Điều chỉnh kích thước chữ

Thế giới thiệt hại 100 tỷ USD do thiên tai trong năm 2018

(CLO) Con số 100 tỷ USD thiệt hại vì thiên tai của thế giới chắc chắn sẽ không dừng lại trong năm 2019 nếu như các quốc gia và mỗi người dân không giảm thiểu các hoạt động làm tăng hiệu ứng nhà kính.

Audio
Bão Michael là cơn bão mạnh nhất tấn công nước Mỹ kể từ năm 1969. Ảnh minh họa.

 

Năm 2018, chứng kiến nhiều cảnh thiên tai thảm khốc như cháy rừng ở Mỹ, núi lửa phun trào ở Guatemala hay siêu bão càn quét Philippines và Trung Quốc. Đây là hệ quả tất yếu của biến đổi khí hậu sinh ra do các hoạt động của con người.

Theo tổ chức Christian Aid, năm 2018 là năm thứ 4 liên tiếp trái đất nóng lên, nếu lượng C02 và Metan (CH4) vốn làm trái đất ấm dần lên tiếp tục tăng trong bầu khí quyển thì các hiện tượng thời tiết cực đoan như cháy rừng dữ dội tàn phá bang California của Mỹ sẽ trở nên thường xuyên hơn. Những trận bão tràn vào Mỹ, Trung Quốc, Philippines, Nhật Bản sẽ diễn ra với tần suất dày hơn và mạnh hơn.

Theo thống kê, trận bão Florence và Michael tràn vào Mỹ và các nước thuộc khu vực Caribe đã gây thiệt hại lần lượt là 17 tỷ USD và 15 tỷ USD.

Christian Aid cảnh báo tần suất các trận cháy rừng, lũ, siêu bão sẽ còn tăng nếu lượng khí thải không được cắt giảm.

Bão Michael là cơn bão mạnh nhất tấn công nước Mỹ kể từ năm 1969, làm 45 người thiệt mạng tại Mỹ và ít nhất 13 người chết tại Honduras, Nicaragua và El Salvador. Tổ chức Christian Aid cho biết 4 trận thiên tai, trong đó có cháy rừng ở California, hạn hán ở Nam Âu và lũ ở Nhật Bản, mỗi trận thiên tai đã gây thiệt hại ít nhất 7 tỷ USD. 

Con số 100 tỷ USD thiệt hại vì thiên tai của thế giới chắc chắn sẽ không dừng lại trong năm 2019 nếu như các quốc gia và mỗi người dân không giảm thiểu các hoạt động làm tăng hiệu ứng nhà kính.

 

Phương Nhi