại CHDC Congo lại ghi nhận tốc độ lây lan nhanh chưa từng có. Sự kết hợp giữa chủng virus hiếm, sự chậm trễ trong phát hiện ban đầu và bối cảnh xung đột đang đẩy quốc gia này vào một cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng.

Từ bài học Hiroshima đến những rủi ro hạt nhân trong thời đại AI

Từ bài học Hiroshima đến những rủi ro hạt nhân trong thời đại AI

(CLO) Tròn 81 năm sau hai vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki, ký ức đau lòng ấy lại nhắc nhở nhân loại về những mối nguy của vũ khí hạt nhân. Nhưng trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI), lời nhắc này còn chỉ ra những rủi ro rất mới, rất đặc trưng của thời đại số.

Vì sao Ceuta trở thành điểm nóng di cư từ Bắc Phi sang châu Âu?

Vì sao Ceuta trở thành điểm nóng di cư từ Bắc Phi sang châu Âu?

(CLO) Hàng chục nghìn người vượt biển vào Ceuta chỉ trong ít ngày qua không đơn thuần là một cuộc khủng hoảng biên giới. Đằng sau những hình ảnh hỗn loạn ấy là câu chuyện kéo dài nhiều thế kỷ về những vùng đất đặc biệt của Tây Ban Nha, nơi lịch sử, địa lý và dòng người di cư gặp nhau trên ranh giới mong manh giữa châu Phi và châu Âu.

Tuyến đường thủy quan trọng bậc nhất châu Âu trước nguy cơ tắc nghẽn

Tuyến đường thủy quan trọng bậc nhất châu Âu trước nguy cơ tắc nghẽn

(CLO) Mực nước trên sông Rhine - tuyến vận tải thủy nội địa quan trọng bậc nhất của châu Âu - đang giảm xuống mức thấp hiếm thấy giữa mùa hè, đẩy hoạt động logistics vào tình trạng căng thẳng. Một lần nữa, biến đổi khí hậu cho thấy tác động của nó không chỉ dừng ở môi trường mà đã lan sâu vào chuỗi cung ứng và sản xuất công nghiệp.

Thủ tướng Israel mang “hồ sơ Iran” tới Washington

Thủ tướng Israel mang “hồ sơ Iran” tới Washington

(CLO) Cuộc gặp giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington mới đây diễn ra trong bối cảnh cục diện Trung Đông tiếp tục tiềm ẩn nhiều bất ổn. Trong khi Nhà Trắng được cho là muốn thúc đẩy hạ nhiệt căng thẳng và từng bước thu hẹp sự hiện diện quân sự của Israel tại Gaza, Lebanon và Syria, thì Tel Aviv lại coi việc duy trì sức ép quân sự đối với Iran và các lực lượng đồng minh là yêu cầu cốt lõi đối với an ninh quốc gia.

Gian lận thi cử: Vấn nạn chưa có lời giải của Ấn Độ

Gian lận thi cử: Vấn nạn chưa có lời giải của Ấn Độ

(NB&CL) Tháng 5 vừa qua, Ấn Độ đã rung chuyển với cuộc khủng hoảng gian lận thi cử lớn nhất trong lịch sử nước này khi 2,3 triệu thí sinh phải thi lại, Bộ trưởng Giáo dục phải từ chức. Điều đáng nói đây không phải lần đầu ngành giáo dục Ấn Độ chao đảo vì gian lận thi cử. Nhưng quy mô, mức độ tinh vi và hậu quả chính trị của vụ việc lần này khiến nhiều người đặt câu hỏi: Vì sao một quốc gia từng trải qua hàng loạt bê bối thi cử suốt hơn một thập kỷ vẫn chưa thể tìm ra lời giải cho vấn nạn này?

Khi cạnh tranh quốc gia mở rộng sang cuộc đua tri thức

Khi cạnh tranh quốc gia mở rộng sang cuộc đua tri thức

(NB&CL) Trong nhiều thập niên, lợi thế cạnh tranh của các quốc gia chủ yếu được đo bằng quy mô nền kinh tế, năng lực sản xuất, thương mại, đầu tư hay sức mạnh quân sự. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ bán dẫn, điện toán lượng tử, công nghệ sinh học và chuyển đổi số đang làm thay đổi những yếu tố tạo nên sức mạnh quốc gia. Trong bối cảnh đó, nguồn nhân lực chất lượng cao ngày càng trở thành nguồn lực chiến lược, kéo theo sự điều chỉnh trong tư duy phát triển và hoạt động đối ngoại của nhiều nước.

Châu Âu: Khi cháy rừng trở thành một tham số của nền kinh tế

Châu Âu: Khi cháy rừng trở thành một tham số của nền kinh tế

(CLO) Những đám cháy lớn liên tiếp tại Pháp và Tây Ban Nha một lần nữa phủ bóng mùa hè Tây Nam Âu. Điều đáng lo ngại không chỉ là quy mô ngày càng lớn của các vụ cháy, mà còn ở chỗ chúng đang trở thành một "tham số" mới của nền kinh tế, buộc các chính phủ và doanh nghiệp phải thay đổi cách ứng phó.

Đối thoại Nga - Mỹ: Dò đá qua sông

Đối thoại Nga - Mỹ: Dò đá qua sông

(CLO) Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Manila (Philippines) ngày 23/7 đánh dấu cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa hai người sau gần một năm.

Tân Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng giữa cải cách trong nước với quan hệ xuyên Đại Tây Dương

Tân Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng giữa cải cách trong nước với quan hệ xuyên Đại Tây Dương

(CLO) Việc ông Andy Burnham trở thành Thủ tướng Anh đánh dấu một chương mới trong chính trường nước này sau gần 2 năm cầm quyền của Keir Starmer. Trong bối cảnh Vương quốc Anh vẫn đối mặt với nhiều sức ép từ tăng trưởng kinh tế chậm, chi phí sinh hoạt cao, bất ổn xã hội và môi trường quốc tế nhiều biến động, sự thay đổi người đứng đầu chính phủ được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho cả chương trình cải cách trong nước lẫn định hướng đối ngoại.

Trí tuệ nhân tạo và sự chuyển dịch lựa chọn ngành nghề toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo và sự chuyển dịch lựa chọn ngành nghề toàn cầu

(NB&CL) Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi đáng kể xu hướng lựa chọn ngành học và định hướng nghề nghiệp của sinh viên trên thế giới. Nếu trước đây quyết định nghề nghiệp chủ yếu dựa trên sở thích, triển vọng việc làm hay nhu cầu nhân lực, thì hiện nay năng lực thích ứng với công nghệ, khai thác dữ liệu và làm việc cùng AI ngày càng trở thành tiêu chí quan trọng trong quá trình lựa chọn ngành nghề của thế hệ trẻ.

Cỡ chữ bài viết: